Tất cả chúng ta đều nghiện công nghệ, nhưng bạn lệ thuộc vào nó đến mức nào?

Tất cả chúng ta đều nghiện công nghệ, nhưng bạn lệ thuộc vào nó đến mức nào?
HHT - Chúng ta đều không thể sống thiếu công nghệ và mạng xã hội. Nhưng bạn vẫn kiểm soát được “cơn nghiện” của mình hay đã quá lệ thuộc vào nó rồi?

Bạn hãy trả lời đúng hoặc sai cho mỗi câu dưới đây nhé. Nhớ trả lời thành thật đấy!

Việc cuối cùng bạn làm trước khi đi ngủ giống hệt việc đầu tiên bạn làm khi thức dậy: mở điện thoại, vào Facebook và kiểm tra xem có tin tức, tin nhắn nào mới không. Thậm chí nếu có lỡ thức giấc lúc nửa đêm, bạn cũng cầm ngay điện thoại để ngó qua một chút, xem có chuyện gì nóng sốt xảy ra trong khi mình ngủ không.

Tất cả chúng ta đều nghiện công nghệ, nhưng bạn lệ thuộc vào nó đến mức nào? ảnh 1

Ác mộng của bạn chính là đi ra ngoài và phát hiện mình đã quên điện thoại ở nhà. Suốt cả buổi bạn sẽ nóng ruột, nhấp nhổm chỉ mong xong việc thật nhanh để về nhà càng sớm càng tốt.

Bạn và điện thoại luôn ngủ chung một giường, thậm chí bạn còn đặt nó ở dưới gối, để chỉ cần điện thoại rung khẽ là bạn phát hiện ra ngay. Nhưng bạn có biết sóng điện thoại, sóng wifi có thể ảnh hưởng xấu đến não bộ không? Hậu quả dễ thấy nhất là chúng gây chứng khó ngủ.

Bạn ghét phải đi du lịch bằng máy bay, mà thích di chuyển bằng tàu hỏa hoặc ô tô hơn. Lý do đơn giản vì lên máy bay sẽ phải tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ máy bay, ngay cả chụp ảnh lúc cất cánh hay hạ cánh cũng bị nhắc nhở. Bị tách rời khỏi thế giới ảo, dù chỉ hai tiếng đồng hồ cũng là một điều vô cùng khó chịu.

Khi đi du lịch, khi thấy một điều gì đó thú vị, nhìn thấy cảnh đẹp, chuẩn bị ăn một món ngon… bạn luôn giơ điện thoại lên chụp ảnh và sau đó xem lại mọi thứ qua ảnh, thay vì cảm nhận chúng bằng chính mắt mình.

Tất cả chúng ta đều nghiện công nghệ, nhưng bạn lệ thuộc vào nó đến mức nào? ảnh 2

Trong rất nhiều bức ảnh đi chơi cùng gia đình, rất khó thấy rõ mặt bạn vì bạn còn mải cúi xuống nhìn điện thoại.

Khoảng thời gian dài nhất đối với bạn là khi nhắn tin xong, thấy lời báo người ta đã đọc tin rồi mà chờ mãi không thấy hồi âm.

Gia đình đã quen với việc luôn phải dành một chỗ trống trên bàn ăn để cho chiếc điện thoại của bạn.

Lâu rồi bạn chưa được ăn món nào nóng hổi, dù là tự nấu ở nhà hay ăn ngoài tiệm. Vì mỗi khi có món ăn đặt trên bàn, bạn mất khá nhiều thời gian hí hoáy sắp xếp chụp hình cho đẹp, chỉnh màu rồi tung lên Facebook, chờ mọi người bình luận và sẵn sàng trả lời. Đến khi nhớ ra món ăn thì chúng đều nguội lạnh cả rồi.

Tất cả chúng ta đều nghiện công nghệ, nhưng bạn lệ thuộc vào nó đến mức nào? ảnh 3

Bạn không còn nhớ số điện thoại hay ngày sinh của bất kỳ ai, dù là chồng con, người trong gia đình hay bạn bè thân thiết. Bởi điều này đã có điện thoại và Facebook nhắc nhở thường xuyên rồi.

Bạn rất ghét ra rạp xem những bộ phim bom tấn kèm theo điều kiện không được sử dụng điện thoại trong rạp. Không được chụp ảnh tự sướng trước màn hình rạp để khoe lên Facebook thì còn nói chuyện gì.

Bạn không còn nhớ lần cuối cùng đọc một cuốn sách giấy là bao giờ. Đến truyện tranh bạn cũng tải về điện thoại đọc cho nhanh, dù biết nó hại mắt và không thích bằng cầm một quyển truyện thực sự.

Bạn không biết tên thật của khá nhiều bạn bè, bạn bởi làm quen với họ qua Facebook và chỉ gọi bằng biệt danh họ tự đặt cho mình mà thôi.

Tất cả chúng ta đều nghiện công nghệ, nhưng bạn lệ thuộc vào nó đến mức nào? ảnh 4

Thảm họa bạn sợ nhất là đang ở ngoài đường mà điện thoại báo pin yếu, và bạn không mang dây sạc hay sạc dự phòng theo.

Bạn thường xuyên bị trầy xước chân tay vì vấp ngã do vừa đi đường vừa nhắn tin hoặc chat chit.

Bây giờ thì bạn hãy đếm số câu “đúng” của mình. Nếu nhiều hơn con số 7, nghĩa là bạn đã thành một con nghiện mạng xã hội chính hiệu! Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm cách cai nghiện dần đi, trước khi rắc rối ập tới. Hãy đặt điện thoại/máy tính bảng xuống và dành thời gian cho cuộc sống thực tế quanh mình, bạn nhé!

Theo Trà sữa cho tâm hồn
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.

Có thể bạn quan tâm

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

Sách hay nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Hấp dẫn truyện về các “dị nhân” nước Nam

HHT - Những ấn phẩm mới được NXB Kim Đồng ra mắt dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất phong phú về thể loại, dành cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Đồng thời có nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách được tổ chức, nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách trong cộng đồng.