Tàu trật bánh ở Đài Loan: Điều gì gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một vụ tai nạn tàu cao tốc rất kinh hoàng vừa xảy ra ở Đài Loan, khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Nguyên nhân của vụ tai nạn này là gì vậy? Tại sao một chiếc xe tải lại xuất hiện khiến cho tàu đâm vào?

Con tàu cao tốc chở 350 hành khách đã trật bánh trong một vụ tai nạn khủng khiếp vào sáng nay, được coi là thảm họa đường sắt tồi tệ nhất ở Đài Loan trong 4 thập kỷ. Ít nhất 36 người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương và vẫn còn nhiều người bị mắc kẹt trong các toa tàu bẹp dúm.

Tàu trật bánh ở Đài Loan: Điều gì gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ? ảnh 1

Một toa tàu gặp nạn. Ảnh: REX.

Con tàu này đi từ Đài Bắc đến Đài Đông, trên tàu là rất nhiều du khách và những người đang đi về nhà nhân dịp nghỉ Tết Thanh Minh.

Tại hiện trường, các toa tàu bị bung ra trong đường hầm. Có những toa bẹp nát, khiến lực lượng cứu hộ không thể nhanh chóng tiếp cận mà cứu người mắc kẹt.

Tàu trật bánh ở Đài Loan: Điều gì gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ? ảnh 2

Vụ tai nạn xảy ra khi tàu đi vào đường hầm. Ảnh: EPA.

Các báo cáo ban đầu cho biết, lúc ấy, đoàn tàu đang đi vào đường hầm. Toa đầu tiên hoàn toàn vỡ nát, các toa khác trật khỏi đường ray, đập vào các vách bê-tông của hầm. Đây là một trong những đoạn trên mạng lưới đường sắt mà tàu đi với tốc độ nhanh nhất, lên tới gần 130km/ giờ.

Theo truyền thông địa phương thì vì tàu đông kín khách nên nhiều người phải đứng, bởi vậy, họ bị ném văng lên khi tai nạn xảy ra.

Tàu trật bánh ở Đài Loan: Điều gì gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ? ảnh 3

Một hành khách bị thương đã quấn tạm chiếc khăn để cầm máu. Ảnh: AP.

Khoảng 100 người được sơ tán khỏi 4 toa tàu đầu tiên, còn toa từ 5 đến 8 thì “biến dạng” nên việc cứu hộ gặp khó khăn.

Nhiều người không thể hiểu tại sao tàu có thể đâm phải xe tải ở vị trí này, bởi vì lý do gì mà có chiếc xe tải chắn ngay trên đường tàu cao tốc, lại ở trong đường hầm như vậy?

Tàu trật bánh ở Đài Loan: Điều gì gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ? ảnh 4

Đây dường như là một phần của chiếc xe tải nằm bên cạnh đoàn tàu. Ảnh: ViralPress.

Hiện tại, theo Hãng Thông tấn Trung ương ở Đài Loan thì một chiếc xe tải kỹ thuật ở công trường gần đó đã “không được đỗ đúng cách”, nên có khả năng là nó đã bị trượt đi và "rơi" vào đúng đường chạy của đoàn tàu.

Tàu trật bánh ở Đài Loan: Điều gì gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ? ảnh 5

Hành khách trèo lên nóc toa tàu trong tâm trạng chưa hết hoảng loạn. Ảnh: AP.

Vụ tai nạn này xảy ra vào ngày đầu tiên của Tết Thanh Minh kéo dài 4 ngày ở đây. Bởi vậy mới có rất nhiều người về nhà thăm gia đình và đi thăm mộ.

Tàu trật bánh ở Đài Loan: Điều gì gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ? ảnh 6

Một số hành khách may mắn không bị thương đang rời khỏi đường hầm. Ảnh: Reuters.

Trước đây, nhiều người cũng từng bày tỏ sự lo lắng vì ở Đài Loan thỉnh thoảng lại có vụ tàu cao tốc trật bánh, khiến nhiều người thiệt mạng. Vụ tai nạn nghiêm trọng lần trước là vào tháng 10/2018, khi tàu cao tốc trật bánh lúc đi tới một khúc ngoặt, khiến 18 người chết và gần 200 người bị thương.

Năm 1991, một vụ tai nạn cũng khiến 30 người chết và 112 người bị thương. Đây đã được coi là vụ tai nạn đường sắt chết chóc nhất ở Đài Loan, cho đến trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn hôm nay.

Tàu trật bánh ở Đài Loan: Điều gì gây ra vụ tai nạn đường sắt tồi tệ nhất trong 4 thập kỷ? ảnh 10
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?