Tập thể dục là tốt, nhưng tập quá nhiều lại gây hại cho tâm lý của bạn!

Tập thể dục là tốt, nhưng tập quá nhiều lại gây hại cho tâm lý của bạn!
HHT - Lâu nay, chúng ta đều biết rằng tập thể dục giúp tinh thần và tâm lý sảng khoái, vui vẻ hơn. Nhưng cũng có trường hợp ngược lại đấy!

Mọi lời khuyên mà bạn từng đọc hoặc từng nghe đều nói rằng hãy vận động, và tâm trạng của bạn sẽ tốt hơn. Nhưng một nghiên cứu mới được xuất bản trong tạp chí y khoa Lancet Psychiatry lại cho thấy một khả năng ngược lại: Tập thể dục quá nhiều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm lý, tinh thần của bạn.

Nghiên cứu này cho thấy, chỉ hai tiếng đồng hồ tập thể dục thể thao mỗi tuần là có thể tác động rất tích cực đối với tinh thần của bạn rồi.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Adam Chekroud, một giáo sư trợ giảng môn Tâm lý học của đại học Yale, nói: “Một trong những điều tuyệt vời của việc này chính là hầu như ai cũng tập thể dục được, tức là, hầu như ai cũng có thể nhận được những ích lợi của việc vận động”.

Tập vừa phải mới là cách giúp chúng ta vui tươi, khỏe mạnh hơn.

Để thực hiện nghiên cứu nói trên, người ta đã phân tích dữ liệu của hơn 1,2 triệu người trong suốt 5 năm. Trung bình, mỗi người có khoảng 3,36 ngày với tâm trạng cực kỳ tồi tệ (hoặc sức khỏe tinh thần rất kém) trong một tháng. Nhưng với những người tập thể dục đều đặn thì số ngày đó chỉ khoảng dưới 2 ngày.

Đào sâu hơn một chút, thì các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người tập thể dục vừa phải (khoảng 45 phút mỗi lân tập) có nhiều cải thiện đáng kể về tinh thần hơn, so với những người tập quá nhiều.

Ngoài ra, tập 3-5 lần/tuần sẽ giúp giảm số ngày có tâm trạng xấu, hơn là tập quá 5 ngày/tuần.

Giáo sư Chekroud giải thích: “Một số người như bị ám ảnh với việc tập thể dục, và họ tập đến khi mệt lử, kiệt sức. Cho nên, những người tập quá nhiều như vậy lại có thể tự khiến cho tinh thần của mình tồi tệ hơn”.

Việc cố tập thật nhiều, tập đến đau nhức là hoàn toàn không tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Còn tất nhiên, những người chẳng tập tành gì thì đã bỏ lỡ tất cả những ích lợi của việc vận động. Cho nên, tốt nhất là chúng ta có được sự cân bằng giữa vận động, học tập/làm việc và nghỉ ngơi. Tập vừa phải nhưng không quá sức, chính là cách để bạn cải thiện sức khỏe tâm lý của mình nhiều nhất.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

Luật FIFA nói thế nào về việc bóng lăn qua biên như tình huống trước bàn thắng của Nhật Bản?

HHT - Bàn thắng thứ hai của đội tuyển Nhật Bản được ghi sau một tình huống cực kỳ khó nhận định và khó giải thích. Nó lại càng gây tranh cãi nhiều hơn khi mà chính vì nó, đội tuyển Đức đã không qua được vòng bảng. Vậy chính xác thì luật của FIFA nói thế nào về trường hợp này?