"Tân binh" ơi, bạn đã biết cách "thoát kén" tại trường mới chưa?

"Tân binh" ơi, bạn đã biết cách "thoát kén" tại trường mới chưa?
HHT - Một năm học mới bắt đầu, đối với những teen sinh năm 1999 và 2002, “bỏ túi” vài bí kíp kết bạn mới là vô cùng quan trọng. Cùng Hoa Học Trò điểm qua vài kinh nghiệm cơ bản nhé!

Bắt đầu một năm học mới, mọi chuyện sẽ chẳng có gì nếu như bạn tiếp tục được dắt tay cạ cứng để lên lớp. Nhưng đối với các teen sinh năm 1999, chuyện lơ ngơ không có ai chơi cùng là chuyện rất dễ xảy ra. Vậy làm thế nào để kết bạn thật nhanh-gọn-nhẹ khi “nhúng thân” vào môi trường mới? Tiến sỹ Tiffany Onorato, phụ trách chính mảng đời sống sinh viên của đại học Columbia sẽ đưa cho chúng mình một vài lời khuyên nho nhỏ, cùng Hoa Học Trò lắng nghe và học tập theo nhé!

Chuyện không thấy thoải mái là quá bình thường

Khi nhập một cuộc chơi mới, một môi trường học tập và một căn phòng học mới, việc cảm thấy bị áp lực hay khó chịu là quá bình thường. Bạn phải “đương đầu” với một nhóm người chẳng quen biết, nên mệt mỏi là phản ứng vô cùng tự nhiên. Nếu bạn chỉ cảm thấy hơi khó chịu một chút, đó hoàn toàn là một dấu hiệu tốt. “Tôi luôn dạy sinh viên mới cách cảm thấy dễ chịu dần dần với những điều khiến chúng không thoải mái”, tiến sỹ Onorato nói.

"Tân binh" ơi, bạn đã biết cách "thoát kén" tại trường mới chưa? ảnh 1

Quả thực, ai cũng thấy khó chịu, nên không ai nhận ra rằng: Khi tất cả cùng cảm thấy tồi tệ như nhau, tức là mọi cảm xúc đều bão hòa. Chẳng ai khó chịu hơn ai cả. Cách duy nhất là đợi thời gian “chuyển hóa” mớ cảm xúc đó thành một thứ năng lượng tích cực hơn. Nhưng trong mọi trường hợp, bạn đều phải là chính mình trước đã.

Hãy kỳ vọng vừa phải!

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ vào đại học, ổn định ngay cuộc sống rồi sẽ có bạn thân vào cuối tuần học đầu tiên. Điều đầu tiên bạn cần thay đổi suy nghĩ là có kỳ vọng vừa phải với những mối quan hệ mới. “Đừng kỳ vọng sẽ gặp được ai thân thiết trong tuần đầu, tháng đầu, thậm chí là năm đầu. Những người bạn tốt thường đến theo cách không thể ngờ được. Tôi gặp người bạn thân nhất của mình trong hai năm cuối đại học”, Onorato khuyên các bạn sinh viên.

Cũng nên nhớ rằng, bạn sẽ thay đổi ở trường đại học. Những người bạn cũ của bạn cũng vậy. Chúng ta đều cần lớn lên và thích nghi với môi trường sống. Nên nếu không còn cảm thấy liên kết với những người bạn cũ thì chẳng nên sốc làm gì cả.

Hãy nhớ rằng, trải nghiệm Đại học cho phép sinh viên khám phá khả năng và hiểu rõ mình là ai. Tất nhiên, quá trình này còn giúp bạn nhận ra mình sẽ hợp chơi với kiểu người nào. Đừng nghĩ bản thân đang thay đổi xấu. Bạn chỉ đang khôn ngoan hơn trong việc chọn bạn để có một mối quan hệ tốt đẹp mà thôi.

"Tân binh" ơi, bạn đã biết cách "thoát kén" tại trường mới chưa? ảnh 2

Không nên làm gì?

Đáng buồn nhất là khi lên đại học, chúng ta đều ở độ tuổi sắp trưởng thành. Bạn sẽ liên tục đặt ra câu hỏi rằng: “Liệu quyết định của mình là đúng hay sai?” chứ không còn hồn nhiên như trước nữa. Cách giải quyết tốt nhất chính là, đừng cố biến bản thân mình thành ai cả. “Tất cả mọi người đều cố trở nên hoàn hảo và được mọi người săn đón. Nhưng điều này sẽ phản tác dụng nếu áp vào tình bạn.”, tiến sỹ Onorato nói.

Hãy làm những điều không nằm trong vùng an toàn và giới hạn của bản thân. Bỏ qua những phán xét của người đời, và nhớ một điều rằng: Không phải tất cả những người bạn muốn chơi cùng sẽ giống bạn, và ngược lại. “Đừng giới hạn bản thân trong một nhóm bạn, chỉ vì họ quá giống bạn. Một môi trường mới cho bạn cơ hội để xây dựng các mối quan hệ xã hội và học từ đó thật nhiều điều. Không nên vì một nhóm hợp cạ mà bỏ đi cả một tương lai phía trước.”

Nghệ thuật cân bằng

Mặc dù áp lực tìm bạn và kết bạn ở trường đại học rất lớn, nhưng bạn cũng đừng quên rằng, chúng mình lên đại học để học. Tiến sỹ Onorato nhấn mạnh rằng, tất cả chúng ta đều nên cân bằng giữa học tập và bạn bè. Nhưng nếu cần dành thời gian nhiều hơn cho một thứ gì đó, chắc chắn nó sẽ là học. Quản lý thời gian là một điều bạn cần phải học khi bước chân vào đại học. San sẻ thời gian cho việc ở trên lớp, việc tự học và kết bạn là một điều nên làm. Bà cũng khuyên rằng, chúng ta nên xây dựng cho mình một thời gian biểu cho từng tuần chi tiết. Nghe có vẻ không thiết thực nhưng cực kỳ hữu ích cho tân sinh viên.

"Tân binh" ơi, bạn đã biết cách "thoát kén" tại trường mới chưa? ảnh 3

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cách tốt nhất và đỡ tốn thời gian nhất để xây dựng tình bạn là gì? Đó chính là tham gia thật nhiều các hoạt động ngoại khóa. Đó có thể là các tổ chức quốc tế, các câu lạc bộ trong và ngoài nước. Vì những người ở trong tổ chức bạn chọn cũng có xu hướng thích những điều bạn thích nên bạn sẽ tìm được rất nhiều người hợp với mình. Không nên quá áp lực chuyện tìm ra bản thân mình thích gì, chỉ cần bạn mở lòng ra và tìm cho mình những người bạn thật tuyệt, ông trời sẽ không phụ lòng bạn. Thêm nữa, Onorato cũng khuyến khích các sinh viên săn cơ hội làm việc với giáo sư và đi thực tập càng sớm càng tốt.

BƠ - Hình ảnh tổng hợp từ Internet

Theo Teen Vouge
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.