Tâm tư cô chúng mình đầu năm học "chưa từng có": Cần lắm những tin nhắn "Alo, cô ơi!"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước những lo lắng của teen khi năm học 2021 - 2022 bắt đầu được "vận hành" bằng hình thức học trực tuyến, cô Trần Thị Nhàn Thanh, giáo viên môn Ngữ văn, trường THPT Bùi Thị Xuân đã có đôi lời nhắn nhủ, động viên đến các bạn học sinh trên cả nước. 

Không chỉ riêng lễ khai giảng, mà năm học 2021 - 2022 cũng là một năm học vô cùng đặc biệt, vì các bạn học sinh sẽ học tập qua hình thức trực tuyến thay vì được "tay bắt mặt mừng" cùng thầy cô, bạn bè. Thông qua Hoa Học Trò Online, cô Trần Thị Nhàn Thanh - giáo viên môn Ngữ văn, trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM đã gửi đến bức "tâm thư" đáng yêu, nhằm động viên và "hiến kế", giúp teen thêm vững tin bước vào hành trình học tập mới.

Tâm tư cô chúng mình đầu năm học "chưa từng có": Cần lắm những tin nhắn "Alo, cô ơi!" ảnh 1

Cô Trần Thị Nhàn Thanh - giáo viên môn Ngữ văn, trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM. Ảnh: NVCC

Dù chưa sẵn sàng cho "thời thế", chúng ta cùng thử "tạo anh hùng"

Cuối cùng, sau 3 tháng hè ròng rã, chúng ta cũng sắp chào đón một năm học mới mà không “Back to school”. Chúng ta đều đã chuẩn bị tinh thần cho việc này. Nhưng vì đây là lần đầu tiên năm học bắt đầu không phải với tiếng trống khai trường, với không khí lớp học tay bắt mặt mừng nên không tránh khỏi những lúng túng, lo lắng, băn khoăn. Cổng trường không mở ra thì năm học mới vẫn đến tận nhà gõ cửa, “thời thế” buộc phải vậy nên dù có chưa thật sự sẵn sàng, chúng ta thử cùng nhau “tạo anh hùng” nhé!

Năm học này đặt ra những thách thức rất lớn và cũng mở ra nhiều cơ hội cho cả giáo viên và học sinh. Trên thực tế, giáo viên đã được tập huấn về việc dạy online từ nhiều năm trước, và vì thế, giáo viên cũng luôn phải đổi mới chính mình. Đây là cơ hội để giáo viên thực hiện việc dạy học và kiểm tra theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh.

Với học sinh, chúng ta thấy cũng có vô vàn "cửa ải": Là F0 hay gia đình có người nhiễm bệnh, không đủ điều kiện học trực tuyến… Bên cạnh đó, không ai biết việc học online sẽ kéo dài đến khi nào, và không chỉ học online mà chúng ta sẽ kiểm tra, thi cử online nữa. Điều này khiến nhiều học sinh hoang mang. Đi học, ai cũng mong có kết quả tốt, nhất là những bạn hướng tới việc xét học bạ để đăng kí vào những trường Đại học hàng đầu.

Cho nên, lời khuyên cô muốn dành cho các bạn chính là: Hãy thoải mái chia sẻ với bạn bè và thầy cô. Lúc này không phải là lúc để ngại ngùng hay một mình lo sợ, mà là lúc mọi người quan tâm, đỡ đần nhau, cùng nhau vượt qua thử thách; cũng là cơ hội để mỗi giáo viên và học sinh gắn kết với nhau nhiều hơn.

Tâm tư cô chúng mình đầu năm học "chưa từng có": Cần lắm những tin nhắn "Alo, cô ơi!" ảnh 2

Hãy thoải mái chia sẻ với bạn bè và thầy cô những khó khăn khi học online. Ảnh minh họa từ Internet.

Lúc này, cần lắm những tin nhắn "Dạ, alo cô ơi"

Để học tập trực tuyến thật hiệu quả, các em có thể xin phép giáo viên ghi lại buổi học, phòng khi không học được buổi đó hay mạng “lag” thì cũng có bài để xem lại (nhưng nhớ xin phép trước hoặc nhờ giáo viên thu, tránh tự ý quay màn hình mà không nói tiếng nào nha!). Nếu lo lắng về cách thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, cứ hỏi trực tiếp giáo viên bộ môn của mình.

Cô biết học sinh có tâm lí ngại hỏi, nhưng với việc những sản phẩm học tập của các bạn đều nộp “trực tuyến”, sẽ phát sinh nhiều vấn đề ngoài ý muốn. Hỏi và trao đổi trước với giáo viên về những khó khăn có thể gặp phải là một cách để chúng ta chuẩn bị.

Ngoài ra, dạy và học online cũng còn nhiều bất cập. Ví dụ cô đang giảng mà tín hiệu không tốt khiến âm thanh bị rè, cô phát nhạc mà học sinh không nghe tiếng, cô chiếu clip mà bạn xem được bạn không, cô gửi link bài tập mà các bạn không vào được, cô tắt mic cho các bạn trình bày mà quên mở lại khi giảng tiếp,... Những lúc như vậy, cô cần lắm những tin nhắn vào khung chat, những tiếng “Dạ alo cô ơi…” của các bạn.

Chẳng ai biết trước ngày mai sẽ như thế nào. Cứ bình tĩnh học, bình tĩnh để “cái khó ló cái khôn”, bình tĩnh trân trọng từng hơi thở, sẵn sàng đối mặt với bất kì một thử thách khó nhằn nào sẽ đến. Nếu COVID-19 đã “chơi bể”, thì mình cùng nhau “chơi lớn” với năm học online này thôi.

Thương các bạn thật nhiều!

Tâm tư cô chúng mình đầu năm học "chưa từng có": Cần lắm những tin nhắn "Alo, cô ơi!" ảnh 3
Ảnh minh họa từ Internet
Tâm tư cô chúng mình đầu năm học "chưa từng có": Cần lắm những tin nhắn "Alo, cô ơi!" ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.