Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn?

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn?
HHT - Nếu như mùa Hè chúng ta có cảm giác không nuốt trôi đồ ăn trong khi đó mùa Đông lại cảm thấy rất nhanh đói, đó đều là do cơ chế khoa học của cơ thể đó nhé!

Mùa Đông tiết trời lạnh, mỗi khi vận động cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng. Cơ thể sẽ đòi hỏi phải bù đắp năng lượng thiếu hụt để duy trì thể lực cũng như giữ ấm nên thường có cảm giác nhanh đói. Để chống lại cái lạnh của mùa Đông, cơ thể sẽ tự điều chỉnh cơ chế chuyển đổi chất béo thành đường một cách nhanh nhất, gia tăng tốc độ trao đổi chất để cơ thể sản sinh nhanh nhiệt lượng, vì thế mà chúng ta cũng cảm thấy thèm ăn hơn.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 1

Bên cạnh đó, ông Jeremy Tomlinson -bác sĩ nội tiết đến từ đại học Birmingham thì vào mùa đông chúng ta thường mắc chứng “đói ảo tưởng”. Nghĩa là bất cứ ở đâu, khi nào chúng ta cũng cảm thấy đói và luôn thèm ăn. Sở dĩ như vậy là do sự tác động của các hoocmon Melatonin gây buồn ngủ đồng thời cũng là hoocmon gây thèm ăn. Vào mùa xuân và hè hoocmon Melatonin giảm, trong khi đó chúng lại tăng đáng kể vào mùa đông. Điều này cũng giải thích nguyên nhân của hội chứng “ngủ nướng” vào mùa đông.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 2

Vào mùa Đông, chúng ta cũng thường có xu hướng thích ăn các đồ ăn nóng sốt hơn, đây cũng không phải hoàn toàn do cảm tính như chúng ta vẫn nghĩ, mà đó còn là do khi cảm thấy lạnh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra chậm hơn nên chúng ta thường chọn ăn những thực phẩm ấm nóng để lại ấm lại mình, tăng nhiệt độ cơ thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khi ăn thực phẩm nóng như lẩu có thêm vị cay của ớt hoặc sa tế thì cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh được tổng hợp ở não khiến bạn thấy sung sướng, hạnh phúc hơn.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 3

Điều buồn nhất là, trời mùa Đông, dù ăn không nhiều nhưng mà bạn sẽ vẫn có khả năng tăng cân cao hơn, điều này cũng được các chuyên gia giải thích là do chúng ta thiếu vitamin D. Cơ thể cần ánh sáng mặt trời để tổng hợp vitamin D, tuy nhiên vào mùa Đông, ánh sáng Mặt Trời yếu. Việc thiếu vitamin D sẽ làm giảm khả năng phân hủy chất béo và kích hoạt khả năng lưu giữ chất béo trong cơ thể, điều này khiến chúng ta tăng cân nhanh chóng mặc dù đã duy trì chế độ ăn uống hợp lý.

Tại sao khi trời trở lạnh chúng ta bỗng nhiên lại thèm ăn hơn? ảnh 4

Vậy nên lời khuyên dành cho những ai muốn giữ eo trong mùa Đông đó là thay vì ngồi quá lâu trong phòng kín, thì nên ra ngoài hít thở và tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời nhé! Hơn nữa, nên thường xuyên làm ấm cái dạ dày bằng các thực phẩm nóng hổi hoặc uống nước ấm, vừa tốt cho sức khỏe, vừa đánh lừa được cảm giác của cơ thể để tránh việc ăn quá nhiều gây tăng cân không mong muốn.

MỚI - NÓNG
Rạng rỡ Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022
Rạng rỡ Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022
HHT - Đoàn đại biểu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 đã có một ngày trải nghiệm và sinh hoạt chính trị ý nghĩa tại Thủ đô Hà Nội. Cùng nhìn lại những nụ cười rạng rỡ, khoảnh khắc ấn tượng của các gương mặt trẻ khi tề tựu về Thủ đô. 
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?