Tại sao mọi người không thích môn Sử? Lỗi không hẳn ở chương trình học và thầy cô!

HHT - Nếu có kiến thức tốt về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới (trong đó có nước bạn) thì câu chuyện sẽ tiếp tục vô cùng dễ dàng và hào hứng, nhiều khi tìm được điểm chung còn thấy sung sướng và thân thiết nhau hơn. 

Anh Sky ơi,

Trong lớp, em giống như là một kẻ "lạc thời" vậy. Khi tất cả các bạn đều học các môn khối A, B, D thì em lại rất thích học Văn, Sử, Địa; nhất là môn Sử. Mới đây, em nghe nói Bộ Giáo dục sẽ thay đổi chương trình học, bỏ môn Sử đi, có đúng vậy không anh? Sao mọi người lại không thích môn Sử vậy? Buồn quá!...

                                                                                                                                    alexander@...

Chào em,

Trước tiên, anh sẽ nói lại cho rõ về thông tin này: Bộ dự định thay đổi chương trình học môn Lịch sử chứ không phải bỏ. Ở cấp Hai tất cả học sinh đều sẽ học như môn bắt buộc, chỉ lên cấp Ba thì môn này sẽ trở thành môn tự chọn (cho những ai yêu thích môn Sử và muốn theo ban C như em chẳng hạn). Tuy nhiên phương án này cũng đang vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối từ xã hội, cho rằng điều Bộ Giáo dục cần làm là thay đổi phương pháp dạy môn Sử sao cho hấp dẫn học sinh hơn thay vì biến Sử thành môn học “phụ”.

Anh đã từng học trong một ngôi trường mà mọi người toàn chạy theo các môn khác hệt như trường hợp của em. Giờ học Sử, ai nấy toàn lấy bài Toán, Lý, Hóa ra luyện đề. Và trong khi các môn khác mọi người tranh giành đua nhau vào đội tuyển thì đội Sử của anh chỉ có... 3 người. Chắc em nghĩ vậy sẽ rất buồn? Không hề đâu nhé! Anh đã có một khoảng thời gian rất tuyệt vời! Cô giáo anh thậm chí còn ra bài tập: "Em nghĩ gì khi Barack Obama trở thành Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ?" để cùng bàn luận, không có con số, sự kiện nào khô khan cả.

Tại sao mọi người không thích môn Sử? Lỗi không hẳn ở chương trình học và thầy cô! ảnh 1 Học sinh trường Tiểu học Bến Tre cùng ôn bài môn Lịch sử và Địa lý. Ảnh: Lê Uyên

Trở lại câu hỏi tại sao đa số mọi người không thích môn Sử? Có lẽ là "tiên trách kỉ hậu trách nhân", bản thân mình chưa thấy được giá trị của môn Sử, chứ không hẳn lỗi hoàn toàn ở chương trình học hay thầy cô giảng dạy. Anh thấy Lịch Sử là một môn rất tuyệt, vì nó là con thuyền đưa em ra với thế giới. Trong tất cả các chuyến đi nước ngoài, gặp bạn bè quốc tế, anh để ý câu hỏi của các bạn bao giờ cũng là: "Đất nước bạn như thế nào, lịch sử ra sao?".

Nếu có kiến thức tốt về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới (trong đó có nước bạn) thì câu chuyện sẽ tiếp tục vô cùng dễ dàng và hào hứng, nhiều khi tìm được điểm chung còn thấy sung sướng và thân thiết nhau hơn. Ví dụ, nhờ đọc Sử mà khi trò chuyện với các bạn Nhật, anh có thể lý giải được tại sao Chùa Cầu ở Hội An có mối quan hệ mật thiết với Nhật Bản chẳng hạn. Thêm một điều nữa, lịch sử Việt Nam mình rất phong phú và thú vị với hơn 4.000 năm thăng trầm qua đủ mọi biến cố, hoàn cảnh: Chinh chiến, hòa bình, xây dựng. Kinh nghiệm con người, những trầm tích văn hóa, nghệ thuật cũng theo đó mà tích lũy lại rất dày dặn.

Tại sao mọi người không thích môn Sử? Lỗi không hẳn ở chương trình học và thầy cô! ảnh 2 Ảnh: VietElite Education

Vậy làm sao để yêu thích môn Sử? Thay vì bắt đầu từ những trang sách, anh nghĩ chúng ta có thể bắt đầu từ những câu chuyện của các "nhân chứng sống của lịch sử" như ông bà, ba mẹ… Ví dụ em có thể hỏi thử bà tại sao ở phố cổ Hà Nội lại có Ô Quan Chưởng? Hay hỏi mẹ tại sao đường Đồng Khởi ở Sài Gòn lại có tên như vậy? Chắc chắn em sẽ có thêm rất nhiều thông tin lịch sử sống động và khi đối chiếu với sách Sử, em sẽ thấy nó rất thú vị, dễ nhớ đó!

Lord Acton đã nói: “Lịch sử không phải là một vết cháy trong kí ức mà là ánh sáng phản chiếu của tâm hồn". Dù Sử có là môn bắt buộc hay không, anh nghĩ rằng tất cả chúng ta, ai cũng nên có kiến thức, hiểu biết nhất định về lịch sử vì đó là thứ ánh sáng rất đẹp, phản chiếu linh hồn của một dân tộc và cả những giá trị vĩ đại của nhân loại nữa. Có một nền tảng vững chắc như vậy thì trong bất kì lĩnh vực nào khác, ta mới bước đi được dài hơn, xa hơn. 

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
T.Ư Đoàn phát động cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử quan hệ Việt - Lào
HHT - T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào phối hợp tổ chức lễ phát động cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" năm 2022, với chủ đề "Thanh niên Việt - Lào thắm tình hữu nghị".  Thời gian nhận bài dự thi viết đến hết ngày 31/7/2022.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!
Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao?