Tại sao nói chiến thắng dành cho ông Joe Biden chính là chiến thắng dành cho du học sinh?

HHT - Trong thời gian vừa qua, có những giai đoạn du học sinh ở Mỹ thấp thỏm lo âu vì những chính sách có thể buộc họ phải rời nước Mỹ. Tiếp đến là việc nhiều du học sinh, đặc biệt là du học sinh châu Á, cũng bớt ưa thích các trường đại học ở Mỹ. Nhưng mọi việc có thể thay đổi sau chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020.

Trong năm 2020, dường như nước Mỹ không còn là điểm đến ưa thích của các du học sinh. Phần vì do đại dịch (nên giới hạn đi lại), phần vì những chính sách không thân thiện của chính quyền Tổng thống Trump.

Nhưng một khi lên làm Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden có thể thay đổi tất cả những điều này.

Tại sao nói chiến thắng dành cho ông Joe Biden chính là chiến thắng dành cho du học sinh? ảnh 1 Ông Joe Biden đã có bài phát biểu mừng chiến thắng rất xúc động. Ảnh: Andrew Harnik/ AP.

Theo trang Study International thì ông Joe Biden đã nhiều lần thể hiện rằng mình sẽ ủng hộ du học sinh từ nhiều nước tới học ở Mỹ. Trong một bài đăng trên Twitter, ông viết: “Từ khắp thế giới, mọi người đến đất nước này với sự lạc quan và quyết tâm không ngừng, hướng tới tương lai. Họ học ở đây, đổi mới ở đây, họ góp phần tạo nên bản sắc nước Mỹ. Donald Trump không hiểu điều này. Chúng ta cần một vị Tổng thống hiểu được”.

Tại sao nói chiến thắng dành cho ông Joe Biden chính là chiến thắng dành cho du học sinh? ảnh 2 Ông Joe Biden từng viết ủng hộ du học sinh tới Mỹ học. Ảnh: Twitter.

Còn theo trang Education Dive, ông Biden cũng muốn khôi phục chương trình DACA mà chính quyền ông Obama đã tạo ra năm 2012 để bảo vệ những người nhập cư không có giấy tờ, được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ. Ông Biden muốn đảm bảo rằng nhóm người này, khi trở thành sinh viên, cũng có thể nhận được các khoản vay liên bang, có thể tiếp cận giáo dục bậc cao dễ dàng hơn.

Tại sao nói chiến thắng dành cho ông Joe Biden chính là chiến thắng dành cho du học sinh? ảnh 3 Ông Joe Biden chụp selfie với sinh viên ĐH Syracuse. Ảnh: Dennis Nett.

Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Trump cũng từng có đề xuất với một quy định mới, giới hạn thời gian du học sinh ở lại Mỹ. Tùy quốc tịch của học sinh mà visa có thể hết hạn sau 2-4 năm kể từ khi được cấp.

Stephen Yale-Loehr, một giảng viên về thực hành luật nhập cư của ĐH Cornell thì nói với trang Education Dive rằng, ông Biden cũng có thể rút lại những quy định này.

Tại sao nói chiến thắng dành cho ông Joe Biden chính là chiến thắng dành cho du học sinh? ảnh 4 Ông Biden (lúc làm Phó Tổng thống) đang chỉ vào chiếc cravat với các màu của trường cũ của ông. Ảnh: John Berry/ The Post-Standard.

Bởi vậy, các trang web về giáo dục, du học ở Mỹ nhận định rằng, chính sách về visa nói riêng và các hỗ trợ khác nói chung cho du học sinh sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều dưới thời ông Joe Biden, so với dưới thời ông Trump.

Du học sinh tại Mỹ có lẽ hiểu rõ điều này hơn ai hết, thể hiện qua một cuộc thống kê online của trang College News, trong đó có tới 71,7% du học sinh tại Mỹ (với nhiều quốc tịch) ủng hộ ông Biden, chỉ chưa đầy 30% ủng hộ ông Trump.

Tại sao nói chiến thắng dành cho ông Joe Biden chính là chiến thắng dành cho du học sinh? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

Mẹ không cho con học trường chuyên, teen và phụ huynh phản biện cực gắt

HHT - Giữa mùa thi vào lớp 10 đầy căng thẳng, một phụ huynh đã đăng bài chia sẻ lý do không cho con học trường chuyên thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh những bình luận ủng hộ, nhiều teen và phụ huynh phản đối gay gắt quan điểm này vì cho rằng người mẹ này chỉ đang ép buộc con theo ý muốn của mình.