#Back2Skool

Teen 2K4 trước học kì trực tuyến: "Cày" điểm làm đẹp học bạ, trân trọng thời gian bên nhau

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đầu tháng 9, học sinh các cấp tại TP.HCM sẽ bắt đầu học kì đầu tiên của năm học 2021 - 2022 bằng hình thức trực tuyến (online). Với hình thức học tập mới, teen 2K4 đã chuẩn bị gì cho năm cuối cấp nhiều thử thách?

Theo kế hoạch, thời gian năm học 2021 - 2022 tại TP.HCM, các bậc THCS, THPT và hệ Giáo dục thường xuyên sẽ bắt đầu năm học mới vào ngày 1/9. Đến ngày 6/9 sẽ bắt đầu thực học chương trình học kì 1. Khác với mọi năm, học sinh các cấp tại TP.HCM sẽ áp dụng phương pháp học trực tuyến đến hết học kì 1. Trước thềm năm học mới với nhiều thay đổi, teen cuối cấp cũng đã chuẩn bị nhiều "kịch bản" để có thể thành công vượt "vũ môn".

Đổi mới “chiến thuật”, mở rộng cơ hội vào đại học

Trong kì thi tốt nghiệp THPT 2021 vừa qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên số lượng tử sĩ tham gia thi đợt 2 lên đến hơn 18.300 thí sinh. Thậm chí một số thí sinh không thể dùng phương thức xét tuyển Đại học bằng điểm thi và phải loay hoay tìm kiếm các phương thức xét tuyển khác.

Rút kinh nghiệm từ những bất cập trên, teen 2K4 đã hoạch định những “chiến thuật” mới, chuẩn bị ngay từ đầu năm học.

Định hướng vào Đại học bằng các phương thức xét tuyển, cô bạn Nguyễn Dương Bảo Hân (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) đã vặn lại hết "dây cót", tập trung "cày" điểm các môn để làm đẹp học bạ. Chính vì khối lượng kiến thức đồ sộ của năm cuối cấp nên ngay từ trong hè, Bảo Hân đã khẩn trương đăng ký học thêm những môn theo khối thi của mình.

Bên cạnh đó, Bảo Hân cũng đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS để có một “profile xét tuyển” thật xịn. Cô bạn trường chuyên cũng không quên chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng và trang bị những kiến thức cơ bản nhất trước những tình huống bất ngờ trong kỳ thi Đại học sắp tới.

Teen 2K4 trước học kì trực tuyến: "Cày" điểm làm đẹp học bạ, trân trọng thời gian bên nhau ảnh 1

Bảo Hân chia sẻ: "Việc học online cản trở tụi mình bao nhiêu thì tụi mình càng phải tìm cách vượt qua nó". Ảnh: NVCC

Thay đổi cách thức ôn tập để phù hợp với tình hình thực tế

Đối mặt với năm cuối cấp đầy căng thẳng và không được trực tiếp đến lớp, vấn đề được nhiều tử sĩ quan tâm là: Học trực tuyến sao cho hiệu quả? Nhiều học sinh đã phải thay đổi cách thức ôn tập để kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 tốt hơn.

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online trong một tâm thế thoải mái, cô bạn Nguyễn Hồ Thu Phượng (trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM) cho biết:“Hiện nay có khá nhiều con đường để xét tuyển vào đại học, nên mình không quá áp lực về kì thi Đại học. Con đường ôn thi là một chặng đường dài, điều quan trọng nhất đó là sức bền và lịch trình phù hợp.”

Dự định xét tuyển theo khối D01 và tổ hợp Xã hội, Phượng lên kế hoạch sẽ dùng các buổi chiều, tối để tự học và trau dồi kiến thức ở ba môn chính: Toán, Văn, Anh.

“Thay vì chỉ phụ thuộc vào chương trình học chính quy, mình cũng có thể tự nghiên cứu để mở rộng phạm vi kiến thức thông qua các thư viện trực tuyến, các nền tảng sách nói như Fonos, Google Ebookstore... Hay các kênh podcast cũng phần nào truyền cảm hứng và tạo động lực học tập cho mình nhiều hơn, tránh những cảm xúc tiêu cực.” - bạn Phượng bật mí.

Teen 2K4 trước học kì trực tuyến: "Cày" điểm làm đẹp học bạ, trân trọng thời gian bên nhau ảnh 2
Cô bạn Thu Phượng khá tiếc khi mà không thể tận hưởng trọn năm học cuối cấp khi phải học online hết đến HK1. Ảnh: NVCC

“Thu dọn gọn gàng, trang trí góc học tập", “xem bài trước”, “xác định mục tiêu rõ ràng”, “trau dồi khả năng ngôn ngữ” là các từ khóa được cô bạn Phạm Minh Quyên (trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM) đề cập đến để có thể học tập online hiệu quả hơn trong năm học cuối cấp này.

Theo Minh Quyên, có một tinh thần học tập tốt, sự chuẩn bị bài vở trước sẽ giúp học sinh hiểu sâu hơn bài học cũng như việc học online sẽ hiệu quả hơn. “Có lẽ khoảng thanh xuân cấp 3 của chúng mình không được trọn vẹn 1000 ngày nên vì vậy mà chúng mình lại càng quý hơn từng khoảnh khắc được cùng nhau học tập như này” - Minh Quyên tâm sự về năm học cuối cấp "đặc biệt".

Teen 2K4 trước học kì trực tuyến: "Cày" điểm làm đẹp học bạ, trân trọng thời gian bên nhau ảnh 3

Minh Quyên mong dịch bệnh sẽ chóng qua đi để sớm có thể trở lại trường. Ảnh: NVCC

Những “tấm chiếu từng trải” chia sẻ “bí quyết”

Vừa trải qua kì thi tốt nghiệp với nhiều trở ngại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tân sinh viên ngành Tâm lý học - bạn Hồ Bửu Điền (trường ĐH KHXH&NV, TP.HCM) chia sẻ bí quyết: “Các bạn 2K4 nên cố gắng học đều các môn để có thể xét tuyển bằng học bạ, sang đến học kì 2 hãy tập trung ôn thi nâng cao những dạng bài tập khó của tổ hợp khối mình chọn. Để vừa nắm chắc kiến thức, vừa mở rộng con đường đại học của mình hơn”.

Teen 2K4 trước học kì trực tuyến: "Cày" điểm làm đẹp học bạ, trân trọng thời gian bên nhau ảnh 4

Bạn Bửu Điền nhắn gửi các em 2K4: "Đừng quên dành thời gian với trường, lớp vì đây là năm cuối cấp rất đáng nhớ của đời học sinh". Ảnh: NVCC

Là cựu học sinh trường Trung học thực hành Đại học sư phạm TP.HCM, cô bạn Thái Nguyễn Hồng Phúc đúc kết nên những gợi ý ngắn gọn nhưng hiệu quả dành cho teen 2K4: Xem bài trước, khoanh lại những những chỗ cần hỏi để thầy cô giải đáp, tìm thêm những bài giảng trên internet để phụ đạo thêm.

"Nếu được các bạn cũng nên lưu ý về học bạ, vì ngoài việc thi THPTQG, xét tuyển bằng học bạ cũng là một cách để vào được ngôi trường mình mơ ước." - Hồng Phúc (trường ĐH KHXH&NV, TP.HCM) cho biết.

Teen 2K4 trước học kì trực tuyến: "Cày" điểm làm đẹp học bạ, trân trọng thời gian bên nhau ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm