Tập truyện “Mây Khói Vàng Son” đưa bạn đọc trẻ tiếp cận lịch sử với góc nhìn văn chương

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhà văn trẻ Đào Thu Hà vừa cho ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn “Mây Khói Vàng Son”, thể hiện một góc nhìn mới mẻ về lịch sử của dân tộc Việt Nam qua các triều đại.

Tập truyện ngắn lịch sử Mây Khói Vàng Son bao gồm 10 truyện ngắn, với những lát cắt của lịch sử. Đó là mối tình giữa Nữ tướng Xuân Nương với Tướng quân Thi Bằng. Là mối duyên oan trái giữa Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh. Là những day dứt của Thuận Thiên Công chúa khi phải lấy chồng của em gái mình hay mối tình bình dị, thủy chung của đôi trai gái trong những năm tháng đất nước bị giặc phương Bắc giày xéo. Là chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng tỏ rõ khí phách con dân Đại Việt…

Tập truyện “Mây Khói Vàng Son” đưa bạn đọc trẻ tiếp cận lịch sử với góc nhìn văn chương ảnh 1

Với những tựa đề truyện ấn tượng như: Lửa tái sinh, Ngân tiếng tà dương, Ngang trời mây trắng, Sóng cuộn Bạch Đằng giang, Mưa phủ lều tranh… đã tạo sức hút ngay đối với người đọc. Không kể chuyện lịch sử bằng những con số “khô cứng”, vẫn là những sự thật của lịch sử hào hùng, tác giả Đào Thu Hà khéo léo tinh tế khi kể chuyện lịch sử bằng những câu chuyện lôi cuốn về tình tiết, sự lãng mạn trong những câu chuyện tình yêu của lứa đôi, tình yêu thương con người tha thiết, yêu quê hương đất nước. Và cả những hờn ghen tủi nhục, những đua tranh giành giật thường tình trong đời sống của các vương triều.

Tập truyện thể hiện sự tri ân đối với các nhân vật lịch sử, dù tên tuổi đã lưu vào sử sách ngàn đời của dân tộc hay là những con người bình dị, những người như bao người đã sinh ra, lớn lên và ngã xuống trên mảnh đất này. Tất cả họ đã góp phần làm nên một Việt Nam anh dũng, kiên cường, bất khuất và không bao giờ chịu khuất phục trước bất cứ một đội quân xâm lược nào.

Đọc Mây Khói Vàng Son, bạn đọc như “vén” được những bức màn quá khứ với những “bí ẩn”, những toan tính, mưu đồ quyền lực, những tị hiềm đấu đá chốn cung đình của các triều đại phong kiến ẩn giấu sau màn sương của lịch sử dưới góc nhìn của một người trẻ. Đó là “vào một năm rất xa xôi nào đó, có một nữ vương nhỏ tuổi thường hay bắt kẻ Chánh thủ mới tám tuổi thổi sáo cho nghe…” (trích Mây khói vàng son), “Nàng vâng lời phụ hoàng, vâng lời anh trai, cúi đầu gạt lệ, từ biệt mảnh đất Thăng Long, bước qua Chiêm Thành làm hoàng hậu. Dòng Nhị Hà thấm những giọt nước mắt của nàng…” (trích Ngân tiếng tà dương).

Tập truyện “Mây Khói Vàng Son” đưa bạn đọc trẻ tiếp cận lịch sử với góc nhìn văn chương ảnh 2

Hay như nỗi niềm oan khuất của Huyền Trân công chúa để đổi về hai Châu Ô, Rý làm sính lễ rước dâu. Là sự sầu muộn của Lý Ngọc Oanh - hoàng hậu Thuận Thiên khi phải chịu cảnh lìa xa chồng con đi làm hoàng hậu cho chồng của em gái. Là nỗi niềm thương nhớ da diết của những người yêu nhau tại buổi chợ phiên. Là nỗi oan khiên của 72 cung nữ nơi chốn Dương Thượng…

Toát lên trong Mây Khói Vàng Son là lòng yêu nước nồng nàn của các nhân vật lịch sử có thể đánh đổi tất cả để giữ gìn bình yên cho đất nước dẫu có trải qua, hứng chịu bao đau thương tủi nhục. Đó cũng là thể hiện tình yêu quê hương đất nước, yêu lịch sử dựng nước và giữ nước của tác giả, cũng như nỗi niềm đau đáu của tác giả về sự truyền đạt lịch sử cho thế hệ mai sau.

Nhà văn Đào Thu Hà đã mượn “sức mạnh của ngôn từ” có khi hoa mỹ, có khi bình dân giản dị để dẫn chuyện, giúp bạn đọc hình dung ra bối cảnh, không khí của thời đại rất gần gũi và thân thương trong tập truyện Mây Khói Vàng Son.

Tập truyện “Mây Khói Vàng Son” đưa bạn đọc trẻ tiếp cận lịch sử với góc nhìn văn chương ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm