Teen Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào 10: Phụ huynh, học sinh kiến nghị bỏ môn thứ 4

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hôm nay 12/5, các bạn học sinh lớp 9 tại Hà Nội bắt đầu phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Nhiều phụ huynh, học sinh đưa ra kiến nghị bỏ môn thi thứ 4 do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp gây thiệt thòi cho các sĩ tử.

Học sinh bắt đầu nộp phiếu dự thi từ hôm nay 12/5

Học sinh trên địa bàn Hà Nội thực hiện việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 từ hôm nay theo đúng kế hoạch đã công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Theo đó, để dự tuyển vào trường THPT công lập, điều kiện là học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

Riêng Trường THPT Chu Văn An, ngoài những học sinh có đủ điều kiện về hộ khẩu như trên thì học sinh ở các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hóa trở ra có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi năm học lớp 9 và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển.

Teen Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào 10: Phụ huynh, học sinh kiến nghị bỏ môn thứ 4 ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Học sinh dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập thuộc các diện trên; học sinh cư trú tại Hà Nội (có xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn).

Thí sinh tốt nghiệp THCS năm học 2020 - 2021 tại các cơ sở giáo dục nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại cơ sở giáo dục nơi học sinh đang học.

Thí sinh tự do, nếu thí sinh học tập ở tỉnh ngoài, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD&ĐT nơi thí sinh hoặc bố, mẹ thí sinh cư trú.

Nhiều phụ huynh và học sinh kiến nghị bỏ môn thi thứ 4

Chưa đầy một tháng nữa là kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT Hà Nội năm 2021 sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 như hiện nay, nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh lo lắng kỳ thi khó diễn ra đúng kế hoạch.

Theo đó, việc học tập và ôn luyện của các bạn học sinh cũng không được đảm bảo do phải học trực tuyến. Vì vậy, bỏ môn thi thứ 4 là sự chia sẻ cùng phụ huynh và giảm áp lực thi cử cho học sinh.

Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh cũng bày tỏ băn khoăn khi học sinh lớp 9 năm nay đã 2 năm liền chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng phải thi 4 môn.

Bạn Đinh Hương (học sinh lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội) cho biết: "Tụi mình phải học trực tuyến 2 đợt trong năm học này, đợt trước thì gần 1 tháng, đợt này thì chẳng biết bao giờ mới lại được học tập trung, chắc tới khi thi cũng không được đi học tập trung. Thi 4 môn lượng kiến thức rất nhiều, tự học ở nhà khá vất vả, nhất là với mình. Mình mong sớm có quyết định bỏ môn thi thứ 4 để giảm tải bớt lượng kiến thức cần học".

Teen Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào 10: Phụ huynh, học sinh kiến nghị bỏ môn thứ 4 ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Cùng nỗi lo với Đinh Hương, bạn Bảo Ngọc (học sinh trường THCS Dục Tú, Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: "Do mình học thuộc rất kém nên với môn Lịch sử mình hoàn toàn không tự tin chút nào, thậm chí phải hạ bớt nguyện vọng xuống trường thấp hơn cho "an toàn". Trước đó đi học thì được các thầy cô khoanh vùng, kiểm tra kiến thức thường xuyên cũng đỡ lo, chứ giờ học trực tuyến ở nhà thấy "mông lung như một trò đùa", bạn bè cũng không gặp nhau để trao đổi bài vở được".

Phạm Mai - phụ huynh của bạn Bảo Ngọc cho biết: "Gần 1 tháng nữa các con thi rồi, suốt từ đợt con học trực tuyến là cô mất ngủ thường xuyên. Thời gian thì có hạn, lại thi tận 4 môn. Hôm trước cô có gặp gỡ 1 số phụ huynh cùng lớp con, mọi người đều mong là sẽ giảm bớt môn thi thứ 4 cho các con đỡ vất vả. Dịch bệnh thế này, điều kiện học tập không đảm bảo, Sở nên giảm tải cho các con thì hơn".

Bên cạnh đó, cũng có nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 10 năm nay kiến nghị Sở GD&ĐT Hà Nội nên đưa ra quyết định sớm để phụ huynh và các bạn học sinh đỡ lo âu, thấp thỏm, không nên để đến sát nút mới đưa ra thông báo.

Teen Hà Nội bắt đầu nộp phiếu dự thi vào 10: Phụ huynh, học sinh kiến nghị bỏ môn thứ 4 ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm