Tại sao việc bạn ngửi thấy mùi clo ở bể bơi lại là một… tín hiệu xấu

Tại sao việc bạn ngửi thấy mùi clo ở bể bơi lại là một… tín hiệu xấu
HHT - Hóa ra, mùi clo mà bạn ngửi thấy ở bể bơi lại không phải là… clo. Thế thì mùi này thực chất là gì?

Mùi clo (chlorine) là một trong những mùi rất dễ nhận ra. Chỉ cần ngửi thấy nó là bạn nghĩ ngay đến bể bơi rồi.

Tất nhiên, mùi clo có thể khiến một số người nghĩ đến nước lau sàn nữa, nhưng dù gì, mùi clo và các bể bơi vẫn như mặc định có liên kết với nhau.

Nhưng cái mùi hóa chất rất nặng đó hóa ra lại không phải là… hóa chất đó.

Theo Tổ chức Bể bơi Quốc gia (NSPF) ở Mỹ, thì mùi clo nặng không cho biết mức clo cao trong bể bơi, mà thực tế, nó cho biết một số thứ rất… bẩn ẩn giấu trong nước.

Mỗi người giữ vệ sinh một chút thì nước bể bơi sẽ bớt mùi hóa chất.

Các chuyên gia ở Hội đồng Chất lượng Nước và Sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật, và NSPF đều nói rằng, những bể bơi được vệ sinh đúng cách bằng clo thì sẽ không có mùi hóa chất.

Mà khi clo trong nước bể bơi kết hợp với nước tiểu, phân, mồ hôi và bụi từ cơ thể của những người bơi, thì chúng mới tạo ra các hợp chất gọi là chloramine. Chính chloramine mới có cái “mùi bể bơi” quen thuộc đó – nó cũng chính là thứ sẽ "tiêu thụ" hết clo, khiến mắt bạn bị đỏ và ngứa. Tất cả những điều này có nghĩa là vi khuẩn trong nước chẳng được tiêu diệt nữa.

“Cũng dễ hiểu tại sao hầu hết mọi người nghĩ rằng mùi hóa chất có nghĩa là bể bơi có nhiều clo, nhưng sự thật có thể là ngược lại” – Chris Wiant, Chủ tịch Hội đồng Chất lượng Nước và Sức khỏe, nói.

Ông cũng nhắc: “Để giúp giảm các hợp chất chloramine hình thành trong bể bơi, các bạn nên tắm trước khi bơi, và những em nhỏ cần được cho đi vệ sinh rồi rửa sạch trước khi xuống bể nữa”.

Theo MIRROR
MỚI - NÓNG
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh
HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm