Sôi động Tháng Thanh Niên

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dự án môn Lịch sử của học sinh trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) khiến cộng đồng mạng trầm trồ vì cách thức lấy điểm cởi mở của thầy cô và những ấn phẩm bắt mắt do các bạn thực hiện.

Phương pháp không mới nhưng vẫn hiệu quả!

We are Saigonese là dự án được tổ bộ môn Lịch sử - Địa lý trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) tổ chức nhằm giúp các bạn học sinh hiểu thêm kiến thức về lịch sử địa phương thông qua tập san, video hay mô hình.

Dự án vừa giúp teen "đỡ oải" trong việc học Lịch sử, vừa học được một số kỹ năng mềm khác bên cạnh những kiến thức trong sách giáo khoa. Các sản phẩm sẽ được thầy cô chấm và lấy điểm đó làm một cột điểm trong quá trình học tập.

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 1
Một trang trong tập san về dự án tìm hiểu dân tộc thiểu số của bộ môn Địa lý do các bạn học sinh lớp 12A4 niên khóa 2019 - 2022 thực hiện.

Bạn Hương Giang (Trưởng ban dự án We are Saigonese) cho biết: “Trước tiên, dự án Lịch Sử lần này chính là cơ hội để học sinh trường Minh Khai có dịp để tìm hiểu, biết nhiều hơn về thành phố mình đang sinh sống. Bên cạnh đó, thông điệp lớn nhất mà We are Saigonese mong muốn được lan tỏa rộng khắp chính là niềm tự hào, tình yêu mãnh liệt trong mỗi người khi được sinh ra, được sống ở thành phố sôi động bậc nhất cả nước”.

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 2

Hương Giang còn mong rằng, thông qua dự án, các bạn học sinh sẽ thành thạo hơn trong các kỹ năng mềm để giúp ích cho công việc trong tương lai.

Bạn Như An (17 tuổi) chia sẻ rằng trong quá trình thực hiện, An đã có cơ hội khám phá nhiều hơn về nơi mình đã sống trong 17 năm qua.

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 3
Con đường Đồng Khởi - Catinat, khách sạn Continental Saigon... được mô tả chi tiết dưới góc nhìn lịch sử hình thành (sản phẩm của nhóm 12A10).

Là thành viên trong nhóm khai thác về đề tài người Hoa và khu vực Chợ Lớn (Quận 5 ngày nay), bạn Minh Thư (17 tuổi) không chỉ hiểu thêm về văn hóa cộng đồng của người dân nơi đây mà về lịch sử của vùng đất Sài Gòn - Gia Định: “Qua dự án này, tụi mình đã hiểu thêm về người Hoa nói chung và người Hoa ở Chợ Lớn nói riêng, về bối cảnh lịch sử lúc họ vừa di cư đến vùng đất Sài Gòn này, để từ đó thêm yêu mến, trân trọng văn hóa của các dân tộc”.

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 4
Sản phẩm tập san của nhóm Minh Thư về người Hoa tại TP.HCM.

“Đây là dự án có khối lượng tư liệu lớn nhất mà tụi mình từng làm. Để tạo ra được thành phẩm cuối cùng, tụi mình đã tham khảo gần 50 nguồn thông tin và hàng trăm nguồn ảnh khác nhau, cùng với đó là những buổi tham quan trực tiếp các địa điểm ở Chợ Lớn để khám phá về đề tài này. Nhưng tất nhiên, chỉ với dự án tập san nhỏ này thì vẫn chưa khai thác được hết văn hóa và lịch sử của cộng đồng người Hoa nên tụi mình vẫn còn tham vọng tiếp tục khai thác và hơn nữa là tìm hiểu thêm về các dân tộc khác ở TP.HCM”, Minh Thư chia sẻ thêm.

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 5
Những chi tiết, hình ảnh được chọn lọc và bố trí sáng tạo, chỉn chu.

Hơn cả một bài tập lấy điểm

Như An cho biết dự án là cơ hội để gắn kết các bạn trong lớp, giúp hiểu nhau hơn khi được tiếp xúc và làm việc trong một dự án yêu cầu học thuật cao.

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 6

Như An rất thích thú với những dạng bài tập đòi hỏi sự phối hợp giữa các thành viên.

Hương Giang cảm thấy rất mãn nguyện với dự án lần này và cả với những sản phẩm của các nhóm tham gia: “Mình vẫn nhớ đến cảm xúc của chính mình trong buổi họp tổng lực đầu tiên cùng các bạn. Tất cả đều là khối 12 và chúng mình đều ấp ủ vô vàn những hoài bão, ý tưởng mới mẻ để thực hiện trong dự án Sử cuối cùng trong 3 năm cấp Ba. Mọi người vô cùng quyết tâm, hào hứng để tạo một sân chơi, có đủ mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp các bạn có thể lưu lại những khoảnh khắc vừa ý nghĩa, vừa mang đem lại giá trị trong quá trình tham gia dự án”.

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 7

Chợ Bến Thành được các bạn học sinh lớp 12A1 khai thác với một năng lượng vui vẻ, trẻ trung qua sản phẩm video của nhóm.

Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 8
Mô hình nhà thờ Đức Bà được tạo tác một cách tỉ mỉ đến từng chi tiết đến từ nhóm lớp 12A3.
Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 9
Kiến trúc của Dinh Độc Lập (Dinh Norodom) không làm khó được các bạn học sinh lớp 12A9.
Teen THPT Nguyễn Thị Minh Khai học Lịch sử bằng ấn phẩm handmade "đỉnh của chóp" ảnh 13
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".
Đường Lên Đỉnh Olympia: Hai nam sinh từ Quảng Ngãi và Thanh Hóa phân thắng bại bằng câu hỏi phụ

Đường Lên Đỉnh Olympia: Hai nam sinh từ Quảng Ngãi và Thanh Hóa phân thắng bại bằng câu hỏi phụ

HHT - Hai nam sinh Nguyễn Minh Triết (trường THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) và Phạm Ngọc Huy (trường THPT Yên Định 1, Thanh Hóa) được đánh giá là "kỳ phùng địch thủ" khi rượt đuổi điểm số để giành vị trí dẫn đầu "đoàn leo núi". Cuối cùng, Nguyễn Minh Triết đã giành được chiến thắng ở câu hỏi phụ của chương trình.