Tại sao một số người bị chóng mặt khi nghe những âm thanh nhất định?

Tại sao một số người bị chóng mặt khi nghe những âm thanh nhất định?
HHT - Cuối cùng thì các nhà nghiên cứu đã khám phá ra tại sao một số người bị hoa mắt chóng mặt khi nghe một âm thanh nhất định.

Với một số người, những âm thanh nhất định như tiếng kèn trumpet có thể khiến họ cảm thấy như bị tác động về mặt thị giác, ví dụ, cảm thấy như mất thăng bằng, giống kiểu nhìn từ trên cao xuống.

Có khoảng 1 trong 100 người trên thế giới bị một tình trạng bẩm sinh về tai trong, gọi là nứt ống bán nguyệt. Đó là tình trạng mỏng đi của lớp xương gần tai trong, dẫn tới cảm giác mất thăng bằng khi nghe những âm thanh nhất định, khi có những thay đổi trong áp lực khí quyển hoặc khi ho. Những người này có thể cảm thấy mất thăng bằng y như khi… say rượu, dù họ chỉ nghe tiếng một người nào đó, hay tiếng một nhạc cụ.

Những tác giả chính của nghiên cứu này là Giáo sư Y Sinh học Richard Rabbitt và sinh viên đang học lấy bằng Tiến sĩ môn Y Sinh học Marta Iversen, đều của trường Đại học Utah (Mỹ).

Hai nhà nghiên cứu Richard Rabbitt và Marta Iversen.

Bình thường, sự cân bằng của tai trong và những cơ quan thính giác được bao quanh bởi xương. Nhưng năm 1929, nhà sinh học người Ý Pietro Tullio phát hiện ra rằng một cái lỗ trong lớp xương đó có thể khiến những ống bán nguyệt của tai trong trở nên nhạy cảm với những âm thanh như kèn trumpet, violin hoặc piano, hay thậm chí là giọng nói hơi cao. Giờ đây, người ta biết rằng tình trạng này còn khiến mắt xoay qua một phản xạ tự động mà bình thường sẽ ổn định hình ảnh trong mắt khi bạn cử động đầu. Nhưng nếu tín hiệu từ tai mà sai (rằng bạn đang xoay đầu, trong khi thực ra bạn không xoay đầu), thì những chuyển động mắt cũng sai, khiến người đó cảm thấy hoa mắt chóng mặt.

Hiệu ứng này có thể xảy ra chỉ vài giây khi có âm thanh, nhưng cũng có thể khiến người ta chóng mặt suốt hàng chục giây sau khi âm thanh đã dừng.

Mặc dù tình trạng này là không nguy hiểm, nhưng trong trường hợp ai đó quá khó chịu với nó, thì thật may là việc phẫu thuật có thể giải quyết được.

Theo SCIENCE DAILY
MỚI - NÓNG
Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam
Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam
HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

Hình ảnh gấu bông ngộ nghĩnh xuất hiện trên sao Hỏa nhắn gửi "thông điệp từ vũ trụ" gì?

HHT - Thiên nhiên và vũ trụ không bao giờ hết những điều kỳ lạ và thú vị. Một hình ảnh bề mặt sao Hỏa mới được đăng với những chi tiết trong đó tạo thành hình giống y như mặt một chú gấu (bông). Có người cho đây là “thông điệp” của một nền văn minh ngoài Trái Đất, nhưng cơ quan nghiên cứu vũ trụ giải thích thế nào?