Tất cả mọi việc đều hoạt động dựa trên nền tảng là tâm trí của chúng ta

HHT - Trong thế giới này, dù chuyện gì xảy ra, cũng đều dựa trên tâm trí, trên suy nghĩ của chúng ta.

Có nhiều câu chuyện “kinh điển” về những người tích cực và tiêu cực, nhưng có một chuyện vui này vô cùng sâu sắc…

Ở nhà nọ có hai anh em sinh đôi, mới được 6 tuổi nhưng đã thể hiện tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Cậu anh thì rất tiêu cực còn cậu em thì vô cùng tích cực. Do lo lắng về sự phát triển tâm lý của hai con, nên bố mẹ hai cậu bé mới đưa cả hai đến gặp bác sĩ.

Tất cả mọi việc đều hoạt động dựa trên nền tảng là tâm trí của chúng ta ảnh 1

Ban đầu, vị bác sĩ tiếp cận cậu bé anh. Bác sĩ muốn làm cho cậu bé vui vẻ hơn, nên mới dẫn cậu tới một căn phòng đầy những đồ chơi. Nhưng thay vì sung sướng, cậu bé này lại xị mặt ra, cau có.

- Có chuyện gì vậy? - Bác sĩ hỏi - Cháu không thích món đồ chơi nào ở đây sao?

- Cháu có thích ạ - Cậu bé càu nhàu - Nhưng cháu lại sẽ phải học cách chơi một số thứ, rồi lúc chơi thì cháu có thể làm hỏng chúng nữa chứ, như thế thì rất phiền!

Tiếp theo, bác sĩ tiếp cận cậu bé em. Do cậu bé này luôn rất lạc quan, nên bác sĩ muốn thử xem có điều gì khiến cậu biết nhìn ra những điều tiêu cực hay không. Bác sĩ dẫn cậu bé ra một sân chơi, nhưng ở sân chơi đó chẳng có gì ngoài cỏ và mấy đống phân ngựa.

Tuy nhiên, cậu bé không hề khó chịu, mà còn vui sướng chạy nhảy, nhìn ngó xung quanh.

- Cháu đang tìm cái gì vậy? - Bác sĩ tâm lý hỏi.

Cậu bé cười tươi và đáp:

- Ở đây có mấy đống phân ngựa, vậy thì hẳn là quanh đây phải có một hai con ngựa con chứ ạ!

Tất cả mọi việc đều hoạt động dựa trên nền tảng là tâm trí của chúng ta ảnh 2

Đúng là thái độ sống ảnh hưởng đến toàn bộ tâm trạng và hành động của chúng ta!

Bản thân tôi cũng rất nhớ một câu chuyện mà thầy giáo dạy Toán hồi lớp 8 đã kể cho chúng tôi nghe trong một buổi học. Đó có lẽ là câu chuyện đã khiến rất nhiều học sinh trong lớp tôi thay đổi quan điểm của mình đối với môn Toán nói riêng và cả việc học hành nói chung.

Theo câu chuyện đó, thì có một bạn học sinh nọ, không biết vì hôm trước ở nhà có việc gì mà đến một tiết học, bạn ấy ngủ gục trên bàn từ đầu đến cuối tiết. Nên tất nhiên, bạn ấy chẳng hề biết là thầy giáo đã dạy những gì.

Thực tế, hôm đó, thầy giáo viết một đề bài lên bảng và nói rằng đây là một bài toán rất khó, đến thầy cũng chưa tìm ra cách giải. Suốt tiết học ấy, học sinh trong lớp cặm cụi làm nhưng cũng chưa ai giải được bài cả.

Bạn học sinh kia thì vẫn ngủ nên chẳng biết gì. Đến khi chuông báo hết tiết học vang lên, bạn ấy giật mình tỉnh dậy và chẳng biết giờ học đã diễn ra thế nào. Bạn ấy nhìn lên bảng và thấy đề bài, tưởng đó là bài tập về nhà, liền chép vội vào vở.

Về đến nhà, bạn học sinh này tự thấy rất ái ngại vì mình đã ngủ trong giờ học, và nghĩ rằng nếu hôm nay mình còn không làm bài tập nữa thì thật có lỗi quá, và sẽ bị thầy mắng. Nên bạn ấy làm bài!

Ngày hôm sau, bạn học sinh này đem bài nộp cho thầy. Thầy giáo rất ngạc nhiên, hỏi: “Làm sao em giải được bài này?”. Đến chính bạn học sinh cũng chỉ biết đáp: “Thì em cứ làm nó thôi ạ”.

Tất cả mọi việc đều hoạt động dựa trên nền tảng là tâm trí của chúng ta ảnh 3

Vậy là, vì trong tâm trí của mình, bạn ấy không coi đây là một bài khó, mà chỉ nghĩ đó là bài tập mình cần làm như những ngày khác, nên bạn ấy đã làm được. Còn những học sinh khác trong lớp thì nghĩ rằng: “Nếu thầy đã không làm được, thì mình sao làm được?”, nên mới không giải được bài.

Vậy là, đến kết quả của hành động cũng bắt nguồn từ tâm trí của chúng ta. Cũng như một câu nói nổi tiếng: “Khi bạn tin là bạn có thể, thì bạn đã thành công một nửa rồi”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.