Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô

HHT - Đứng trước tiết lộ gây "sốc" của Giang Ơi về việc từng là nạn nhân của việc bị tẩy chay thời đi học, cộng đồng mạng có những ý kiến trái chiều. Trong đó ý kiến của những bạn từng là nạn nhân của bắt nạt học được cũng nêu lên nhiều quan điểm đáng để suy ngẫm.

Bạn Phạm Oanh (17 tuổi, TP.HCM) cho rằng chúng ta cần dành nhiều sự đồng cảm hơn cho người bạn chịu tổn thương của mình: “Nếu có một vụ "bắt nạt học đường" diễn ra, đầu tiên cần phải đến an ủi nạn nhân cho dù không biết bạn ấy có sai hay không. Mình để ý thì thường sẽ có 2 nhóm đối tượng.

Một là xông pha vì bạn bè, đi tìm kẻ đầu sỏ để đòi lại công bằng. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ quan sát từ nhiều phía và đi báo lại cho những người có trách nhiệm, bao gồm giáo viên, nhà trường và gia đình. Bản thân mình sẽ chọn cách số hai. Vì mình tin giáo viên sẽ có phương án phù hợp hơn học sinh, có thể lên án và cảnh tỉnh trước lớp hay trước trường tùy vào mức độ.

Tuy nhiên, khi giải quyết vô hình chung sẽ tạo ra cơn sóng tẩy chay “ngược” lại kẻ tẩy chay ban đầu, giống như “vòng lặp” vậy. Do đó đòi hỏi giáo viên phải quan sát và hiểu được tâm sinh lý của cả bên bắt nạt và bị bắt nạt mà giải quyết.” 

Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô ảnh 1 Vlogger Giang Ơi nhận được nhiều sự đồng cảm, động viên khi chia sẻ rằng mình từng là nạn nhân của những vụ bắt nạt trong lớp học.

Trong khi đó, từng là nạn nhân bị “tẩy chay”, N.N.T.H (17 tuổi, TP.HCM) tâm sự: “Mình đúng "chuẩn" con ngoan trò giỏi trong lớp, "trò cưng" của thầy cô nên bị tập thể lớp ghét lắm, cũng không ai chịu chơi với mình. Tuổi mới lớn mà không có người bạn nào chơi hay nói chuyện cùng, nhìn mấy bạn còn lại thì có nhóm mà chơi hết nên mình cũng cô đơn lắm, lại không biết tâm sự với ai. Cũng vì vậy mà mình phải học cách sống “chìm” xuống, chỉ phát biểu khi được gọi tên để có thể giống với đa số mọi người, hòa nhập dễ dàng hơn.

Nói thật, mình ước gì giáo viên có thể nhận ra tình trạng của lớp học, tâm sự cùng các bạn học sinh. Chính vì những lời đe dọa như có “gián điệp” trong lớp mà các bạn đều nghi ngờ lẫn nhau và sinh ra tẩy chay những đứa thân thân với thầy cô không đấy. Từ chuyện đó trở đi mà bản thân mình cũng xuất hiện vết thương lòng, cũng không dám sống thật với chính mình mà phải sống sao cho vừa lòng số đông.”

Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô ảnh 2 Lời đe dọa trực tiếp hay gián tiếp đều tạo vết thương lòng lớn đối với nạn nhân - người bị bắt nạt. Ảnh: Thrive Global
Một cá nhân “bị tẩy chay” cũng có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như do ghen ghét, đố kị nên bắt nạt, hay những nguyên nhân xuất phát từ chính hành động tiêu cực, gây mất thiện cảm, ảnh hưởng đến cộng đồng từ chính cá nhân đó. Nhưng việc bị tách ra khỏi một tập thể, hay “yếu thế” trong tập thể đều để lại vết thương trong lòng nạn nhân.
Chính vì vậy mà dù với bất cứ nguyên nhân gì, họ sẽ luôn chịu thiệt thòi về mặt cảm xúc, từ đó dễ phát sinh ra hành động tiêu cực như dày vò bản thân, thu mình lại, hay thậm chí cố tỏ ra đáng ghét hơn trong mắt mọi người, quyết tâm “phá hoại” người khác nhiều hơn cho “bõ ghét”.

Đa số rất khó cho các bạn bị cô lập giải quyết tình huống của mình. Bởi vì ấn tượng không tốt như một vết sẹo vậy, có thể mờ đi theo thời gian nhưng chẳng thể nào lành lặn như ban đầu. Những giải pháp để đẩy lùi nạn bắt nạt học đường cần được xem xét để áp dụng thực tiễn. Bên cạnh đó, sự cảm thông dành cho nhau là một điều cần đặt lên hàng đầu trong mối quan hệ bạn bè chứ không phải là sự ganh ghét, đố kị chỉ muốn hãm hại nhau.

Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô ảnh 3
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

The Moffatts, A1 hủy diễn show "Touch Your Heart" phút chót, khán giả phẫn nộ đòi hoàn tiền vé

HHT - Theo thông báo ban đầu, các boyband huyền thoại 911, A1, The Moffatts sẽ có mặt tại TP.HCM và biểu diễn trong sự kiện âm nhạc "Touch Your Heart - The Boys Are Back". Tuy nhiên, chỉ có duy nhất nhóm 911 biểu diễn theo đúng kế hoạch. Điều này khiến nhiều khán giả phẫn nộ và cho rằng bản thân đã dính "một cú lừa".