Tại sao mọi người không thích môn Sử? Lỗi không hẳn ở chương trình học và thầy cô!

HHT - Nếu có kiến thức tốt về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới (trong đó có nước bạn) thì câu chuyện sẽ tiếp tục vô cùng dễ dàng và hào hứng, nhiều khi tìm được điểm chung còn thấy sung sướng và thân thiết nhau hơn. 

Anh Sky ơi,

Trong lớp, em giống như là một kẻ "lạc thời" vậy. Khi tất cả các bạn đều học các môn khối A, B, D thì em lại rất thích học Văn, Sử, Địa; nhất là môn Sử. Mới đây, em nghe nói Bộ Giáo dục sẽ thay đổi chương trình học, bỏ môn Sử đi, có đúng vậy không anh? Sao mọi người lại không thích môn Sử vậy? Buồn quá!...

                                                                                                                                    alexander@...

Chào em,

Trước tiên, anh sẽ nói lại cho rõ về thông tin này: Bộ dự định thay đổi chương trình học môn Lịch sử chứ không phải bỏ. Ở cấp Hai tất cả học sinh đều sẽ học như môn bắt buộc, chỉ lên cấp Ba thì môn này sẽ trở thành môn tự chọn (cho những ai yêu thích môn Sử và muốn theo ban C như em chẳng hạn). Tuy nhiên phương án này cũng đang vấp phải rất nhiều ý kiến phản đối từ xã hội, cho rằng điều Bộ Giáo dục cần làm là thay đổi phương pháp dạy môn Sử sao cho hấp dẫn học sinh hơn thay vì biến Sử thành môn học “phụ”.

Anh đã từng học trong một ngôi trường mà mọi người toàn chạy theo các môn khác hệt như trường hợp của em. Giờ học Sử, ai nấy toàn lấy bài Toán, Lý, Hóa ra luyện đề. Và trong khi các môn khác mọi người tranh giành đua nhau vào đội tuyển thì đội Sử của anh chỉ có... 3 người. Chắc em nghĩ vậy sẽ rất buồn? Không hề đâu nhé! Anh đã có một khoảng thời gian rất tuyệt vời! Cô giáo anh thậm chí còn ra bài tập: "Em nghĩ gì khi Barack Obama trở thành Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ?" để cùng bàn luận, không có con số, sự kiện nào khô khan cả.

Tại sao mọi người không thích môn Sử? Lỗi không hẳn ở chương trình học và thầy cô! ảnh 1 Học sinh trường Tiểu học Bến Tre cùng ôn bài môn Lịch sử và Địa lý. Ảnh: Lê Uyên

Trở lại câu hỏi tại sao đa số mọi người không thích môn Sử? Có lẽ là "tiên trách kỉ hậu trách nhân", bản thân mình chưa thấy được giá trị của môn Sử, chứ không hẳn lỗi hoàn toàn ở chương trình học hay thầy cô giảng dạy. Anh thấy Lịch Sử là một môn rất tuyệt, vì nó là con thuyền đưa em ra với thế giới. Trong tất cả các chuyến đi nước ngoài, gặp bạn bè quốc tế, anh để ý câu hỏi của các bạn bao giờ cũng là: "Đất nước bạn như thế nào, lịch sử ra sao?".

Nếu có kiến thức tốt về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới (trong đó có nước bạn) thì câu chuyện sẽ tiếp tục vô cùng dễ dàng và hào hứng, nhiều khi tìm được điểm chung còn thấy sung sướng và thân thiết nhau hơn. Ví dụ, nhờ đọc Sử mà khi trò chuyện với các bạn Nhật, anh có thể lý giải được tại sao Chùa Cầu ở Hội An có mối quan hệ mật thiết với Nhật Bản chẳng hạn. Thêm một điều nữa, lịch sử Việt Nam mình rất phong phú và thú vị với hơn 4.000 năm thăng trầm qua đủ mọi biến cố, hoàn cảnh: Chinh chiến, hòa bình, xây dựng. Kinh nghiệm con người, những trầm tích văn hóa, nghệ thuật cũng theo đó mà tích lũy lại rất dày dặn.

Tại sao mọi người không thích môn Sử? Lỗi không hẳn ở chương trình học và thầy cô! ảnh 2 Ảnh: VietElite Education

Vậy làm sao để yêu thích môn Sử? Thay vì bắt đầu từ những trang sách, anh nghĩ chúng ta có thể bắt đầu từ những câu chuyện của các "nhân chứng sống của lịch sử" như ông bà, ba mẹ… Ví dụ em có thể hỏi thử bà tại sao ở phố cổ Hà Nội lại có Ô Quan Chưởng? Hay hỏi mẹ tại sao đường Đồng Khởi ở Sài Gòn lại có tên như vậy? Chắc chắn em sẽ có thêm rất nhiều thông tin lịch sử sống động và khi đối chiếu với sách Sử, em sẽ thấy nó rất thú vị, dễ nhớ đó!

Lord Acton đã nói: “Lịch sử không phải là một vết cháy trong kí ức mà là ánh sáng phản chiếu của tâm hồn". Dù Sử có là môn bắt buộc hay không, anh nghĩ rằng tất cả chúng ta, ai cũng nên có kiến thức, hiểu biết nhất định về lịch sử vì đó là thứ ánh sáng rất đẹp, phản chiếu linh hồn của một dân tộc và cả những giá trị vĩ đại của nhân loại nữa. Có một nền tảng vững chắc như vậy thì trong bất kì lĩnh vực nào khác, ta mới bước đi được dài hơn, xa hơn. 

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
Lung linh ánh nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
HHT - Cùng với nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", đoàn viên thanh niên cả nước đã dâng hương hoa, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang, đền, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên khắp cả nước; trên nhiều tài khoản mạng xã hội với tâm nguyện "đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ".

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó. 
Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

Người bạn tốt nhất của chính mình ư? Cứ soi gương đi, em sẽ thấy!

HHT - Chúng ta vẫn thường nói về những khái niệm "Bên trong ổn, bên ngoài sẽ ổn", "Hãy là một người bạn tốt của chính mình", thoạt nghe, em sẽ có cảm giác nó thật lý thuyết và có phần hơi sáo rỗng. Nhưng khi đã từng trải qua một vài biến cố trong tâm thế của một kẻ cô độc rồi, em mới thấm thía nhận ra: Người bạn tốt nhất, hiểu và luôn ở bên cạnh em trong mọi hoàn cảnh ngặt nghèo nhất chẳng phải chính là em đó sao?
Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

Những phát kiến vĩ đại đều bắt nguồn từ giây phút ta nghĩ khác đi cách nhân loại vận hành

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi khi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…