Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học, chọn cách nào để “tiến hóa” hành trình skincare?

HHT - Nếu chuẩn bị "tiến hóa" cho hành trình skincare mỗi ngày của mình bằng bước tẩy tế bào chết, bạn cần nắm những kiến thức sau ngay và luôn nhé!

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ về 2 phương pháp tẩy tế bào chết cho da:

Tẩy tế bào chết vật lý

Phương pháp này được sử dụng lâu đời và có điểm cộng là rất dễ thực hiện.  Nó có nhiều “tập hợp con” như scrub tẩy tế bào chết (bằng đường đen, yến mạch xay nhuyễn, bã cà phê), các loại peel-mask (mask lòng trắng trứng gà, mask lột mụn đầu đen...), máy rửa mặt với đầu cọ bằng lông hay silicon cũng là một phương pháp lấy tế bào chết khỏi bề mặt của da.

Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học, chọn cách nào để “tiến hóa” hành trình skincare? ảnh 1

Sau khi dùng phương pháp tẩy tế bào chết vật lý, bạn sẽ dễ cảm thấy da “sạch kin kít” và mới mẻ hơn so với phương pháp hóa học. Tuy nhiên, chỉ nên dùng phương pháp này 1 - 2 tuần/ lần. Lý do là vì khi tạo lực chà xát lên da, bạn rất dễ “làm quá” và kết quả là “bào mòn” da quá mức cần thiết.

Tẩy tế bào chết hóa học

Do tính “thất thường” của phương pháp vật lý (tùy lực tay và cách làm sạch mà cho kết quả khác nhau) mà các chuyên gia mỹ phẩm đã tạo ra các chất tẩy tế bào chết hóa học như AHA, BHA. Tẩy tế bào chết hóa học có thêm một ưu điểm là ngoài chất làm mềm và cuốn trôi đi tế bào chết giúp da tái tạo lại nhanh hơn như AHA, BHA, một số hãng còn bổ sung thêm thành phần giúp se nhân mụn, làm sáng và dưỡng ẩm da mặt. Vì vậy nhiều beauty blogger ưu ái tẩy tế bào chết hóa học bởi cho rằng đây là phương pháp “lành tính” hơn.

Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học, chọn cách nào để “tiến hóa” hành trình skincare? ảnh 2

Điểm trừ của phương pháp này là do có chứa các thành phần hóa học nên có thể gây kích ứng da, vì vậy bạn nên “thí nghiệm” trước khi sử dụng nhé. Ngoài ra cũng nên tránh xa các loại kem, dung dịch tẩy tế bào kiểu “lột da” nhanh và mạnh như kem chứa corticoid, các loại rượu thuốc sẽ làm da mỏng và tổn thương rất nhanh và sâu.

Lưu ý khi tẩy tế bào chết
Tế bào chết tuy để lâu sẽ làm bít lỗ chân lông và làm da trông xỉn màu đi một tẹo nhưng đó cũng là một trong những hàng rào bảo vệ vững chắc chống lại khói bụi bên ngoài. Vì vậy đối với bất kì một phương pháp tẩy tế bào chết nào, bạn cũng nên để ý xem sau đó da có bị tấy đỏ, khô hơn, đổ dầu nhiều hơn hay bắt nắng hơn. Đó là các dấu hiệu cho thấy bạn đang “dọn sạch” bề mặt da quá mức cần thiết.
Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học, chọn cách nào để “tiến hóa” hành trình skincare? ảnh 3
Hãy “dọn da” đúng cách, tốt nhất nên làm vào buổi chiều tối trước khi đi ngủ để da phục hồi và luôn dùng kem chống nắng khi ra đường ban ngày để bảo vệ vùng “da non nớt” mới được tẩy tế bào chết nhé!
Tẩy tế bào chết vật lý hay hóa học, chọn cách nào để “tiến hóa” hành trình skincare? ảnh 6
Theo Tổng hợp từ nhiều nguồn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.