Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn?

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn?
HHT - Nếu như mùa Hè chúng ta có cảm giác không nuốt trôi đồ ăn trong khi đó mùa Đông lại cảm thấy rất nhanh đói, đó đều là do cơ chế khoa học của cơ thể đó nhé!

Mùa Đông tiết trời lạnh, mỗi khi vận động cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Cơ thể sẽ đòi hỏi phải bù đắp năng lượng thiếu hụt để duy trì thể lực cũng như giữ ấm nên thường có cảm giác nhanh đói. Để chống lại cái lạnh của mùa Đông, cơ thể sẽ tự điều chỉnh cơ chế chuyển đổi chất béo thành đường một cách nhanh nhất, gia tăng tốc độ trao đổi chất để cơ thể sản sinh nhanh nhiệt lượng, vì thế mà chúng ta cũng cảm thấy thèm ăn hơn.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 1

Bên cạnh đó, ông Jeremy Tomlinson -bác sĩ nội tiết đến từ đại học Birmingham thì vào mùa đông chúng ta thường mắc chứng “đói ảo tưởng”. Nghĩa là bất cứ ở đâu, khi nào chúng ta cũng cảm thấy đói và luôn thèm ăn. Sở dĩ như vậy là do sự tác động của các hoocmon Melatonin gây buồn ngủ đồng thời cũng là hoocmon gây thèm ăn. Vào mùa xuân và hè hoocmon Melatonin giảm, trong khi đó chúng lại tăng đáng kể vào mùa đông. Điều này cũng giải thích nguyên nhân của hội chứng “ngủ nướng” vào mùa đông.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 2

Vào mùa Đông, chúng ta cũng thường có xu hướng thích ăn các đồ ăn nóng sốt hơn, đây cũng không phải hoàn toàn do cảm tính như chúng ta vẫn nghĩ, mà đó còn là do khi cảm thấy lạnh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm hơn nên chúng ta thường chọn ăn những thực phẩm ấm nóng để lại ấm lại mình, tăng nhiệt độ cơ thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi ăn thực phẩm nóng như lẩu có thêm vị cay của ớt hoặc sa tế thì cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp ở não khiến bạn thấy sung sướng, hạnh phúc hơn.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 3

Điều buồn nhất là, trời mùa Đông, dù ăn không nhiều nhưng mà bạn sẽ vẫn có khả năng tăng cân cao hơn, điều này cũng được các chuyên gia giải thích là do chúng ta thiếu vitamin D. Cơ thể cần ánh sáng mặt trời để tổng hợp vitamin D, tuy nhiên vào mùa Đông, ánh sáng Mặt Trời yếu. Việc thiếu vitamin D sẽ làm giảm khả năng phân hủy chất béo và kích hoạt khả năng lưu giữ chất béo trong cơ thể, điều này khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng mặc dù đã duy trì chế độ ăn uống hợp lý.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 4

Vậy nên lời khuyên dành cho những ai muốn giữ eo trong mùa Đông đó là thay vì ngồi quá lâu trong phòng kín, thì nên ra ngoài hít thở và tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời nhé! Hơn nữa, nên thường xuyên làm ấm cái dạ dày bằng các thực phẩm nóng hổi hoặc uống nước ấm, vừa tốt cho sức khỏe, vừa đánh lừa được cảm giác của cơ thể để tránh việc ăn quá nhiều gây tăng cân không mong muốn.

MỚI - NÓNG
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
Nghịch lý kỳ lạ của các công ty siêu giàu: Logo thương hiệu toàn sử dụng bộ font phổ thông
HHT - Mặc dù trông có vẻ đơn giản nhưng mỗi yếu tố trong thiết kế logo của các thương hiệu nổi tiếng đều được chú trọng tỉ mỉ từ kích thước, màu sắc đến đồ họa. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ không biết những công ty giàu có như Facebook hay YouTube lại vẫn dùng những font chữ có sẵn để đưa vào logo của mình.

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?