Tạo ra chuột con từ hai con chuột cái mà không cần đến chuột đực

Tạo ra chuột con từ hai con chuột cái mà không cần đến chuột đực
HHT - Hai con chuột cái đã sinh chuột con mà không cần đến chuột đực. Chuột con phát triển đến trưởng thành và có thể sinh sản. Trong khi đó, bằng công nghệ sinh học tương tự, chuột con được sinh ra từ 2 chuột đực lại chết sớm.

Tạo ra chuột con từ hai con chuột cái mà không cần đến chuột đực ảnh 1

Nhóm nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tạo ra chuột con bằng cách sử dụng công nghệ chỉnh sửa gien và tế bào gốc. Một điều đặc biệt là chuột con thậm chí có thể sinh sản bình thường.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell. Chuột con được tạo ta bằng cách tiêm tế bào gốc của con chuột cái thứ nhất vào trứng của con chuột cái thứ hai.

Loại được tiêm vào trứng là một dạng tế bào gốc đặc biệt được gọi là tế bào gốc phôi Haploid. Chúng chứa chỉ 23 thay vì 46 nhiễm sắc thể như tinh trùng bình thường của con đực, các nhà nghiên cứu giải thích.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn xóa một số gien ở các tế bào này. Những gien đó muốn hoạt động tốt thì thường phải được kết hợp với một số gien khác của con đực. Bằng cách kết hợp 2 quy trình này, nhóm nghiên cứu đã tạo ra con chuột con khỏe mạnh từ 2 con cái, theo The Sun.

Một điều thú vị là con chuột con đã sống đến trưởng thành và sinh sản được. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu cũng làm theo cách tương tự để tạo ra chuột con từ 2 con chuột đực. Tuy nhiên, con chuột con này đã chết sau 48 giờ chào đời.

Các nhà nghiên cứu hoàn toàn không biết tại sao việc này lại xảy ra. Họ đang lên kế hoạch tiếp tục thực hiện những thử nghiệm khác trong tương lại.

Theo THE SUN
MỚI - NÓNG
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
Phim hoạt hình về Hoàng gia Anh vừa công bố trailer đã gây phẫn nộ vì một lý do quan trọng
HHT - Loạt phim hoạt hình “The Prince” (Hoàng tử) vừa công bố trailer đầu tiên, tuy nhiên, hầu hết khán giả ở Anh tỏ ra không thích thú, thậm chí là phẫn nộ khi thấy các thành viên của Hoàng gia Anh được xây dựng theo cách rất kỳ quặc. Ngoài ra, còn một lý do nữa liên quan đến nhân vật Hoàng tử George (con lớn của nhà William - Kate).

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?