Tại sao trọng tài không cho Croatia hưởng quả penalty dù Gvardiol bị phạm lỗi trong vòng cấm?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong trận đấu tranh giải 3/4 giữa Croatia và Morocco, có một tình huống khiến nhiều cầu thủ Croatia phẫn nộ, đó là Amrabat (Morocco) phạm lỗi với Gvardiol (Croatia) trong vòng cấm, nhưng trọng tài không cho Croatia hưởng một quả penalty. Quyết định của trọng tài như vậy là đúng hay sai?

Croatia đã thắng Morocco 2-1 và giành Huy chương Đồng của World Cup 2022, nhưng đối với các cầu thủ Croatia thì lẽ ra họ đã thắng đậm hơn nếu họ được hưởng một quả penalty chính đáng.

Ở phút thứ 75, Gvardiol chạy phía trước Amrabat, lao vào vòng 16m50 của Morocco, và có vẻ anh đã bị phạm lỗi. Trọng tài người Qatar là ông Abdulrahman al-Jassim đã không cho Croatia được hưởng quả phạt đền mà vẫn để trận đấu tiếp tục, trong khi tổ VAR xem video.

Thế rồi quyết định cuối cùng vẫn là không có penalty.

Bình luận viên Steve Wilson của kênh BBC nhận xét rằng “đây là quả penalty rõ ràng nhất mà trọng tài không cho”.

Tại sao trọng tài không cho Croatia hưởng quả penalty dù Gvardiol bị phạm lỗi trong vòng cấm? ảnh 1

Tình huống gây tranh cãi trong trận tranh 3/4. Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, theo kênh ESPN UK thì tổ VAR coi động cơ của cầu thủ là rất quan trọng mỗi khi xem lại một tình huống có thể dẫn tới penalty. Trong tình huống nói trên, trọng tài VAR sẽ xem có va chạm/ tiếp xúc giữa 2 cầu thủ không, xem là liệu việc tiếp xúc đó có gây hậu quả không, và xem liệu cầu thủ đang tấn công có dùng sự tiếp xúc đó để cố đòi một quả penalty hay không. Chứ chỉ việc tiếp xúc cũng chưa khiến trọng tài VAR có quyết định được.

Tại sao trọng tài không cho Croatia hưởng quả penalty dù Gvardiol bị phạm lỗi trong vòng cấm? ảnh 2

Amrabat có "tiếp xúc" với Gvardiol. Ảnh: BBC.

Vậy Amrabat có “tiếp xúc” với Gvardiol không? Rõ ràng là có, ai cũng nhìn thấy.

Nhưng liệu việc “tiếp xúc” đó có khiến Gvardiol ngã xuống theo cách mà anh ấy đã ngã không? Có thể là không.

Sau khi có sự tiếp xúc, Gvardiol vẫn chạy được một bước để kiểm soát bóng - tổ VAR rất quan tâm đến điều này - rồi mới ngã ra. Đây có thể coi là trường hợp cầu thủ cố gây ấn tượng rằng mức độ va chạm nặng nề hơn thực tế và cố ngã.

Hay nói đơn giản hơn là có sự tiếp xúc, nhưng sự tiếp xúc đó không làm Gvardiol ngã hoặc cản bước chạy của anh ấy. Gvardiol chọn cách ngã xuống trong khi anh ấy hoàn toàn có thể vẫn chạy tiếp và sút.

Tại sao trọng tài không cho Croatia hưởng quả penalty dù Gvardiol bị phạm lỗi trong vòng cấm? ảnh 3

Tổ VAR tin rằng Gvardiol có động cơ cố đòi penalty khi cố ngã. Ảnh: Catherine Ivill/ Getty Images.

Vậy nếu trọng tài chính cho Croatia hưởng một quả penalty thì có được không? Có thể cũng được, vì quyết định trên sân là quan trọng nhất, nhưng nếu để tổ VAR đưa ý kiến thì sẽ là không penalty.

Tại sao trọng tài không cho Croatia hưởng quả penalty dù Gvardiol bị phạm lỗi trong vòng cấm? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TikToker dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền, gây phẫn nộ

TikToker dội nước bẩn lên người, cho bé 7 tháng tuổi ăn gà cay để xin tiền, gây phẫn nộ

HHT - Lợi dụng lòng hảo tâm của người dùng TikTok, một số TikToker lớn tuổi tại Indonesia đã thể hiện sự khổ sở, thiếu thốn của mình trên video livestream và thực hiện những hành động kỳ dị nhằm thu các món quà ảo để đổi ra tiền thật. Việc này được coi là hình thức "ăn xin online", đang khiến công chúng Indonesia bức xúc.
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”

HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

Cristiano Ronaldo mới đá được 2 trận ở Ả Rập mà kế hoạch tương lai đã bị đảo ngược?

HHT - Ronaldo được cho là sẽ làm mưa làm gió tại CLB Al Nassr ở Ả Rập Xê Út và rồi sẽ giải nghệ luôn tại đây. Tuy nhiên, anh mới đá cho CLB được có 2 trận thì huấn luyện viên đã nói những lời "cay đắng" khiến ai nghe cũng cảm thấy rằng tương lai của Ronaldo có lẽ sẽ chẳng như dự định.