Teen 2002 không than, nhất trí với thầy cô: Không hoang mang khi dời kỳ thi THPT Quốc gia

Teen 2002 không than, nhất trí với thầy cô: Không hoang mang khi dời kỳ thi THPT Quốc gia
HHT - Trước tình hình khó lường của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã chính thức có thông báo mới nhất về điều chỉnh khung kế hoạch năm học 2019 -2020. Cụ thể, kỳ thi THPT Quốc gia dự kiến dời sang ngày 08 đến ngày 11 tháng 8 năm 2020.

Cập nhật đến thời điểm này, đã có 45 bệnh nhân được xác nhận là dương tính với virus SARS-CoV2 tại Việt Nam cùng 20.000 người nghi nhiễm và cần theo dõi. Thông báo của Bộ GD&ĐT dựa trên tình hình học sinh toàn quốc tiếp tục phải kéo dài kỳ nghỉ, đồng thời để đảm bảo an toàn cho học sinh - mục tiêu tối quan trọng của ngành giáo dục trong mùa dịch.

 
Sức khỏe của học sinh là ưu tiên hàng đầu trong tình hình dịch khó nắm bắt hiện nay (Ảnh minh họa)

Nhiều ý kiến được đưa ra song đều đồng tình và không quá lo lắng bởi thông báo mới nhất này. Bạn Duy Trương (lớp 12, trường chuyên THCS&THPT Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) chia sẻ: “Mình đã lường trước kì thi THPT Quốc gia sẽ có thay đổi. Tuy có bất tiện đôi chút nhưng mình vẫn chấp nhận vì tình hình dịch. Tuy nhiên, nếu nhìn vào mặt tích cực, các bạn sẽ có thời gian ôn luyện nhiều hơn, chưa kể trong khoảng thời gian nghỉ dịch đã được học online, nên tổng thời gian được ôn tập mình còn cảm thấy… nhỉnh hơn so với những năm trước.

Mình cũng có chút buồn khi có thể mùa Hè năm nay có thể không trọn vẹn nhưng mình sẽ phấn đấu cho kì thi rồi “bung xõa” đã đời sau khi thi. Nói về áp lực sau khi quay lại trường, dù có dịch hay không thì vẫn như nhau. Mình tin là mình cùng các bạn lớp 12 đều có thể vượt vũ môn thành công tuy có nhiều thay đổi về lịch học như vậy.”

Tích cực ôn tập online là điều cần thiết với các bạn học sinh khối 12 hiện nay (Ảnh minh họa)

Bạn Hồ Thanh Ngân (lớp 12, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) thì chia sẻ: “Nếu kì thi THPT Quốc gia được diễn ra vào tháng 8, mình cảm thấy hơi mệt vì kiến thức hiện nay đã “bay màu” không ít. Tuy nhiên, mình cùng quan điểm đây là phương án tốt nhất hiện nay. Mình chỉ hi vọng nội dung ôn thi sẽ được giảm bớt. Hiện tại mình đang tích cực giải đề thi thử và làm bài tập mà thầy cô giao trực tuyến. Áp lực kì thi tất nhiên là lớn nhưng cũng là áp lực chung của khối 12 trong khoảng thời gian này.”

Thầy cô chủ động tạo môi trường học tập sôi nổi trên trực tuyến để các bạn học sinh tiếp thu bài tốt hơn

Quỳnh Phong (giáo viên bộ môn Anh, trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) có ý kiến: “Việc ôn tập của các bạn có ảnh hưởng nhiều nhưng dù sao đây vẫn là tình hình chung, an toàn và sức khỏe vẫn là trên hết! Tùy tình hình thực tế nên kì thi THPT Quốc gia cũng có thay đổi để phù hợp với các bạn.”

 
Việc học online sở hữu nhiều lợi ích bất ngờ nếu biết sử dụng đúng cách

Thầy Phan Duy Khôi (giáo viên bộ môn Văn, trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TP.HCM) lưu ý các bạn học sinh khối 12: “Việc dời lịch kỳ thi THPT Quốc gia theo tình hình thực tế là việc đáng hoan nghênh, phù hợp với đặc điểm của hoàn cảnh.Việc dời này mở ra một hành lang an toàn để sắp xếp kế hoạch năm học, đặc biệt là ở khối 12. Nhiều người thường lo lắng rằng chương trình sẽ bị cắt xén, thực ra điều đó là không có căn cứ. Thời gian nghỉ dịch bao nhiêu thì thời gian lùi bấy nhiêu, sẽ không thiếu thời gian dạy và ôn thi.”

 
Hình ảnh một bài giảng của thầy Phan Duy Khôi đầy đủ và chi tiết dành cho các bạn học sinh lớp 12

Trước tình trạng có một số bạn… quên kiến thức vì nghỉ dịch trong thời gian dài, thầy cũng có những mẹo bổ ích: “Thời gian nghỉ dịch lại là một cơ hội rất tốt để bổ sung, củng cố kiến thức đã có. Cụ thể là kiến thức cũ của Học kì I, vì cho đến nay, vẫn chưa có thông tin về việc triển khai kiến thức mới trong thời gian nghỉ dịch.

Có rất nhiều cách để làm điều này: mua sách, học trực tuyến, email giáo viên… với một thời khóa biểu chỉ bằng 1/3 bình thường (tập trung học 1 buổi sáng hoặc tối chẳng hạn). Nhưng điều này cũng đòi hỏi các bạn phải có ý chí vượt qua được "cám dỗ". Nếu lấy hoạt động dã ngoại, du lịch, tham gia câu lạc bộ... là "thước đo" mùa Hè, thì chẳng phải là trong năm học ta vẫn làm điều đó sao? Vì vậy, cần tạo ngay một "thước đo" mùa Hè khác cho mình, đó là... nghỉ ngơi! Nghỉ ngơi hồi phục thể lực, trí lực. Hãy tập thể dục mỗi ngày, dậy sớm, ngủ sớm, hãy phụ giúp ba mẹ trong công việc nhà nhiều hơn nữa, hãy chơi với anh, em trong nhà nhiều hơn nữa. Mùa hè lần này được đo bằng sự gắn bó với gia đình!” 

Tóm lại, sự thay đổi về thời gian kì thi THPT Quốc gia không quan trọng bằng tâm lý đón nhận của các bạn. Điều cần tập trung nhất của các bạn học sinh lớp 12 ngay lúc này chính là phân bổ thời gian học và chơi hợp lý trong mùa dịch để có thể trở lại trường với phiên bản tốt nhất của chính mình!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.