Tân Sơn Nhất trong 25 sân bay nguy cơ cao có khách nhiễm virus corona

Tân Sơn Nhất trong 25 sân bay nguy cơ cao có khách nhiễm virus corona
HHT - Một mô phỏng của Đại học John Hopkins (Mỹ) xếp sân bay Tân Sơn Nhất trong 25 sân bay ngoài Trung Quốc có nguy cơ cao nhất sẽ tiếp nhận người nhiễm virus corona từ Trung Quốc.

Mô phỏng của Đại học John Hopkins ở bang Maryland, Mỹ cho kết quả là số người nhiễm bệnh nhập cảnh ở mỗi sân bay trên thế giới, tính đến ngày 25/1.

Số người nhiễm bệnh và sự di chuyển của họ được tính toán dựa vào nhiều yếu tố, bao gồm đường bay giữa các thành phố lớn, dữ liệu hàng không, dữ liệu về dân số, cũng như một số giả thiết về tỷ lệ lây bệnh và khỏi bệnh trong một khoảng thời gian nhất định.

“Các thành phố có nguy cơ cao nhất thường là những thành phố có nhiều người đi từ Vũ Hán một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, đặc biệt là các thành phố ở Trung Quốc”, tiến sĩ Lauren Gardner của Đại học John Hopkins viết trong nghiên cứu.

Mô hình được chạy từ khi bắt đầu dịch bệnh cho đến ngày 25/1. Kết quả về số ca nhiễm đã đi ra ngoài Trung Quốc đại lục vào khoảng 40 cho đến ngày hôm đó, phù hợp với con số thực tế được ghi nhận.

Tân Sơn Nhất trong 25 sân bay nguy cơ cao có khách nhiễm virus corona ảnh 1
Sân bay Tân Sơn Nhất xếp thứ 21 trong mô phỏng các sân bay có nguy cơ cao sẽ tiếp nhận hành khách nhiễm bệnh. Ảnh: Đại học John Hopkins.

Bài viết về nghiên cứu này, đăng trên trang web của Đại học John Hopkins, cho biết thêm rằng đến ngày 26/1, 13 nước được mô hình xác định là có nguy cơ cao nhất (dựa vào tổng số người mắc bệnh nhập cảnh ở các sân bay của nước đó) đều đã ghi nhận các ca nhiễm.

Tuy nhiên, đáng chú ý, để số người nhiễm ra ngoài Trung Quốc đại lục rơi vào khoảng 40 như vậy, nghiên cứu này ước tính phải có khoảng 20.000 người nhiễm virus corona tại Trung Quốc đại lục vào ngày 25/1, cao hơn nhiều so với con số 2.000 người được ghi nhận ngày hôm đó.

Ước tính của Đại học John Hopkins cao hơn so với các ước tính khác, chẳng hạn 4.000 người nhiễm (tính đến ngày 18/1) của Đai học Imperial College (London), hay 12.700 người nhiễm ngày 24/1 của Đại học Northeastern (Mỹ).

“Nhiều thành phố (trong danh sách nguy cơ) dù đã ghi nhận ca nhiễm nhưng vẫn nên chuẩn bị có thêm những ca nữa trong những ngày tới, nhiều khả năng từ các hành khách rời Vũ Hán trước khi lệnh cấm đi lại được ban hành ngày 23/1”, tiến sĩ Lauren Gardner viết.

Tân Sơn Nhất trong 25 sân bay nguy cơ cao có khách nhiễm virus corona ảnh 2
Nhân viên hãng hàng không Thai Airways tẩy trùng bên trong máy bay ở sân bay tại thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters.

Ở Mỹ, các sân bay được nhóm nghiên cứu xác định là có nguy cơ cao đều đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) chỉ định kiểm soát chặt chẽ, bao gồm các sân bay ở Los Angeles, New York (John F. Kennedy) San Francisco, Atlanta (Hartsfield-Jackson) và Chicago (O’Hare).

Nghiên cứu cũng thừa nhận một số giới hạn, chẳng hạn thời gian ủ bệnh, virus sinh sôi vẫn chưa rõ, chỉ tính đến phương tiện hàng không, chưa tính đến một số biện pháp kiểm soát, chưa tính đến lệnh phong tỏa Vũ Hán ngày 23/1.

Bước tiếp theo, nghiên cứu sẽ xác định các tuyến đường có khả năng cao nhất phát tán virus, và tính đến việc người bệnh ở Vũ Hán không rời Vũ Hán một cách trực tiếp nữa.

Link bài gốc: https://news.zing.vn/tan-son-nhat-trong-25-san-bay-nguy-co-cao-co-khach-nhiem-virus-corona-post1041046.html

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
Hoàng gia Anh đăng lời chúc mừng sinh nhật Hoàng tử William: Có nhiều chi tiết đáng chú ý
HHT - Các thành viên cao cấp nhất của Hoàng gia Anh, và cũng là những người thân nhất của Hoàng tử William, đều đăng lời chúc mừng sinh nhật anh vào hôm nay. Trong những lời chúc mừng đó, họ đều dùng tước hiệu trang trọng dành cho William và đăng những hình ảnh rất tình cảm. Nhưng có những điều đáng chú ý hơn hẳn trong những bức ảnh được đăng.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

Tại sao hành động thay thủ môn ở phút thứ 89 của HLV đội tuyển Ý được gọi là “đẳng cấp”?

HHT - Huấn luyện viên Roberto Mancini của Ý đã có một hành động khiến rất nhiều người khó hiểu trong trận đấu với xứ Wales: Đó là ông thay thủ môn ở phút thứ 89. Nhiều người xem cho rằng đây là một hành động vô nghĩa, thừa thãi. Tuy nhiên, những người hiểu rõ Mancini lại cho biết một ý nghĩa xúc động đằng sau đó.
EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

EURO 2020 lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà và đây là bảng xếp hạng theo mức độ hài hước

HHT - EURO 2020 mới bước vào lượt trận thứ ba của vòng đấu bảng thì đã lập kỷ lục về số bàn phản lưới nhà. Bởi vậy mà ngoài danh sách cầu thủ xuất sắc thì các trang báo thể thao còn có thêm một bảng xếp hạng khác ở kỳ EURO lần này, dành riêng cho những bàn thắng mà các cầu thủ tự ghi vào lưới đội mình.