Teen 2003 nói gì về việc bỏ cộng điểm nghề khi thi tuyển sinh lớp 10 THPT?

Teen 2003 nói gì về việc bỏ cộng điểm nghề khi thi tuyển sinh lớp 10 THPT?
HHT - Bộ GD-ĐT xin ý kiến về việc bỏ điểm cộng thi nghề vào điểm thi tuyển sinh lớp 10 khiến các 2003-ers đang chuẩn bị bước vào kỳ thi này không khỏi lo lắng. Cùng xem các bạn ấy nói gì về chuyện bỏ điểm cộng thi nghề nhé!

Như mọi năm, điểm cộng thi nghề dành cho teen thi vào lớp 10 là 1.5 điểm với chứng nhận loại Giỏi, 1 điểm với chứng nhận loại Khá và 0.5 điểm với chứng nhận loại Trung bình. Tuy nhiên năm nay, Bộ GD&ĐT đang xin ý kiến xem xét về việc không sử dụng kết quả các cuộc thi do các địa phương, đơn vị tổ chức làm căn cứ tuyển sinh vào lớp 10.

Bỏ điểm cộng thi nghề khi đây là phao cứu sinh?

Khi cơ hội để bước vào các trường cấp 3 yêu thích chỉ cách nhau từ 0.25 điểm, điểm cộng thi nghề trở thành khuyến khích rất lớn với teen 2003. 

Bạn Hà Linh - học sinh lớp 9M3 trường THCS Marie Curie chia sẻ: "Điểm thi của thí sinh chỉ cách nhau từng chút một, nên 1.5 điểm cộng thi nghề đối với mình là con số không dễ dàng. Mình không đồng ý với đề nghị này vì có 1.5 điểm cộng khi thi nghề dễ dàng hơn có thêm 1.5 điểm Toán hay Văn rất nhiều".

Bạn Lê Hoàng Thu Trang - trường THCS Láng Hạ cũng cho rằng, việc bỏ điểm cộng thi nghề khiến các bạn ấy cảm thấy khá khó khăn. "Điểm cộng dù thấp nhất là 0.5 cũng không phải con số nhỏ, nên nếu được cộng vẫn tốt hơn. Ngày 18/1 này chúng mình sẽ thi nghề, nhưng thông tin chưa rõ ràng nên cũng không hào hứng ôn thi".

Không ít bạn giống như Đào Hương Giang - trường THCS Thành Công, không quá lo lắng trước thông tin này. "Bỏ điểm cộng thi nghề thì mình nghĩ điểm chuẩn các trường THPT sẽ được giảm ở mức tương ứng, nên mình không thấy có gì ảnh hưởng quá" - Giang "thủ thỉ".

Teen 2003 nói gì về việc bỏ cộng điểm nghề khi thi tuyển sinh lớp 10 THPT? ảnh 1

Giang còn chia sẻ thêm: "Mình không thấy quá lo lắng trước thông tin này vì đã chuẩn bị tốt cho kiến thức thi vào lớp 10, và mình nghĩ là các bạn khác cũng đều giống như mình bởi điểm cộng thi nghề, nếu cộng thì ai cũng được cộng!"

Sẽ không học nghề nếu không được cộng điểm khuyến khích

Bạn Vũ Hoàng Minh - học sinh lớp 9A9 trường THCS Thành Công chia sẻ: "Trường mình bố trí học trong cả một kỳ dài, các trường khác cũng phải học trong kỳ Hè. Nếu không được cộng điểm khi thi nghề, mình lựa chọn không học vì khá tốn thời gian và vất vả".

Phan Thủy Tiên - trường THCS Thành Công có cùng ý kiến nhận định sẽ không học nghề khi không được cộng điểm. "Các kiến thức trong những môn học nghề không thực sự cần thiết, hoặc chưa quá cần thiết với mình, và nếu học lý thuyết mãi cùng không giúp ích được gì nhiều trong đời sống cả. Học sinh bây giờ nấu một bữa cơm hoàn chỉnh còn chưa chắc nữa là học cắm hoa, thêu thùa".

Teen 2003 nói gì về việc bỏ cộng điểm nghề khi thi tuyển sinh lớp 10 THPT? ảnh 2

Bạn Nguyễn Thu Hiền - trường THCS Chu Văn An chia sẻ: "Các kiến thức trong những môn học nghề quá... lạc hậu. Trường mình học nghề Tin, trong tài liệu còn dạy học cách tắt nguồn máy tình và truy cập mạng Internet. Ở thời đại này nhưng lại dạy những kiến thức cũ như vậy, liệu có thể áp dụng cho cuộc sống?"

Vô vàn những lựa chọn thú vị hơn học nghề

Những môn học trong danh sách học nghề đều rất thiết thực với đời sống như nấu ăn, thêu, tin học, nhưng bạn Phương Anh - một Amser sẽ lựa chọn các trung tâm thay vì học nghề. Phương Anh chia sẻ: "Kiến thức được dạy ở các trung tâm rất phong phú và phù hợp với những gì mình cần, cách dạy thú vị hơn nhiều nữa. Rõ ràng so với học nghề ở trường, các trung tâm vẫn là lựa chọn tốt hơn".

Bạn Đào Hương Giang tâm sự với chúng mình, học nghề ở trường khô khan và áp lực. "Thay vì thế, khi chúng mình lựa chọn trung tâm hay lớp học kỹ năng bên ngoài, không cần thi cử khắt khe, mình học vì mình thích kỹ năng đó, vậy thôi".

Teen 2003 nói gì về việc bỏ cộng điểm nghề khi thi tuyển sinh lớp 10 THPT? ảnh 3

Hay như bạn Huỳnh Vân Anh - trường THCS Thành Công lại thấy rằng, những nội dung học ở bên ngoài thu hút, hay và thú vị hơn nhiều. "Mình học thêm Tin học ở ngoài, nhưng không chỉ dừng lại ở soạn thảo văn bản hay sử dụng Excel mà còn là cách sử dụng một số phần mềm khác như Adobe Photoshop, Prezi,... ở mức cơ bản, sau đó để mọi người tự có hứng thú tìm hiểu thêm". 

Hầu hết các sĩ tử đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đều phản đối chuyện bỏ điểm cộng thi nghề khi tính điểm thi đầu vào vì đây là điểm khuyến khích mà các bạn ấy nhận được. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về đề xuất này? 

PHƯƠNG THẢO - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm