Tâm sự của một cô nàng: “Với con gái, xấu là một cái tội” khiến hàng ngàn phụ nữ đồng cảm

Tâm sự của một cô nàng: “Với con gái, xấu là một cái tội” khiến hàng ngàn phụ nữ đồng cảm
HHT - "Bạn có nghĩ mình xấu không? Nếu bạn nghĩ mình xấu thì hãy đọc tiếp, còn nếu không, thì thôi...", tâm sự của một cô gái đang phải ngày ngày chịu đựng nỗi mặc cảm, tự ti vì ngoại hình không ưa nhìn đang gây “bão” mạng xã hội.

Tại sao gọi con gái là “phái đẹp” để rồi khi sinh ra họ buộc phải nghĩ “làm sao để mình xinh đẹp lên”, “mình có thực sự xinh đẹp”… Họ bị dồn vào góc tường thậm chí stress chỉ vì một lời chê bai, miệt thị diện mạo, như vậy có đáng?

Mới đây, dòng tâm sự của một cô gái đang phải chịu đựng nỗi mặc cảm, tự ti vì ngoại hình không được ưa nhìn thu hút sự chú ý của đông đảo mọi người. 

Tâm sự của một cô nàng: “Với con gái, xấu là một cái tội” khiến hàng ngàn phụ nữ đồng cảm ảnh 1
"Bạn có nghĩ mình xấu không? Nếu có thì hãy đọc tiếp": Bài viết khiến hàng nghìn người ấn nút chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)

Mở đầu câu chuyện là dòng "rào trước": “Bạn có nghĩ mình xấu không? Nếu bạn nghĩ mình xấu thì hãy đọc tiếp, còn nếu không, thì thôi.

Vì bạn sẽ chẳng bao giờ hiểu được một đứa con gái xấu thì sẽ trải qua những chuyện gì, để đi tìm bản thân mình. Bởi vốn dĩ bạn sinh ra đã đẹp, mà đẹp, thì có quyền. Còn người xấu, sinh ra đã mang một cái tội, rất nặng”.

Sau đó, cô gái viết: “Khi tôi nói, xấu là một cái tội, thì không phải tội trong “tội lỗi”, mà là tội trong “tội nghiệp”. Đúng rồi đấy, bởi ngoại hình của mình, mình không quyết định được thì việc gì mà bảo mình mắc tội, chỉ có thể là tội nghiệp.

Tôi xấu! Tuy không đến mức ma chê quỷ hờn. Nhưng cũng đủ để mỗi lần ra đường đi dạo ban đêm, nhỡ có mặc quần ngắn hay áo hở hang một chút, là sẽ có mấy thằng chạy xe lướt qua sát sàn sạt nhìn mặt rồi lè lưỡi chạy đi.

Tôi nhớ rất rõ lần đầu tiên ý thức được cái tội của mình khi mang ngoại hình không vừa mắt. Đó là một ngày trời cao trong xanh, cô bé ở trọ cùng cấp hai với tôi chở tôi đi bằng xe đạp trên con đê chạy dọc theo đồng lúa đang mùa trổ, đẹp vô cùng.

Nói chung, mọi chuyện sẽ rất bình thường như bao lần khác, nếu nó không nổi hứng mà quay lại nói với tôi rằng: “Chị ơi, em nói chị đừng buồn, anh A chê chị xấu…!”.

Cũng không hiểu lúc đấy nó nghĩ gì mà nói thế. Và tôi, một cô bé lớp 7 mang tâm hồn trong sáng, chưng hửng đến muốn vật ra đằng sau xe mà lăn lông lốc trên đường. Cái tên A ấy, đã có lần, véo mà tôi và bảo: “Càng nhìn càng dễ thương!”. Thật tội nghiệp.

Thực ra, tôi chưa bao giờ ảo tưởng rằng mình đẹp, nên không buồn theo kiểu thất vọng tràn trề. Nhưng sau cái lần đấy, tôi bắt đầu để ý đến thái độ của người khác nhìn mình nhiều hơn.

Và bắt đầu học thói quen không tin lời ai nếu họ bảo mình xinh. Vì rõ là nói dối. Thậm chí còn khiến tôi mất thiện cảm đối với người đó. Những chuyện tương tự như thế còn xảy ra nhiều lần nữa, lâu thành quen.

Đến khoảng giữa năm lớp 10, khi ấy tôi mới được bố mẹ cho dùng điện thoại. Tôi cũng bắt đầu cái kiểu suốt ngày nhắn tin nói chuyện vẩn vơ với những người xin được số tôi từ ai đó theo kiểu bắc cầu.

- Hôm qua chị gặp anh họ em rồi hả?

- Ừ, hôm qua gặp ở chỗ hội trại.

- Trời ơi, tại chị mà em bị chửi đây này.

- Sao, chị làm gì đâu?

- Anh em bảo chị xấu vậy mà em cũng cho anh ý số điện thoại.

Tôi thấy mình như kiểu bị oan và tổn thương vô cùng. Tất nhiên rồi, hầu hết những chuyện đau lòng vì ngoại hình đối với con gái mà nói, đều liên quan đến cái giống nòi trái dấu còn lại.

Giờ khi đã lớn, đã hiểu nhiều hơn rồi, tôi thấy những chuyện đó cũng bình thường thôi. Ngay cả bản thân mình còn thích ngắm gái đẹp thì trách sao được bọn đàn ông con trai không thèm nhìn gái xấu.

Nhưng, con trai chỉ là không nhìn, không thích thôi, chứ không khinh (trừ khi cái đứa đấy đã xấu lại còn thần kinh). Với một đứa con gái xấu mà giỏi, đàn ông có thể không yêu, nhưng sẽ nể.

Còn với một bộ phận không hề nhỏ lũ con gái xinh đẹp, thì dù gái xấu có giỏi đến đâu, chỉ vì bạn xấu, nên bạn bị khinh. Để giải thích cho hiện tượng này, thì tôi chỉ có thể nghĩ rằng, có lẽ lúc nhào nặn, chúa thấy họ đẹp quá mà mê mẩn, nên quên lắp não trước khi chuyển xuống đất làm người.

Có một chuyện gần đây mới xảy ra, liên quan đến trang cá nhân mà tôi đang cố để gây dựng. Đấy là câu chuyện về cái comment đầu tiên. Đại khái là chửi bới tôi loạn xạ lên, bảo tôi hãy cút về cái nhà quê và thôi “đú bẩn” ở Hà Nội. 

Nhưng vấn đề là, giá mà nó chửi tôi vì tôi viết ngớ ngẩn, câu cú không ra thể loại gì thì còn hiểu được. Đằng này, túm lại vấn đề chỉ là đã xấu, nhà quê còn bày đặt. Nghĩa là tôi chả làm cái quái gì tổn hại tổn thương đến họ. Chỉ vì tôi xấu, không vừa mắt thì thế. Ô lạ nhỉ!”.

Tâm sự của một cô nàng: “Với con gái, xấu là một cái tội” khiến hàng ngàn phụ nữ đồng cảm ảnh 2

Cuối câu chuyện là những nỗi "bất công" thậm chí xen lẫn tủi hờn mà cô gái tự nhận mình xấu đã và đang cảm nhận mỗi ngày. Cô chia sẻ: “Gái xấu thì không được quan tâm! Nếu đi dọc đường có trật xích xe thì tự mà xoay lấy. Nếu đi ăn mà quên mang tiền thì ngồi mà đợi bạn mang đến thôi. Nếu công việc được giao thì tự mà làm chứ đừng hòng nhờ vả. Muốn người khác công nhận thì phải nỗ lực gấp rất nhiều lần. Và trên hết, phải học cách tự thấy mình xinh đẹp và đáng được tôn trọng.

Gái xấu không có cách nào để hết xấu đâu, dù có trau chuốt mấy thì cũng chỉ bớt xấu đi thôi. Rồi cũng có người chỉ trỏ và bảo: “Con này con kia ngày trước xấu như ma, giờ còn đỡ…”. Và nếu một cô gái xấu được ai đó yêu thương thật lòng, thì hẳn, cô gái ấy đã nỗ lực rất nhiều để luôn mỉm cười và tự tỏa sáng”.

Ngay khi đăng tải dòng tâm sự nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo mọi người. Có lẽ những ai có ngoại hình kém xinh đều đã từng hoặc đang trải qua những cảm xúc của chủ nhân bài viết. Bài viết giãi bày nỗi bức xúc, buồn bã khi bị phân biệt đối xử vì “lỡ” sinh ra không được xinh đẹp.

Ngay dưới phần bình luận, cô gái có tài khoản N.M.A, đến từ Hà Nội cũng kể câu chuyện của chính bản thân khi từng sở hữu thân hình mũm mĩm và khuôn mặt không được xinh đẹp: "Mày không xứng đáng để nhận yêu thương, mày quá xấu, mày có biết mày mập không, ngưng ảo tưởng về bản thân đi... - đó là câu nói trước đây tôi chửi bản thân mình, khi đó tôi thầm thích một người suốt 4 năm học. 

Tâm sự của một cô nàng: “Với con gái, xấu là một cái tội” khiến hàng ngàn phụ nữ đồng cảm ảnh 3
Tôi nỗ lực giảm cân một lần nữa, sau cả trăm lần thất bại. Bắt đầu từ 67kg rồi 64kg rồi 61kg rồi bây giờ là 58kg. Rồi học cách chăm sóc da từ bạn bè, tôi cắt tóc ngắn đi vì nghĩ rằng nó sẽ giúp mình trẻ hơn. (Ảnh: Nguyễn Mai An)

Thời gian đó, tôi chìm đắm trong bóng tối của sự tự ti về ngoại hình, ghét bản thân, bỏ mặc bản thân... trượt dài trên suy nghĩ tiêu cực "mày sẽ không bao giờ có thể xinh xắn hơn đâu, cho dù có mang đồ đẹp hay trang điểm đi chăng nữa".

Cứ thế rồi đến một ngày tôi hiểu ra một chuyện, nếu chính mình tự tước mất cái quyền yêu mình thì ai có thể yêu mình được chứ.

Tôi hiểu rằng tôi không xấu như tôi từng nghĩ, chỉ là tình yêu dành cho bản thân tôi trước kia chưa đủ lớn thôi. Con gái chỉ xấu khi họ không yêu hoặc không dành sự quan tâm đúng mức với bản thân họ thôi".

Trước đó đã có rất nhiều câu chuyện lột xác thành công nhờ những lời dè bỉu nhưng đâu phải ai cũng mạnh mẽ đến vậy. Hay gần đây nhất là mẹ đơn thân livestream bán hàng nuôi con bị một số cư dân mạng mắng chửi thậm tệ vì quá xấu. Để rồi người mẹ phải bật khóc khi đang phát trực tiếp trước bao nhiêu người vì tủi thân.

Tâm sự của một cô nàng: “Với con gái, xấu là một cái tội” khiến hàng ngàn phụ nữ đồng cảm ảnh 4
Câu chuyện giảm 40kg của Nguyễn Yến Quỳnh Như (An Giang) từng gây sốt.
Tâm sự của một cô nàng: “Với con gái, xấu là một cái tội” khiến hàng ngàn phụ nữ đồng cảm ảnh 5
Cô nàng Huỳnh Ân Điển từng chia sẻ bị bạn bè trêu chọc là “Happy Polla” Buôn Ma Thuột đã lột xác thành công.

Vậy nên, các cô gái à, trước khi muốn được người khác trân trọng, yêu thương mình, thì hãy học cách tự yêu lấy chính mình. Bởi chỉ khi bạn biết trân quý chính bản thân mình, bạn mới có khả năng yêu thêm người khác.

Cho dù, trời sinh chúng ta có không mang một khuôn mặt hoàn mỹ, một vóc dáng chuẩn đẹp đi chăng nữa thì cũng cứ tự tin, an nhiên mà vui sống, tập sống lạc quan và hài lòng với những gì mình đã chọn. Bởi nhan sắc là hữu hạn, ai rồi cũng phải già đi, chỉ có trí tuệ và nhân cách là tồn tại mãi mãi...

MỚI - NÓNG
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024
HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).

Có thể bạn quan tâm