Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn?

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn?
HHT - Nếu như mùa Hè chúng ta có cảm giác không nuốt trôi đồ ăn trong khi đó mùa Đông lại cảm thấy rất nhanh đói, đó đều là do cơ chế khoa học của cơ thể đó nhé!

Mùa Đông tiết trời lạnh, mỗi khi vận động cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Cơ thể sẽ đòi hỏi phải bù đắp năng lượng thiếu hụt để duy trì thể lực cũng như giữ ấm nên thường có cảm giác nhanh đói. Để chống lại cái lạnh của mùa Đông, cơ thể sẽ tự điều chỉnh cơ chế chuyển đổi chất béo thành đường một cách nhanh nhất, gia tăng tốc độ trao đổi chất để cơ thể sản sinh nhanh nhiệt lượng, vì thế mà chúng ta cũng cảm thấy thèm ăn hơn.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 1

Bên cạnh đó, ông Jeremy Tomlinson -bác sĩ nội tiết đến từ đại học Birmingham thì vào mùa đông chúng ta thường mắc chứng “đói ảo tưởng”. Nghĩa là bất cứ ở đâu, khi nào chúng ta cũng cảm thấy đói và luôn thèm ăn. Sở dĩ như vậy là do sự tác động của các hoocmon Melatonin gây buồn ngủ đồng thời cũng là hoocmon gây thèm ăn. Vào mùa xuân và hè hoocmon Melatonin giảm, trong khi đó chúng lại tăng đáng kể vào mùa đông. Điều này cũng giải thích nguyên nhân của hội chứng “ngủ nướng” vào mùa đông.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 2

Vào mùa Đông, chúng ta cũng thường có xu hướng thích ăn các đồ ăn nóng sốt hơn, đây cũng không phải hoàn toàn do cảm tính như chúng ta vẫn nghĩ, mà đó còn là do khi cảm thấy lạnh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm hơn nên chúng ta thường chọn ăn những thực phẩm ấm nóng để lại ấm lại mình, tăng nhiệt độ cơ thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi ăn thực phẩm nóng như lẩu có thêm vị cay của ớt hoặc sa tế thì cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp ở não khiến bạn thấy sung sướng, hạnh phúc hơn.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 3

Điều buồn nhất là, trời mùa Đông, dù ăn không nhiều nhưng mà bạn sẽ vẫn có khả năng tăng cân cao hơn, điều này cũng được các chuyên gia giải thích là do chúng ta thiếu vitamin D. Cơ thể cần ánh sáng mặt trời để tổng hợp vitamin D, tuy nhiên vào mùa Đông, ánh sáng Mặt Trời yếu. Việc thiếu vitamin D sẽ làm giảm khả năng phân hủy chất béo và kích hoạt khả năng lưu giữ chất béo trong cơ thể, điều này khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng mặc dù đã duy trì chế độ ăn uống hợp lý.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 4

Vậy nên lời khuyên dành cho những ai muốn giữ eo trong mùa Đông đó là thay vì ngồi quá lâu trong phòng kín, thì nên ra ngoài hít thở và tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời nhé! Hơn nữa, nên thường xuyên làm ấm cái dạ dày bằng các thực phẩm nóng hổi hoặc uống nước ấm, vừa tốt cho sức khỏe, vừa đánh lừa được cảm giác của cơ thể để tránh việc ăn quá nhiều gây tăng cân không mong muốn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!