Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ
HHT - Đoạn chia sẻ của cô bạn từng là học sinh giỏi ban nhưng lại bị trượt kỳ thi năm đó vì chính là lời nhắn nhủ cho các thí sinh 2K vừa hoàn thành xong kỳ thi THPT Quốc gia, mong các bạn có một lựa chọn phù hợp.

Các thí sinh 2K vừa trải qua kỳ thi THPT Quốc gia đầy cam go, đề thi được đánh giá là khó hơn các năm và nội dung bài thi mang tính phân loại học sinh rất cao. Dù chỉ trải qua vỏn vẹn 3 ngày thi, nhưng 3 ngày này lại là khoảng thời gian quyết định tương lai của nhiều bạn sau này. Vì thế mà hầu như các sĩ tử đã dồn hết tâm huyết và công sức của 12 năm học chỉ dành cho 3 ngày quan trọng này.

Mặc dù kỳ thi đã trôi qua, các thí sinh cũng thở phào nhẹ nhõm, nhưng một cánh cửa đóng lại thì một cánh cửa khác mở ra và lần này là thời điểm các bạn tự chọn hướng đi cho mình, chọn trường chọn ngành. Tưởng chừng chỉ là một quyết định nhưng nó sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn ở hiện tại cũng như sau này. Cũng giống như trường hợp của bạn nữ trong đoạn chia sẻ dưới đây vậy, có lẽ tình huống của bạn nữ 9x này sẽ trở thành bài học cho rất nhiều sĩ tử của kỳ thi hiện tại. 

Dưới đây là đoạn trải lòng đầy tâm trạng của bạn nữ 9x từng trải qua kỳ thi THPT Quốc gia đầu tiên:

"Mình đã trượt đại học vì môn Hóa. Đó là chuyện cách đây đúng 3 năm. Mình trượt đại học. Điều ấy thực sự là một cú sốc quá lớn đối với mình và cả gia đình. Ngay khi biết kết quả, mình đã khóa Facebook, tháo sim, và ở lì trong phòng suốt 3 tháng trời. Không tiếp xúc với bất cứ ai ngoại trừ gia đình. Sẽ dễ hiểu thôi khi bản thân là học sinh giỏi top đầu cả 12 năm học, luôn có tên trong đội tuyển đi thi học sinh giỏi của trường. Điểm tổng kết của mình không phải xếp thứ 1 thì sẽ là thứ 2 của lớp (lớp mình là lớp chọn ban A).

Ngoài ra, không chỉ học tập, mình còn tham gia hoạt động đoàn thể rất tích cực, hầu như chương trình nào của trường cũng có cái mặt mình. Bởi vậy, tao biết câu chuyện mình có đỗ đại học hay không nó không chỉ là đề tài đáng quan tâm của bạn bè, thầy cô trong phạm vi lớp học mà còn của nhiều đối tượng khác trong phạm vi toàn trường. Họ hàng nội ngoại nhà mình ít người học cao. Các cô bác mình mỗi khi gặp bố mẹ đều hỏi về tình hình học tập của mình. Có người quan tâm, có người dùng làm câu trò câu chuyện. Nhưng tất cả họ, đều hi vọng mình sẽ vào một trường đại học top đầu để có một tương lai tươi sáng. 

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ ảnh 1

Đề thi môn Hóa năm 2018  - đây cũng là môn thi không đạt được điểm như mong đợi của cô bạn 9x. 

Thế nhưng, mình không hề và chưa bao giờ áp lực. Thật đấy! Không biết là do bố mẹ mình yêu thương mình đúng cách hay vì bản tính của mình vốn vô tư thoải mái. Hoặc, có lẽ, do mình quá tự tin vào bản thân. Mình nghĩ rằng đại học là một điều gì đó quá dễ dàng. Và rằng bao nhiêu người đã và đang học đại học. Chẳng có lí do gì khiến mình không thể. Vậy mà mình đã thực sự không thể. Vì mình quá chủ quan. Ngày biết điểm thi Hóa mình đã dự tính được một phần. Nhưng năm ấy là năm 2015, bọn mình thi xong rồi mới nộp nguyện vọng. Như vậy có nghĩa là mình vẫn còn cơ hội. Mình nộp vào một trường vừa điểm. Tổng điểm của mình thừa ra 3 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái của ngành đó. Vậy mà chỉ vì cái quy định "rút - nộp lại" hồ sơ, mình trượt. 

Những ngày sau đó đối với mình đúng là địa ngục. Mình buồn nhiều và khóc nhiều. Bố mẹ mình rất thương mình. Tuy mẹ thỉnh thoảng vì quá buồn nên vẫn đay nghiến nhưng bố mình thì không. Bố bảo mình hãy làm điều mình muốn. Một là đi du học, 2 là ôn lại một năm rồi năm sau tiếp tục thi đại học. Bố mình bảo tuổi trẻ, ai cũng từng mắc sai lầm, quan trọng là con có biết cách đứng lên từ sai lầm ấy không mà thôi.

Và mình quyết định ôn thi lại. Quá trình một năm ấy, nếu có cơ hội, mình sẽ kể tiếp với các bạn. Nhưng cho đến bây giờ. Mình thấy mình thật may mắn vì mình đã trượt đại học. Trượt để biết bản thân thực sự đang ở đâu và điều mình muốn thực sự là gì. Mình đã vấp ngã lần đầu tiên trong đời nhưng nếu được chọn lựa lại, mình vẫn chọn để mình vấp ngã.

Thực ra năm nào cũng thế, cứ đến mùa thi đại học mình lại nhớ về bản thân của 3 năm trước. Mình chỉ muốn nói với các em 2K, đừng quá áp lực về kết quả hay điểm số. Đừng dại dột hành hạ bản thân vì bất cứ lí do gì. Học tài thi phận, dù sao các em cũng đã cố gắng hết sức. Nếu không ai hiểu các em, các em cần tự hiểu bản thân mình. Đỗ đại học hay không thực sự không quan trọng như các em vẫn nghĩ. Chỉ cần có niềm tin và quyết tâm, đại học vẫn ở đó chờ các em. Còn nếu không, các em có thể chọn một con đường khác. Mạnh mẽ lên các bé Rồng. Mỗi các em đều là đặc biệt, là duy nhất trên thế giới này. Không một ai và không điều gì có thể thay đổi được điều đó".

Thi khó một và thời gian để các thí sinh lựa chon trường ĐH còn khó nhiều lần như thế.

Từng là một học sinh giỏi chuyên ban A, là niềm tự hào của gia đình và việc đậu đại học đối với cô bạn này không phải là việc áp lực. Kết thúc kỳ thi, khi có điểm các môn, cô gái nộp vào trường có mức điểm sàn phù hợp với điểm thi của mình. Bình tĩnh thoải mái, nhưng rồi cũng vì sự lựa chọn nộp đi rút lại hồ sơ mà cô gái này đã trượt Đại học năm ấy.

Thất vọng chán nản với mọi thứ, khi mọi việc xảy ra ngoài sự suy nghĩ. Cô gái cảm thấy có lỗi với cha mẹ, tự ti với mọi người xung quanh vì mình từng là một học sinh ưu tú một gương mặt quen thuộc của các kỳ thi học sinh giỏi vậy mà giờ mình lại rớt đại học. Phải chăng mọi việc xảy đến với cô bạn này quá bắt ngờ hay là vì việc thay đổi nguyện vọng trong những ngày cuối đã làm cho kết quả không nhưng mong muốn ?

Chắc rằng những dòng tâm sự sẽ chẳng có gì quan trọng trong một thời điểm khác, nhưng ở giai đoạn này thì những chia sẻ thực sự đáng để các bạn quan tâm đặc biệt là các thí sinh 2k vừa kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia. Vì sắp tới các bạn rồi cũng sẽ trải qua giai đoạn đầy khó khăn này. 

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ ảnh 2

Kỳ thi THPT Quốc gia đã kết thúc và sắp tới là thời gian để các thí sinh lựa chọn trường đại học cho mình. (Ảnh minh họa)

Đoạn chia sẻ chính là bài học là lời cảnh tỉnh cho các bạn thí sinh, chúng ta cũng nhận thấy rặng chủ nhân chia sẻ bài viết này cũng mong các bạn đã thi và sắp thi THPT Quốc gia hãy chọn mình một lựa chọn sáng suốt. Đừng theo cảm tính, đừng theo số đông. Mà hay nghe theo khả năng và ước mơ của mình. Đừng để những quyết định bồng bột nhất thời thành điều hối tiếc sau này.

Từ câu chuyện của cô gái, thì chắc rằng các bạn thí sinh cũng tự rút ra một bài học cho mình, đừng quá chủ quan trong bất cứ điều gì cả. Hãy chọn trường và nguyện vọng mà mình thực sự yêu thích và phù hợp với khả năng của mình. Vì chỉ có học và làm cái mình thích thì mới thành công. 

Nhưng cũng đừng cảm thấy tự ti xấu hổ rằng mình không đỗ đại học, rồi sau đó chán nản mà không làm bất cứ diều gì cả. Vì đại học không phải là con đường duy nhất, không đỗ đại học thì bạn cũng có thể có nhiều công việc để làm tùy theo đam mê của mình. Quan trọng bên cạnh bạn lúc nào cũng có bố mẹ, và người thân quan tâm đến bạn. Có thể họ sẽ buồn bạn trong nhất thời nhưng nếu bạn tiếp tục gục ngã như vậy thì họ sẽ mãi thất vọng về bạn.

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ ảnh 3

Hãy có một quyết định sáng suốt trong việc nộp nguyện vọng các 2K-ers nhé! (Ảnh minh hoạ)

Trong thời điểm này, khi cô gái chia sẻ được khó khăn mà mình đã trải qua thì chắc rằng cô gái đã tìm được hướng đi và lý tưởng sống cho riêng mình và bây giờ việc lựa chọn con đường tương lai là nằm trong tay của bạn. Mong rằng mỗi bạn thí sinh sẽ có cho mình những hướng đi đúng đắn nhất. Để sắp tới đây các bạn rồi cũng sẽ được đi trên những con đường mới, được trải nghiệm những thử thách mới.

Tâm sự của 97-er về chuyện trượt Đại học được các teen 2K "rần rần" chia sẻ ảnh 4

Luôn bình tĩnh tự tin trong mọi trường hợp nhé! (Ảnh minh họa)

Theo FB Phạm Phi Phi
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.