Tại sao lại có thông tin TikTok sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trong năm 2022, và sự thật là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong những ngày gần đây, có nhiều bài đăng trên các mạng xã hội, bao gồm cả TikTok lẫn Twitter, nói rằng TikTok sẽ bị xóa sổ trong năm 2022. Những bài đăng này được chia sẻ nhiều lượt và khiến người sử dụng lo lắng. Sự thật là thế nào?

Trong vài năm nay, TikTok đã trở thành một trong những kênh mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, và thật trớ trêu, TikTok cũng gây nhiều tranh cãi nhất.

Riêng ở Mỹ, ông Donald Trump khi còn làm Tổng thống đã cố cấm TikTok không chỉ một lần. Sau một thời gian im ắng thì gần đây, bỗng có những bài đăng rằng TikTok sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trong năm 2022. Những bài này được chia sẻ nhanh chóng, thu hút nhiều bình luận và tất nhiên, nhiều người sử dụng trở nên hoảng hốt.

Vậy sự thật là thế nào?

Tại sao lại có thông tin TikTok sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trong năm 2022, và sự thật là gì? ảnh 1

Nhiều người lo lắng trước thông tin TikTok bị xóa sổ trong năm 2022. Ảnh minh họa: Alamy.

Sự việc bắt đầu từ tháng 12/2021, khi một số người dùng cũng có chút tiếng tăm trên mạng xã hội đăng những câu bóng gió như: “Thế là TikTok sắp bị xóa rồi, làm thế nào bây giờ?”. Đến tháng 1/2022, càng nhiều người đăng và chia sẻ những bài như thế này, với lời khẳng định chắc chắn hơn: “Đây là những bằng chứng rằng TikTok sẽ bị đóng vĩnh viễn trong năm 2022”, “TikTok sắp đi đến hồi kết”…

Nhưng không thông tin nào trong số đó có cơ sở rõ ràng cả. Thậm chí, đã có một tài khoản với nhiều người theo dõi còn viết: “Hãy chia sẻ thông tin này (TikTok bị xóa sổ) cho nhiều người để cho họ hoảng sợ lên”. Có thể hiểu rằng, điều gì càng nổi tiếng thì càng có nhiều tin đồn xung quanh, và có những người chỉ bịa ra tin TikTok bị xóa sổ để “câu view” mà thôi.

Tại sao lại có thông tin TikTok sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trong năm 2022, và sự thật là gì? ảnh 2

Nhiều người dùng TikTok còn đưa ra "bằng chứng" (dù toàn là những suy luận vô căn cứ) rằng TikTok sắp đến "hồi kết". Ảnh: TTM.

Câu trả lời “chốt hạ” là thế này: Không hề có kế hoạch nào về việc xóa TikTok trong năm 2022, hay 2023, hay bất kỳ thời điểm nào khác. Ngay cả nước Mỹ hiện tại cũng không có kế hoạch cấm TikTok như trước đây.

Chỉ có một vấn đề là một số nước như Anh, Ireland và Ý đã thực hiện điều tra để xem TikTok có gây ảnh hưởng gì đến an ninh quốc gia không. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, họ không thấy có bằng chứng nào là nền tảng này chia sẻ dữ liệu riêng tư của người sử dụng cho bên nào khác.

Tại sao lại có thông tin TikTok sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trong năm 2022, và sự thật là gì? ảnh 3

TikTok vẫn hoạt động bình thường thôi. Ảnh: TTM.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, thực ra còn đang đẩy mạnh hoạt động bằng cách cho ra đời Creator Next - một chương trình để giúp người dùng TikTok kiếm tiền từ các video của mình.

TikTok hiện chỉ bị cấm ở một số ít quốc gia như Ấn Độ, Pakistan…, vì những lý do riêng của từng nước.

Tại sao lại có thông tin TikTok sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trong năm 2022, và sự thật là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm