Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden?

HHT - Theo thông lệ, Tổng thống Mỹ sắp rời nhiệm sở sẽ viết thư tay và để lại cho người kế nhiệm. Tại sao các Tổng thống Mỹ làm điều này, và Tổng thống Trump liệu có viết thư tay cho ông Joe Biden không, khi mà ông Biden từng tiết lộ rằng Tổng thống Obama và ông đã để lại không chỉ một bức thư, mà cả một cuốn sổ cho Tổng thống Trump. Và có gì trong cuốn sổ đó vậy?

Trong quá trình chuyển giao quyền lực của các Tổng thống Mỹ, có một truyền thống mà nếu Tổng thống Trump thực hiện thì có lẽ mọi căng thẳng sẽ dịu đi nhiều.

Truyền thống đó, theo ông Joe Cammarano, Chủ tịch khoa Khoa học Chính trị của ĐH Providence, là một mảnh giấy viết tay, hay một bức thư, mà Tổng thống rời nhiệm sở sẽ để lại trong ngăn kéo chính giữa của chiếc bàn của mình trong Phòng Bầu dục. Bức thư đó dành cho người kế nhiệm mình, tức là khi tân Tổng thống vào phòng này, sẽ mở ngăn kéo ra và đọc thư.

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden? ảnh 1 Tổng thống Obama để thư vào ngăn kéo cho người kế nhiệm, là Tổng thống Trump. Ảnh: KY3.

Điều này bắt đầu từ Tổng thống Ronald Reagan, ông viết vội vài dòng trên tờ giấy, để lại trong ngăn bàn để Tổng thống George H. W. Bush thấy ngay khi vừa ngồi vào bàn.

Ông Cammarano giải thích: “Đó giống như bức thư của một người gửi cho bạn mình, chủ yếu để nói rằng: “Mọi chuyện sẽ tốt thôi””.

Việc này đã khiến Tổng thống Bush rất ấn tượng, đến mức ông cũng làm theo như vậy, và truyền thống cứ thế tiếp nối. Và dù phải nhận thất bại trước Bill Clinton năm 1993, nhưng Tổng thống Bush vẫn viết thư tay để lại. Trong đó, ông viết: “Giờ đây, khi tôi bước vào văn phòng này, tôi vẫn có cảm giác kinh ngạc và kính trọng mà tôi cảm thấy vào 4 năm trước… Sẽ có những thời điểm khó khăn…”, và rồi ông kết luận: “Ông sẽ là Tổng thống của chúng ta”.

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden? ảnh 2 Một phần bức thư mà Tổng thống Bill Clinton nhận được. Ảnh: WPRI.

Và việc viết thư này đã trở thành truyền thống. Tổng thống Obama cũng để lại thư cho Tổng thống Trump. Về bản chất, đây không phải là thư công việc, mà như là thư cá nhân gửi cho nhau, nên việc viết thư tay được coi là một truyền thống rất đẹp của các Tổng thống Mỹ.

Thậm chí, ông Joe Biden đã từng tiết lộ rằng, ngoài thư tay thì Tổng thống Obama và ông còn để lại cho Tổng thống Trump một cuốn sổ về cách ứng phó với các đại dịch. Ông Obama cũng xác nhận điều này và nói, dường như Tổng thống Trump đã… bỏ qua không đọc.

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden? ảnh 3 Liệu Tổng thống Trump có để lại thư tay cho ông Biden không? Ảnh: AP.

Bây giờ, điều mà nhiều người thắc mắc là liệu Tổng thống Trump có làm theo truyền thống và viết thư tay cho ông Biden không. Theo các chuyên gia phân tích chính trị thì điều này rất khó nói chính xác. Có người cho rằng, qua những gì Tổng thống Trump đã thể hiện thì chắc là ông sẽ không viết. Nhưng không hẳn vậy. Bởi rất có thể các trợ lý thân cận của ông sẽ khuyên ông viết, vì điều đó sẽ khiến ông tạo được ấn tượng tốt. Ngoài ra, có một điều mà ai cũng chắc chắn về Tổng thống Trump, đó là ông luôn làm những điều rất bất ngờ, khó đoán. Cho nên, rất có thể ông vẫn sẽ viết vài dòng, mặc dù nội dung là gì và có toàn chữ hoa như thỉnh thoảng ông viết trên Twitter không thì chưa ai biết được.

Tại sao Tổng thống Mỹ viết thư tay cho người kế nhiệm, liệu Tổng thống Trump có viết thư cho ông Biden? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân

Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân

HHT - Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt là fan K-Pop được phen náo loạn trước thông tin một nữ sinh là fan K-Pop 13 tuổi, có tên N.H bị "bóc phốt" có hành vi lừa đảo số tiền hơn 340 triệu đồng. Hiện tại, theo thông tin từ một người được cho là đại diện của các nạn nhân thì phía gia đình của N.H đang nỗ lực hoàn tiền và hoàn hàng cho những người đã đặt mua.
BTC Miss International thông báo thời gian tổ chức cuộc thi nhưng vẫn úp mở về địa điểm

BTC Miss International thông báo thời gian tổ chức cuộc thi nhưng vẫn úp mở về địa điểm

HHT - Vậy là sau thời gian dài chờ đợi, Á hậu Phương Anh, đại diện Việt Nam sẽ tham dự Miss International 2022 cũng đã biết được thời gian cụ thể mà cuộc thi sẽ được tổ chức. Tuy nhiên, có thể địa điểm tổ chức sẽ không còn ở Nhật Bản, điều này khiến không ít người hâm mộ tiếc nuối cho Phương Anh vì người đẹp đã “ra sức” học tiếng Nhật rất chăm chỉ.
Công nương Kate bế em bé khiến mọi người giục có thêm con, Hoàng tử William vội phản ứng

Công nương Kate bế em bé khiến mọi người giục có thêm con, Hoàng tử William vội phản ứng

HHT - Trong sự kiện mới đây, Công nương Kate bế và cưng nựng một em bé nên nhiều người xung quanh nửa đùa nửa thật nói rằng cặp đôi Hoàng gia nên có con thứ tư. Nghe vậy, Hoàng tử William có phản ứng “đánh chặn” ngay. Vậy là mọi người có thể hiểu gia đình xứ Cambridge sẽ có thêm thành viên hay không.