Tại sao người này bị muỗi cắn nhiều hơn người kia?

Tại sao người này bị muỗi cắn nhiều hơn người kia?
HHT - Một số loài muỗi không chỉ cho thấy sở thích rất mạnh mẽ đối với máu người, chúng dường như cũng "phân biệt đối xử" giữa những người với nhau khi lựa chọn bữa ăn của chúng.

 Có rất nhiều nguyên nhân lí giải về vấn đề này, nhưng một số nghe có vẻ chính đáng hơn những nguyên nhân khác. Một số người nghĩ rằng do nhóm máu, hoặc có làn da đẹp hoặc mồ hôi và thậm chí ăn thức ăn có giấm tỏi hoặc táo có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ muỗi cắn theo cách này hay cách khác.

Tại sao người này bị muỗi cắn nhiều hơn người kia? ảnh 1

Rất nhiều nỗ lực nghiên cứu được dành ra cho việc tìm hiểu các lựa chọn việc muỗi cắn, chủ yếu với hy vọng điều khiển hành vi của chúng để kiểm soát bệnh ở người.

Bằng chứng tốt nhất cho sự thúc đẩy sự lựa chọn của muỗi giữa những người khác nhau là sự biến đổi trong hệ vi sinh vật trên da của chúng ta.

Vi sinh vật này chủ yếu là vi khuẩn không gây bệnh và nấm sống trên da của chúng ta và trong các lỗ chân lông và nang lông. Sự kết hợp mùi mà chúng phát ra dưới dạng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là yếu tố quan trọng trong việc cho muỗi biết chúng ta ngon đến mức nào.

Vi sinh vật trên da của chúng ta không dễ dàng truyền qua lại giữa mọi người thông qua tiếp xúc. Uớc tính cứ 1 triệu vi khuẩn sẽ sống trên mỗi xentimet vuông trên da, và thường bao gồm hàng trăm loài khác nhau.

Điều này có nghĩa là muỗi chọn giữa những người khác nhau có thể không chọn lựa dựa trên "chúng ta" mà đúng hơn là dựa trên thành phần của các vi sinh vật sống trên da của chúng ta.

Với sự biến đổi và sự phong phú của vi khuẩn trong vi sinh vật trên da, có lẽ không ngạc nhiên khi bộ phận cảm mùi và vị giác cực kỳ nhạy cảm của muỗi có thể phát hiện ra những khác biệt này.

Tại sao người này bị muỗi cắn nhiều hơn người kia? ảnh 2

Thành phần của vi sinh vật trên da chủ yếu phụ thuộc vào môi trường của chúng ta - những gì chúng ta ăn và nơi chúng ta sống. Tất cả mọi thứ chúng ta chạm vào, ăn, uống và rửa đều có khả năng tiếp xúc với vi khuẩn mới, nhưng có bằng chứng cho thấy di truyền của một người cũng có thể ảnh hưởng đến vi sinh vật trên da ở mức độ thấp hơn.

Biến đổi di truyền được cho là ảnh hưởng đến cách mà làn da của bạn "hiếu khách" với các loài vi khuẩn sống trên đó. Điều này có thể thông qua sản xuất protein kiểm soát di truyền trong da. Chúng hoạt động như rào cản và ngăn chặn vi khuẩn hình thành và phát triển trên da, hoặc thông qua các khía cạnh khác như khuynh hướng đổ mồ hôi hoặc da dầu.

Điều đáng nhớ là, vì mồ hôi nguyên chất không có mùi rõ ràng, mồ hôi có thể không chịu trách nhiệm về việc thu hút muỗi.

Thay vào đó, sự thay đổi trong thành phần hóa học của mồ hôi, và tỷ lệ sản xuất mồ hôi giữa những người khác nhau, có thể dẫn đến các điều kiện có lợi cho một số vi khuẩn có thể thu hút muỗi.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm