Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Messi là một trong những cầu thủ được chú ý nhất và cũng chơi nổi bật nhất ở World Cup 2022. Nhưng có một đặc điểm rất gây tranh cãi ở cầu thủ này, đó là anh có xu hướng hay… đi bộ trong các trận đấu, trong khi nhiều người tin rằng đã là cầu thủ thì phải chịu chạy. Vậy Messi lười chạy hay thể lực không cho phép anh chạy suốt 90 phút?

Việc Messi là người góp công lớn trong nhiều trận đấu thành công của đội tuyển Argentina là điều không phải tranh cãi.

Nhưng có một điều rất gây tranh cãi là thói quen… đi bộ trong các trận đấu của cầu thủ này.

Ở World Cup 2022, điều đó được thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Kênh BBC Sport đã đưa ra một thống kê sau vòng bảng về các cầu thủ đi bộ quãng đường dài nhất trong từng trận đấu và tên Messi xuất hiện 3 lần, tức là trong cả 3 trận, anh đều đi bộ rất nhiều.

Những khán giả anti-Messi nhanh chóng khẳng định rằng, anh là một cầu thủ lười chạy, mà nói chung là cũng yếu nên không chạy nổi.

Nhưng sự thật có phải thế không?

Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi? ảnh 1

Messi rất hay đi bộ trong trận đấu, thay vì chạy. Ảnh: BBC.

Có một người biết rõ câu trả lời, đó là Pep Guardiola, từng là huấn luyện viên của Messi khi cả hai còn ở Barcelona. Guardiola giải thích: “Lúc cậu ấy đi bộ là cậu ấy đang quan sát. Cậu ấy cứ đi bộ như thế…, mà đó là điều tôi thích nhất. Cậu ấy đang hoàn toàn tham gia vào trận đấu, đang quay đầu sang phải, trái, trái, phải. Cậu ấy biết chính xác điều gì đang diễn ra… Cậu ấy không chạy, nhưng luôn quan sát. Cậu ấy sẽ phát hiện ra đâu là những điểm yếu của hàng phòng ngự đối phương. Sau 5 - 10 phút, trong đầu cậu ấy đã có một sơ đồ, và não cậu ấy biết chính xác khoảng trống ở đâu. Và cậu ấy biết nếu mình di chuyển đến chỗ này, chỗ này, mình sẽ có nhiều khoảng trống để tấn công”.

Đây là một video cũ cho thấy Messi liên tục quan sát trong khi đi bộ:

Nguồn: Be Your Best/ Twitter.

Một bình luận viên cũng nhận xét: “Messi gần như giả vờ rằng mình không quan tâm, thế rồi đột ngột bùng nổ. Điều anh ấy có thể làm là thay đổi trận đấu từ bất kỳ vị trí nào, đó là sự khác biệt giữa Messi và tất cả các cầu thủ khác”.

Vậy là đã rõ: Messi đi bộ trên sân không phải vì lười chạy hay vì thể lực kém, mà là để đọc trận đấu và phân tích đối thủ. Để rồi anh sẽ thực hiện được những đường chuyền, những cú sút bất ngờ nhất, đúng chất Messi.

Tại sao Lionel Messi hay đi bộ trong các trận đấu, có phải vì lười chạy hay chạy không nổi? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm