Tại sao việc bạn ngửi thấy mùi clo ở bể bơi lại là một… tín hiệu xấu

Tại sao việc bạn ngửi thấy mùi clo ở bể bơi lại là một… tín hiệu xấu
HHT - Hóa ra, mùi clo mà bạn ngửi thấy ở bể bơi lại không phải là… clo. Thế thì mùi này thực chất là gì?

Mùi clo (chlorine) là một trong những mùi rất dễ nhận ra. Chỉ cần ngửi thấy nó là bạn nghĩ ngay đến bể bơi rồi.

Tất nhiên, mùi clo có thể khiến một số người nghĩ đến nước lau sàn nữa, nhưng dù gì, mùi clo và các bể bơi vẫn như mặc định có liên kết với nhau.

Nhưng cái mùi hóa chất rất nặng đó hóa ra lại không phải là… hóa chất đó.

Theo Tổ chức Bể bơi Quốc gia (NSPF) ở Mỹ, thì mùi clo nặng không cho biết mức clo cao trong bể bơi, mà thực tế, nó cho biết một số thứ rất… bẩn ẩn giấu trong nước.

Mỗi người giữ vệ sinh một chút thì nước bể bơi sẽ bớt mùi hóa chất.

Các chuyên gia ở Hội đồng Chất lượng Nước và Sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật, và NSPF đều nói rằng, những bể bơi được vệ sinh đúng cách bằng clo thì sẽ không có mùi hóa chất.

Mà khi clo trong nước bể bơi kết hợp với nước tiểu, phân, mồ hôi và bụi từ cơ thể của những người bơi, thì chúng mới tạo ra các hợp chất gọi là chloramine. Chính chloramine mới có cái “mùi bể bơi” quen thuộc đó – nó cũng chính là thứ sẽ "tiêu thụ" hết clo, khiến mắt bạn bị đỏ và ngứa. Tất cả những điều này có nghĩa là vi khuẩn trong nước chẳng được tiêu diệt nữa.

“Cũng dễ hiểu tại sao hầu hết mọi người nghĩ rằng mùi hóa chất có nghĩa là bể bơi có nhiều clo, nhưng sự thật có thể là ngược lại” – Chris Wiant, Chủ tịch Hội đồng Chất lượng Nước và Sức khỏe, nói.

Ông cũng nhắc: “Để giúp giảm các hợp chất chloramine hình thành trong bể bơi, các bạn nên tắm trước khi bơi, và những em nhỏ cần được cho đi vệ sinh rồi rửa sạch trước khi xuống bể nữa”.

Theo MIRROR
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.