Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ
HHT - Đoạn chia sẻ của cô bạn từng là học sinh giỏi ban nhưng lại bị trượt kỳ thi năm đó vì chính là lời nhắn nhủ cho các thí sinh 2K vừa hoàn thành xong kỳ thi THPT Quốc gia, mong các bạn có một lựa chọn phù hợp.

Các thí sinh 2K vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc gia đầy cam go, đề thi được đánh giá là khó hơn các năm và nội dung bài thi mang tính phân loại học sinh rất cao. Dù chỉ trải qua vỏn vẹn 3 ngày thi, nhưng 3 ngày này lại là khoảng thời gian quyết định tương lai của nhiều bạn sau này. Vì thế mà hầu như các sĩ tử đã dồn hết tâm huyết và công sức của 12 năm học chỉ dành cho 3 ngày quan trọng này.

Mặc dù kỳ thi đã trôi qua, các thí sinh cũng thở phào nhẹ nhõm, nhưng một cánh cửa đóng lại thì một cánh cửa khác mở ra và lần này là thời điểm các bạn tự chọn hướng đi cho mình, chọn trường chọn ngành. Tưởng chừng chỉ là một quyết định nhưng nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn ở hiện tại cũng như sau này. Cũng giống như trường hợp của bạn nữ trong đoạn chia sẻ dưới đây vậy, có lẽ tình huống của bạn nữ 9x này sẽ trở thành bài học cho rất nhiều sĩ tử của kỳ thi hiện tại. 

Dưới đây là đoạn trải lòng đầy tâm trạng của bạn nữ 9x từng trải qua kỳ thi THPT Quốc gia đầu tiên:

"Mình đã trượt đại học vì môn Hóa. Đó là chuyện cách đây đúng 3 năm. Mình trượt đại học. Điều ấy thực sự là một cú sốc quá lớn đối với mình và cả gia đình. Ngay khi biết kết quả, mình đã khóa Facebook, tháo sim, và ở lì trong phòng suốt 3 tháng trời. Không tiếp xúc với bất cứ ai ngoại trừ gia đình. Sẽ dễ hiểu thôi khi bản thân là học sinh giỏi top đầu cả 12 năm học, luôn có tên trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi của trường. Điểm tổng kết của mình không phải xếp thứ 1 thì sẽ là thứ 2 của lớp (lớp mình là lớp chọn ban A).

Ngoài ra, không chỉ học tập, mình còn tham gia hoạt động đoàn thể rất tích cực, hầu như chương trình nào của trường cũng có cái mặt mình. Bởi vậy, tao biết câu chuyện mình có đỗ đại học hay không nó không chỉ là đề tài đáng quan tâm của bạn bè, thầy cô trong phạm vi lớp học mà còn của nhiều đối tượng khác trong phạm vi toàn trường. Họ hàng nội ngoại nhà mình ít người học cao. Các cô bác mình mỗi khi gặp bố mẹ đều hỏi về tình hình học tập của mình. Có người quan tâm, có người dùng làm câu trò câu chuyện. Nhưng tất cả họ, đều hi vọng mình sẽ vào một trường đại học top đầu để có một tương lai tươi sáng. 

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ ảnh 1

Đề thi môn Hóa năm 2018  - đây cũng là môn thi không đạt được điểm như mong đợi của cô bạn 9x. 

Thế nhưng, mình không hề và chưa bao giờ áp lực. Thật đấy! Không biết là do bố mẹ mình yêu thương mình đúng cách hay vì bản tính của mình vốn vô tư thoải mái. Hoặc, có lẽ, do mình quá tự tin vào bản thân. Mình nghĩ rằng đại học là một điều gì đó quá dễ dàng. Và rằng bao nhiêu người đã và đang học đại học. Chẳng có lí do gì khiến mình không thể. Vậy mà mình đã thực sự không thể. Vì mình quá chủ quan. Ngày biết điểm thi Hóa mình đã dự tính được một phần. Nhưng năm ấy là năm 2015, bọn mình thi xong rồi mới nộp nguyện vọng. Như vậy có nghĩa là mình vẫn còn cơ hội. Mình nộp vào một trường vừa điểm. Tổng điểm của mình thừa ra 3 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái của ngành đó. Vậy mà chỉ vì cái quy định "rút - nộp lại" hồ sơ, mình trượt. 

Những ngày sau đó đối với mình đúng là địa ngục. Mình buồn nhiều và khóc nhiều. Bố mẹ mình rất thương mình. Tuy mẹ thỉnh thoảng vì quá buồn nên vẫn đay nghiến nhưng bố mình thì không. Bố bảo mình hãy làm điều mình muốn. Một là đi du học, 2 là ôn lại một năm rồi năm sau tiếp tục thi đại học. Bố mình bảo tuổi trẻ, ai cũng từng mắc sai lầm, quan trọng là con có biết cách đứng lên từ sai lầm ấy không mà thôi.

Và mình quyết định ôn thi lại. Quá trình một năm ấy, nếu có cơ hội, mình sẽ kể tiếp với các bạn. Nhưng cho đến bây giờ. Mình thấy mình thật may mắn vì mình đã trượt đại học. Trượt để biết bản thân thực sự đang ở đâu và điều mình muốn thực sự là gì. Mình đã vấp ngã lần đầu tiên trong đời nhưng nếu được chọn lựa lại, mình vẫn chọn để mình vấp ngã.

Thực ra năm nào cũng thế, cứ đến mùa thi đại học mình lại nhớ về bản thân của 3 năm trước. Mình chỉ muốn nói với các em 2K, đừng quá áp lực về kết quả hay điểm số. Đừng dại dột hành hạ bản thân vì bất cứ lí do gì. Học tài thi phận, dù sao các em cũng đã cố gắng hết sức. Nếu không ai hiểu các em, các em cần tự hiểu bản thân mình. Đỗ đại học hay không thực sự không quan trọng như các em vẫn nghĩ. Chỉ cần có niềm tin và quyết tâm, đại học vẫn ở đó chờ các em. Còn nếu không, các em có thể chọn một con đường khác. Mạnh mẽ lên các bé Rồng. Mỗi các em đều là đặc biệt, là duy nhất trên thế giới này. Không một ai và không điều gì có thể thay đổi được điều đó".

Thi khó một và thời gian để các thí sinh lựa chon trường ĐH còn khó nhiều lần như thế.

Từng là một học sinh giỏi chuyên ban A, là niềm tự hào của gia đình và việc đậu đại học đối với cô bạn này không phải là việc áp lực. Kết thúc kỳ thi, khi có điểm các môn, cô gái nộp vào trường có mức điểm sàn phù hợp với điểm thi của mình. Bình tĩnh thoải mái, nhưng rồi cũng vì sự lựa chọn nộp đi rút lại hồ sơ mà cô gái này đã trượt Đại học năm ấy.

Thất vọng chán nản với mọi thứ, khi mọi việc xảy ra ngoài sự suy nghĩ. Cô gái cảm thấy có lỗi với cha mẹ, tự ti với mọi người xung quanh vì mình từng là một học sinh ưu tú một gương mặt quen thuộc của các kỳ thi học sinh giỏi vậy mà giờ mình lại rớt đại học. Phải chăng mọi việc xảy đến với cô bạn này quá bắt ngờ hay là vì việc thay đổi nguyện vọng trong những ngày cuối đã làm cho kết quả không nhưng mong muốn ?

Chắc rằng những dòng tâm sự sẽ chẳng có gì quan trọng trong một thời điểm khác, nhưng ở giai đoạn này thì những chia sẻ thực sự đáng để các bạn quan tâm đặc biệt là các thí sinh 2k vừa kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia. Vì sắp tới các bạn rồi cũng sẽ trải qua giai đoạn đầy khó khăn này. 

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ ảnh 2

Kỳ thi THPT Quốc gia đã kết thúc và sắp tới là thời gian để các thí sinh lựa chọn trường đại học cho mình. (Ảnh minh họa)

Đoạn chia sẻ chính là bài học là lời cảnh tỉnh cho các bạn thí sinh, chúng ta cũng nhận thấy rặng chủ nhân chia sẻ bài viết này cũng mong các bạn đã thi và sắp thi THPT Quốc gia hãy chọn mình một lựa chọn sáng suốt. Đừng theo cảm tính, đừng theo số đông. Mà hay nghe theo khả năng và ước mơ của mình. Đừng để những quyết định bồng bột nhất thời thành điều hối tiếc sau này.

Từ câu chuyện của cô gái, thì chắc rằng các bạn thí sinh cũng tự rút ra một bài học cho mình, đừng quá chủ quan trong bất cứ điều gì cả. Hãy chọn trường và nguyện vọng mà mình thực sự yêu thích và phù hợp với khả năng của mình. Vì chỉ có học và làm cái mình thích thì mới thành công. 

Nhưng cũng đừng cảm thấy tự ti xấu hổ rằng mình không đỗ đại học, rồi sau đó chán nản mà không làm bất cứ diều gì cả. Vì đại học không phải là con đường duy nhất, không đỗ đại học thì bạn cũng có thể có nhiều công việc để làm tùy theo đam mê của mình. Quan trọng bên cạnh bạn lúc nào cũng có bố mẹ, và người thân quan tâm đến bạn. Có thể họ sẽ buồn bạn trong nhất thời nhưng nếu bạn tiếp tục gục ngã như vậy thì họ sẽ mãi thất vọng về bạn.

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ ảnh 3

Hãy có một quyết định sáng suốt trong việc nộp nguyện vọng các 2K-ers nhé! (Ảnh minh hoạ)

Trong thời điểm này, khi cô gái chia sẻ được khó khăn mà mình đã trải qua thì chắc rằng cô gái đã tìm được hướng đi và lý tưởng sống cho riêng mình và bây giờ việc lựa chọn con đường tương lai là nằm trong tay của bạn. Mong rằng mỗi bạn thí sinh sẽ có cho mình những hướng đi đúng đắn nhất. Để sắp tới đây các bạn rồi cũng sẽ được đi trên những con đường mới, được trải nghiệm những thử thách mới.

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ ảnh 4

Luôn bình tĩnh tự tin trong mọi trường hợp nhé! (Ảnh minh họa)

Theo FB Phạm Phi Phi
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.