Tảng đá ở sa mạc Ả Rập Xê Út tách đôi hoàn hảo như dao cắt, lý do có thể là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một tảng đá có tên là Al Naslaa ở sa mạc của Ả Rập Xê Út được gọi là tảng đá dị thường nhất thế giới, vì nó được chia thành hai nửa bằng một đường thẳng đứng, hoàn hảo như dao cắt. Đã có những cách lý giải nào được đưa ra về hiện tượng này?

Ở sa mạc mênh mông tại Ả Rập Xê Út, nơi thường được nhắc đến trong những câu chuyện siêu nhiên từ xa xưa, có một tảng đá bí ẩn được coi là một trong những thứ lạ thường và thú vị nhất thế giới.

Tảng đá này có tên là Al Naslaa. Bất kỳ ai nhìn thấy nó cũng sẽ phải dừng lại và nhìn thêm lần nữa, bởi có một đường “cắt” theo chiều dọc, thẳng gần như hoàn hảo ở ngay giữa tảng đá, khiến cho tảng đá trông như một ổ bánh mỳ được cắt bằng dao vậy.

Mà đây là tảng đá hoàn toàn tự nhiên. Nó không phải là một tác phẩm của một nghệ sĩ, hay một thử nghiệm khoa học công nghệ nào cả.

Chỉ có một sự thật đơn giản về tảng đá này: Đó là chưa ai thực sự biết tại sao nó lại như thế!

Tảng đá ở sa mạc Ả Rập Xê Út tách đôi hoàn hảo như dao cắt, lý do có thể là gì? ảnh 1

Tảng đá Al Naslaa. Ảnh: Arabian Rock Art Heritage.

Chưa hết, dọc theo “đường cắt” thẳng đứng kia còn có những nét khắc cổ đại, hình các con vật và những hình dạng khác. Điều này chứng tỏ rằng tảng đá đã tách đôi từ rất lâu, qua nhiều thế hệ rồi.

Vẫn chưa hết, thay vì có cái “gốc” lớn để “ngồi” trên mặt đất, hai nửa của tảng đá lại được “đỡ” trên phần chân đế tương đối nhỏ. Nhìn tổng thể thì tảng đá tạo nên một hình dạng rất cân bằng và lạ mắt.

Mỗi nửa của tảng đá cao khoảng 6 mét và hai nửa không hề chạm nhau tại bất kỳ điểm nào ở phía trên mặt đất.

Tảng đá ở sa mạc Ả Rập Xê Út tách đôi hoàn hảo như dao cắt, lý do có thể là gì? ảnh 2

Trông giống y như ổ bánh mỳ khổng lồ được cắt bằng dao. Ảnh: Disdero/ Wikimedia Commons.

Một lời giải thích hay được nhắc đến về tảng đá lạ lùng này là đá trầm tích xói mòn ở những tốc độ khác nhau, vì vậy có thể để lại những cấu trúc trông giống như bệ đỡ, cũng như tạo ra những hình dạng theo kiểu khối đá to trên một cái chân đế nhỏ, trông như thể sắp sụp đổ (và đến một ngày, chúng sẽ sụp đổ thật). Nhưng còn tại sao khối đá được “cắt” đôi thì giả thuyết này chưa nói đến.

Giả thuyết khác về “vết cắt” là khối đá tình cờ có vết nứt thẳng như vậy và nó đã tách đôi. Nếu còn các vết nứt khác bên trong tảng đá thì lại cũng đến một ngày, tảng đá sẽ vỡ vụn ra.

Tảng đá ở sa mạc Ả Rập Xê Út tách đôi hoàn hảo như dao cắt, lý do có thể là gì? ảnh 3

Đường tách đôi thẳng đến hoàn hảo, dọc theo nó có các hình vẽ từ xa xưa. Ảnh: Disdero/ Wikimedia Commons.

Nói cho cùng, thiên nhiên luôn có khả năng tự tạo ra những điều bất ngờ, kỳ diệu và kỳ lạ đến mức khó tưởng tượng. Có lẽ chúng ta cũng không cần một lời giải thích rõ ràng nào cả, cứ để tảng đá đó là một bí ẩn, như sự bí ẩn của nơi nó thuộc về vậy.

Tảng đá ở sa mạc Ả Rập Xê Út tách đôi hoàn hảo như dao cắt, lý do có thể là gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

Từ 1/6, có thể sử dụng tài khoản VNeID để thay thế Căn cước công dân tại sân bay

HHT - Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã văn bản báo cáo Bộ GTVT về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi máy bay. Từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8 sẽ tiến hành thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục đi máy bay với các chuyến bay nội địa.