Tại sao người ta lại sao nhau nụ hôn vào khoảnh khắc giao thừa?

Tại sao người ta lại sao nhau nụ hôn vào khoảnh khắc giao thừa?
HHT - Vào khoảnh khắc giao thừa chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, các cặp đôi thường trao nhau nụ hôn ấm áp. Ý nghĩa thực sự phía sau hành đông ngọt ngào này là gì?
Tại sao người ta lại sao nhau nụ hôn vào khoảnh khắc giao thừa? ảnh 1
Nụ hôn ngọt ngào trên quảng trường Thời Đại, Mỹ, vào khoảnh khắc giao thừa.

Khoảnh khắc giao thừa là thời điểm rất thiêng liêng, tiễn biệt một năm cũ đã qua để chào đón năm mới sắp tới. Đây cũng là thời khắc người ta muốn ở cạnh những người thân yêu nhất, cùng nhau chào đón năm mới an lành. Khi đôi tình nhân ở cạnh nhau, vào đúng thời điểm giao thừa tới, họ sẽ trao nhau nụ hôn ấm áp. Ý nghĩa thực sự của hành động ngọt ngào này còn liên quan tới truyền thống có từ thời xa xưa.

Bắt đầu từ thời La Mã cổ đại, xuất phát từ lễ hội người La Mã tôn vinh vị thần nông nghiệp Satun. Đó là ngày hội có tên Saturnalia với những bữa tiệc kéo dài cả tuần cùng nhiều hoạt động vui chơi, và không thể thiếu việc các cặp đôi hôn nhau dưới cây tầm gửi. Truyền thống này kéo dài tới cả khoảnh khắc bước sang năm mới.

Người La Mã cổ đại không phải là nơi bắt nguồn của nụ hôn đầu năm. Trong văn hóa dân gian Anh và Đức cũng đã tồn tại truyền thống này. Cụ thể, các cặp đôi sẽ trao nhau nụ hôn vào nửa đêm khi bước sang năm mới để nuôi dưỡng mối tình lãng mạn, đồng thời giúp họ thêm gắn kết hơn. Họ cũng tin rằng, nếu bạn gặp ai vào đúng thời khắc đầu năm sẽ xác định 12 tháng tiếp theo diễn ra thế nào. Ngược lại, nếu không hôn ai đó vào năm mới sẽ dẫn tới cuộc sống tình cảm thiếu tình yêu, thậm chí cô đơn.

Tại sao người ta lại sao nhau nụ hôn vào khoảnh khắc giao thừa? ảnh 2
Nụ hôn đêm giao thừa đã trở thành phong tục ở nhiều quốc gia.

Thời kỳ Phục Hưng ở châu Âu giai đoạn từ thế kỷ 15 đến 17, vào thời điểm cuối năm, người ta sẽ tổ chức các lễ hội hóa trang. Khi bước sang khoảnh khắc giao thừa, những người tham gia bữa tiệc sẽ tháo bỏ mặt nạ rồi hôn lên người đầu tiên mà họ nhìn thấy. Phong tục này được cho rằng sẽ giúp mọi người xóa bỏ mọi chuyện không may trong năm cũ, chào đón nhiều niềm vui của năm mới.

Tất nhiên, các đạo diễn nổi tiếng cũng không quên mang theo những nụ hôn đầy đam mê vào thời khắc giao thừa trong những thước phim điện ảnh. Đó là nụ hôn của nàng Bridget JonesMark Darcy vào đêm giao thừa khi họ quay lại với nhau trong Nhật ký tiểu thư Jones, hay nụ hôn vào cuối phim trong When Harry Meet Sally đều là hình ảnh thu nhỏ của sự lãng mạn.

Tại sao người ta lại sao nhau nụ hôn vào khoảnh khắc giao thừa? ảnh 3

Kể từ năm 1907 khi chính quyền thành phố New York, Mỹ, chào đón năm mới bằng nghi thức thả quả cầu thủy tinh xuống phía dưới, mọi người cùng nhau đếm ngược rồi các cặp tình nhân trao nhau nụ hôn say đắm. Những hình ảnh này được phát đi trên toàn thế giới khiến nụ hôn đêm giao thừa càng trở thành phong tục phổ biến hơn bao giờ hết.

Chà, chẳng ai biết được truyền thống của người La Mã cổ đại, người Anh hay người Đức đúng sai thế nào, nhưng chúng ta đều biết rõ, chia sẻ nụ hôn đầu năm với người mình yêu mang tới rất nhiều điểm đặc biệt, tạo ra niềm hứng khởi cho năm mới sắp tới hứa hẹn tràn ngập những ngọt ngào và sự yêu thương.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

HHT - Bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản được ghi sau một tình huống cực kỳ khó nhận định và khó giải thích. Nó lại càng gây tranh cãi nhiều hơn khi mà chính vì nó, đội tuyển Đức đã không qua được vòng bảng. Vậy chính xác thì luật của FIFA nói thế nào về trường hợp này?