Teen New Zealand trong mùa dịch: Chế tạo máy trợ thở, làm shipper giao hàng miễn phí

HHT - Đứng trước lệnh cách ly xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các bạn trẻ tại New Zealand có những sáng kiến hay ho để giúp đỡ cộng đồng cũng như lan tỏa năng lượng tích cực.

Chế tạo máy trợ thở từ đồ gỗ, LEGO và máy khoan với giá chỉ $40 (tương đương 560K)

Nhiều bạn trẻ Kiwi đã chứng minh rằng ở nhà vẫn có thể chống dịch theo cách của mình. Khi nhu cầu máy thở tăng cao ở các bệnh viện, bảy bạn học sinh lớp 12 trường St John's College (North Island, New Zealand) đã tận dụng thời gian ở nhà để thiết kế một mẫu máy trợ thở đơn giản.

Teen New Zealand trong mùa dịch: Chế tạo máy trợ thở, làm shipper giao hàng miễn phí ảnh 1

Hình ảnh chiếc máy trợ thở do các bạn học sinh tự thiết kế. Ảnh: MSN News

Dự án tại gia được thực hiện online, từ việc lập kế hoạch, họp nhóm cho đến thiết kế sản phẩm. Từ đồ gỗ, lego và máy khoan cầm tay, mẫu thành phẩm đơn giản có giá thành chỉ $40 (tương đương 560K) này đã được chạy thử thành công bước đầu.

Nhóm đang hiệu chuẩn lại máy để phù hợp với nhịp thở chuẩn. Các bạn cũng lên kế hoạch để thực hiện thí nghiệm lâm sáng và hi vọng có thể giới thiệu sản phẩm của mình với Hội đồng Y tế quận Hawke’s Bay khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Sinh viên làm shipper giao hàng miễn phí cho người cao tuổi

Thời gian cách ly đã làm nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dân tăng cao, dẫn đến tình trạng quá tải đơn hàng ở nhiều siêu thị. Việc giao hàng chậm trễ hơn ngày thường đã ảnh hưởng đến bộ phận những người cao tuổi và người có sức khỏe yếu, vốn không có điều kiện thường xuyên đến siêu thị mua sắm nhu yếu phẩm.

Hiểu được tình hình đó, Hội Sinh viên Tình nguyện ở New Zealand (SVA) đã đứng ra vận động các bạn trẻ trên khắp đất nước cùng tham gia một hoạt động vô cùng ý nghĩa: Hỗ trợ mua sắm hàng hóa, thực phẩm và giao đến tận nhà cho những đối tượng kể trên. Làn sóng tình nguyện này nhanh chóng được cộng đồng sinh viên Kiwi hưởng ứng với 2500 tình nguyện viên từ Auckland đến Dunedin đăng ký và sẵn sàng hỗ trợ hàng trăm đơn hàng mỗi tuần.

Teen New Zealand trong mùa dịch: Chế tạo máy trợ thở, làm shipper giao hàng miễn phí ảnh 2

Một tình nguyên viên của SVA đang chọn đồ tại siêu thị. Ảnh: The Spinoff

SVA cũng đảm bảo việc giao hàng được diễn ra một cách hiệu quả với chi phí thấp. Trước tinh thần nhiệt huyết giúp đỡ cộng đồng của SVA, chuỗi bán lẻ nhiên liệu Z Energy đã sử dụng ứng dụng Sharetank để phối hợp hỗ trợ miễn phí xăng dầu cho các tài xế tình nguyện trong thời gian triển khai chiến dịch ý nghĩa này.

Lan tỏa năng lượng tích cực bằng "tiệc cách ly"

Trong những hoàn cảnh khó khăn, nếu bạn không thể thay đổi được gì, hãy học cách chấp nhận và biến nó thành điều tích cực theo cách nào đó. Hơn bao giờ hết, tinh thần lạc quan vốn có của cộng đồng người dân New Zealand đang được lan tỏa mạnh mẽ.

Giữa mùa dịch, các bạn sinh viên tại ký túc xá trường Đại học Massey đã bất ngờ tổ chức... một buổi tiệc cách ly để chúc mừng sinh nhật Trợ lý Nội trú - người đã luôn quan tâm các bạn sinh viên trong thời gian vừa qua. Để đảm bảo an toàn cho mọi người, các bạn sinh viên nhảy múa, ca hát từ ban công hoặc đứng cách nhau ít nhất 2 mét nếu ra khỏi phòng. Không vì thế mà buổi tiệc kém phần vui vẻ mà trái lại, tinh thần tích cực càng được lan tỏa nhiều hơn qua hoạt động dễ thương này.

Teen New Zealand trong mùa dịch: Chế tạo máy trợ thở, làm shipper giao hàng miễn phí ảnh 3

Khuôn viên Trường Đại học Massey. Ảnh: Đại học Massey

Sau khi đăng tải trên TikTok, đoạn video clip quay lại buổi tiệc đã thu hút 400.000 lượt theo dõi, 68.000 lượt thích và rất nhiều bình luận khen ngợi.

Video clip về buổi tiệc "cách ly" độc lạ: 
Dù đại dịch gây ra không ít bất cập cho cuộc sống của mọi người, nhưng với sự lạc quan cùng tinh thần hỗ trợ nhau, các bạn trẻ New Zealand vẫn tìm được niềm vui trong mùa dịch. Chắc chắn với tinh thần này, cộng đồng Kiwi sẽ sớm vượt qua khó khăn để quay trở lại cuộc sống thường nhật.
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm