Tận mắt chứng kiến cách chế biến cafe Trứng - "ngôi sao" của những ngày Hội nghị Mỹ Triều

Tận mắt chứng kiến cách chế biến cafe Trứng - "ngôi sao" của những ngày Hội nghị Mỹ Triều
HHT - Trở thành "ngôi sao" trong những ngày diễn ra sự kiện lớn, gây thương nhớ cho biết bao du khách và phóng viên quốc tế, đủ để biết cafe trứng của Việt Nam "không phải dạng vừa đâu"!

Cà phê Giảng được lựa chọn phục vụ trong sự kiện là một trong những quán cà phê lâu năm nổi tiếng ở Hà Nội. Theo đó, 3.000 ly cà phê trứng đặc sản Hà Nội sẽ được đem tới Trung tâm Báo chí quốc tế nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Mỗi ngày  phục vụ tới 1000 ly nhưng cafe trứng luôn hết, thậm chí các cơ sở của Giảng cũng luôn trong tình trạng quá tải do du khách và phóng viên báo chí từ mọi nơi tìm đến thưởng thức đặc sản Hà Nội.

Tận mắt chứng kiến cách chế biến cafe Trứng - "ngôi sao" của những ngày Hội nghị Mỹ Triều ảnh 1

Nhiều người thưởng thức cafe trứng bởi sự tò mò, vì ai cũng nghĩ cafe mà kết hợp với trứng sẽ tanh lắm. Thế nhưng thưởng thức rồi thì ai cũng phải công nhận nó thật sự "gây nghiện", chẳng thế mà nó đã gây thương nhớ cho biết bao phóng viên và du khách trong những ngày Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra.

Cafe trứng được sáng tạo ra bởi cụ ông Nguyễn Văn Giảng từng là đầu bếp trong khách sạn Metropole của Pháp. Từng pha chế thức uống cappuccino rất đắt đỏ với cà phê, kem, váng sữa…. cho những khách nước ngoài, cụ Giảng băn khoăn Việt Nam có rất nhiều trứng gà tươi và ngon, vậy từ cà phê, trứng gà và đường, sữa, có thể làm ra một thứ đồ uống ngon lành, hấp dẫn, giá thành vẫn vừa túi tiền người Việt hay không?

Tận mắt chứng kiến cách chế biến cafe Trứng - "ngôi sao" của những ngày Hội nghị Mỹ Triều ảnh 2

Sự tò mò ấy đã thành công. Năm 1946, cà phê Giảng của người đầu bếp ở số nhà 39 Nguyễn Hữu Huân bắt đầu phục vụ thực khách đồ uống lạ lẫm, vừa ngon, vừa lành này.

Tận mắt chứng kiến cách chế biến cafe Trứng - "ngôi sao" của những ngày Hội nghị Mỹ Triều ảnh 3

Nguyên liệu để làm cà phê trứng gồm trứng gà tươi, đường, sữa, cà phê. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông bằng tay cùng với sữa, đường cát, sau đó đổ cà phê đang đun sôi lên. Ly cà phê lập tức bồng bềnh trong một màu nâu thơm khó cưỡng. Đơn giản như vậy thôi, nhưng với kinh nghiệm tới gần 100 năm, cafe Giảng đã có những bí quyết để tạo nên những ly cafe trứng có hương vị rất riêng, cân bằng giữa trứng và cafe, không quá tanh, không lấn át vị cafe và trường tồn theo năm tháng.

Tận mắt chứng kiến cách chế biến cafe Trứng - "ngôi sao" của những ngày Hội nghị Mỹ Triều ảnh 4

Người ta đặt ly cà phê lên một chiếc tách khác có nước nóng, mục đích để giữ ấm cho thức uống. Trước hết, hãy hớt một chút bột kem ngọt ngào ở trên ly cà phê trước, sau đó chậm rãi thưởng thức phần cà phê phía dưới, độ ngọt, béo, ngậy, đắng trung hòa với nhau trong một cảm giác lâng lâng thú vị.

Tận mắt chứng kiến cách chế biến cafe Trứng - "ngôi sao" của những ngày Hội nghị Mỹ Triều ảnh 5

Chủ quán cho biết, trước đây chỉ đánh trứng bằng tay, do đó mất nhiều thời gian và độ bông của trứng không thể bằng sử dụng máy. Do đó, ngày trước chỉ có cà phê trứng nóng. Ngày nay, khi trứng đã được đánh rất nhuyễn, bông, mịn bằng một chiếc máy rất “xịn”, quán có thêm cà phê trứng đá, ca cao trứng, đậu xanh trứng, matcha trứng… tất cả đều phục vụ cả nóng hay đá, tùy theo gu của mỗi người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm