Tam kim Ảnh hậu của Châu Đông Vũ: Nền điện ảnh Hoa ngữ đang ở mức báo động nào?

HHT - Sự kiện Châu Đông Vũ trở thành Tam kim Ảnh hậu trẻ nhất lịch sử điện ảnh Hoa ngữ đã dấy nên những tranh luận về việc cô liệu đã xứng tầm hay chưa và những vấn đề đáng báo động của nền điện ảnh Hoa ngữ thời điểm hiện tại.

Mới đây, tại Liên hoan phim Kim Kê lần thứ 33, giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất đã gọi tên Châu Đông Vũ. Vai diễn đưa cô đến danh hiệu Ảnh hậu Kim Kê này là Trần Niệm của Em Của Thời Niên Thiếu. Giải thưởng này đã giúp Châu Đông Vũ có được ba giải thưởng danh giá nhất gồm Kim Mã (Đài Loan) - Kim Tượng (Hong Kong) - Kim Kê (Trung Quốc).

Từ trước đến nay, chỉ có Châu Tấn và Chương Tử Di là đạt được thành tích đáng nể này. Nghiễm nhiên, Châu Đông Vũ được đứng ngang với hai đại hoa, và thậm chí cô còn là Tam kim Ảnh hậu trẻ nhất.

Tam kim Ảnh hậu của Châu Đông Vũ: Nền điện ảnh Hoa ngữ đang ở mức báo động nào? ảnh 1 Châu Đông Vũ trở thành Tam kim Ảnh hậu trẻ nhất lịch sử. (Ảnh: Weibo)

Sự kiện Châu Đông Vũ trở thành Tam kim Ảnh hậu với Em Của Thời Niên Thiếu đã dấy lên rất nhiều bàn luận và mổ xẻ. Theo đó, những vấn đề đáng báo động cho nền điện ảnh Hoa ngữ cũng được nhắc đến.

Châu Đông Vũ được truyền thông Trung Quốc nhận định là một Ảnh hậu không có đối thủ xứng tầm trên đường đua giải thưởng. Giai đoạn trước, cuộc đua đến vương miện Ảnh hậu là một cuộc đua gắt gao giữa những gương mặt đẹp đình đám mà diễn xuất cũng đỉnh cao: Củng Lợi, Trương Mạn Ngọc, Chương Tử Di, Châu Tấn, Thư Kỳ, Thang Duy... Họ không chỉ nổi tiếng ở thị trường châu Á mà còn có tiếng nói ở quốc tế, các vai diễn đa dạng và biến hóa, mang tính thử thách. Chính vì vậy, giải thưởng Ảnh hậu khi tìm được chủ càng trở nên có giá trị hơn. 

Tam kim Ảnh hậu của Châu Đông Vũ: Nền điện ảnh Hoa ngữ đang ở mức báo động nào? ảnh 2 Trước Châu Đông Vũ, chỉ có Châu Tấn và Chương Tử Di đạt được thành tích này. (Ảnh: Weibo)

Dù không thể phủ nhận Châu Đông Vũ là nữ diễn viên có diễn xuất, nhưng so với các "đại hoa" như Thang Duy, Triệu Vy... diễn xuất của cô vẫn chưa bằng và thiếu sự đột phá, mà ngay cả họ cũng còn chưa đạt được Tam kim.

Thực lực Châu Đông Vũ có nhưng được đánh giá là chỉ hơn những diễn viên đồng trang lứa và dàn diễn viên tiểu hoa 85 mà thôi, nghĩa là "tỉ lệ chọi" đến ngôi vị Ảnh hậu của Châu Đông Vũ không cao.

Tam kim Ảnh hậu của Châu Đông Vũ: Nền điện ảnh Hoa ngữ đang ở mức báo động nào? ảnh 3 Netizen Trung Quốc đặt câu hỏi liệu Châu Đông Vũ đã xứng tầm hay chưa? (Ảnh: Weibo)

Em Của Thời Niên Thiếu tuy là một bộ phim đạt được giải thưởng nhưng lại là một bộ phim đi cùng những ồn ào về đạo nhái. Nguyên tác gốc của Cửu Nguyệt Hi bị tố là sao chép một số tác phẩm của nhà văn trinh thám nổi tiếng Nhật Bản Higashino Keigo. Poster phim cũng bị fan của Call Me By Your Name chỉ ra đã "vay mượn" poster của phim. Bản phim điện ảnh có một vài góc quay và cảnh dựng được cho là "học hỏi" từ bản phim điện ảnh Thú Tội (Kokuhaku) của Nhật Bản.

Một tác phẩm điện ảnh đạt giải thưởng cao quý nhưng lại "gắn kèm" với những nghi ngờ về đạo nhái quả là một bi hài kịch.

Tam kim Ảnh hậu của Châu Đông Vũ: Nền điện ảnh Hoa ngữ đang ở mức báo động nào? ảnh 4 "Em Của Thời Niên Thiếu" là một tác phẩm kèm theo nhiều ồn ào cáo buộc đạo nhái. (Ảnh: Weibo)

Chính vì thế, vấn đề quan trọng đặt ra sau khi Châu Đông Vũ đạt Tam kim Ảnh hậu không phải là liệu Châu Đông Vũ có xứng tầm hay chưa mà là nền điện ảnh Hoa ngữ đang ở mức báo động nào?

Thị trường điện ảnh thiếu hụt dàn diễn viên có diễn xuất thăng hoa, cũng thiếu hụt cả những tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có tiếng nói ở trường quốc tế. Mỗi năm, điện ảnh Nhật Bản và Hàn Quốc đều mang đến các giải thưởng quốc tế những tác phẩm khiến khán giả lẫn giới phê bình phải trầm trồ, nhưng điện ảnh Trung Quốc lại khá vắng lặng.

Tam kim Ảnh hậu của Châu Đông Vũ: Nền điện ảnh Hoa ngữ đang ở mức báo động nào? ảnh 5 Trước chiến thắng của Châu Đông Vũ, netizen Trung Quốc mỉa mai dàn tiểu hoa 85 ngay cả đề cử còn chưa có được như Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Đường Yên, Lưu Thi Thi... (Ảnh: Weibo)

Netizen Trung Quốc ngán ngẩm khi liệt kê dàn tiểu hoa 85 thậm chí còn không có đề cử chứ đừng nói là giải thưởng của Tam Kim: Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Đường Yên, Lưu Thi Thi, Nghê Ni... Khán giả cũng hoài niệm khoảnh khắc tỏa sáng của Thang Duy chỉ bằng một Sắc Giới quá quyến rũ và gai góc, điều mà Châu Đông Vũ ngay cả khi đạt Tam kim Ảnh hậu cũng chưa thể làm được.

Thời đỉnh cao của điện ảnh Hoa ngữ đã thoái trào quá lâu, vậy khi nào mới có thể trở lại? Câu hỏi này không hề dễ để trả lời.

Tam kim Ảnh hậu của Châu Đông Vũ: Nền điện ảnh Hoa ngữ đang ở mức báo động nào? ảnh 9
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm