Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô

HHT - Đứng trước tiết lộ gây "sốc" của Giang Ơi về việc từng là nạn nhân của việc bị tẩy chay thời đi học, cộng đồng mạng có những ý kiến trái chiều. Trong đó ý kiến của những bạn từng là nạn nhân của bắt nạt học được cũng nêu lên nhiều quan điểm đáng để suy ngẫm.

Bạn Phạm Oanh (17 tuổi, TP.HCM) cho rằng chúng ta cần dành nhiều sự đồng cảm hơn cho người bạn chịu tổn thương của mình: “Nếu có một vụ "bắt nạt học đường" diễn ra, đầu tiên cần phải đến an ủi nạn nhân cho dù không biết bạn ấy có sai hay không. Mình để ý thì thường sẽ có 2 nhóm đối tượng.

Một là xông pha vì bạn bè, đi tìm kẻ đầu sỏ để đòi lại công bằng. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ quan sát từ nhiều phía và đi báo lại cho những người có trách nhiệm, bao gồm giáo viên, nhà trường và gia đình. Bản thân mình sẽ chọn cách số hai. Vì mình tin giáo viên sẽ có phương án phù hợp hơn học sinh, có thể lên án và cảnh tỉnh trước lớp hay trước trường tùy vào mức độ.

Tuy nhiên, khi giải quyết vô hình chung sẽ tạo ra cơn sóng tẩy chay “ngược” lại kẻ tẩy chay ban đầu, giống như “vòng lặp” vậy. Do đó đòi hỏi giáo viên phải quan sát và hiểu được tâm sinh lý của cả bên bắt nạt và bị bắt nạt mà giải quyết.” 

Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô ảnh 1 Vlogger Giang Ơi nhận được nhiều sự đồng cảm, động viên khi chia sẻ rằng mình từng là nạn nhân của những vụ bắt nạt trong lớp học.

Trong khi đó, từng là nạn nhân bị “tẩy chay”, N.N.T.H (17 tuổi, TP.HCM) tâm sự: “Mình đúng "chuẩn" con ngoan trò giỏi trong lớp, "trò cưng" của thầy cô nên bị tập thể lớp ghét lắm, cũng không ai chịu chơi với mình. Tuổi mới lớn mà không có người bạn nào chơi hay nói chuyện cùng, nhìn mấy bạn còn lại thì có nhóm mà chơi hết nên mình cũng cô đơn lắm, lại không biết tâm sự với ai. Cũng vì vậy mà mình phải học cách sống “chìm” xuống, chỉ phát biểu khi được gọi tên để có thể giống với đa số mọi người, hòa nhập dễ dàng hơn.

Nói thật, mình ước gì giáo viên có thể nhận ra tình trạng của lớp học, tâm sự cùng các bạn học sinh. Chính vì những lời đe dọa như có “gián điệp” trong lớp mà các bạn đều nghi ngờ lẫn nhau và sinh ra tẩy chay những đứa thân thân với thầy cô không đấy. Từ chuyện đó trở đi mà bản thân mình cũng xuất hiện vết thương lòng, cũng không dám sống thật với chính mình mà phải sống sao cho vừa lòng số đông.”

Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô ảnh 2 Lời đe dọa trực tiếp hay gián tiếp đều tạo vết thương lòng lớn đối với nạn nhân - người bị bắt nạt. Ảnh: Thrive Global

Một cá nhân “bị tẩy chay” cũng có thể vì nhiều nguyên nhân khác nhau, như do ghen ghét, đố kị nên bắt nạt, hay những nguyên nhân xuất phát từ chính hành động tiêu cực, gây mất thiện cảm, ảnh hưởng đến cộng đồng từ chính cá nhân đó. Nhưng việc bị tách ra khỏi một tập thể, hay “yếu thế” trong tập thể đều để lại vết thương trong lòng nạn nhân.

Chính vì vậy mà dù với bất cứ nguyên nhân gì, họ sẽ luôn chịu thiệt thòi về mặt cảm xúc, từ đó dễ phát sinh ra hành động tiêu cực như dày vò bản thân, thu mình lại, hay thậm chí cố tỏ ra đáng ghét hơn trong mắt mọi người, quyết tâm “phá hoại” người khác nhiều hơn cho “bõ ghét”.

Đa số rất khó cho các bạn bị cô lập giải quyết tình huống của mình. Bởi vì ấn tượng không tốt như một vết sẹo vậy, có thể mờ đi theo thời gian nhưng chẳng thể nào lành lặn như ban đầu. Những giải pháp để đẩy lùi nạn bắt nạt học đường cần được xem xét để áp dụng thực tiễn. Bên cạnh đó, sự cảm thông dành cho nhau là một điều cần đặt lên hàng đầu trong mối quan hệ bạn bè chứ không phải là sự ganh ghét, đố kị chỉ muốn hãm hại nhau.

Teen từng bị tẩy chay học đường lên tiếng: Giải quyết được hay không phụ thuộc vào thầy cô ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ chạy đua với thời gian: Khủng hoảng COVID-19 ở nông thôn, lo sợ về các biến thể mới

Ấn Độ chạy đua với thời gian: Khủng hoảng COVID-19 ở nông thôn, lo sợ về các biến thể mới

HHT - Không chỉ các bệnh viện ở Ấn Độ đang chịu sức ép nặng nề, mà các phòng thí nghiệm cũng vậy. Họ đang rất vất vả với việc cố gắng hiểu được biến thể SARS-CoV-2 tại nước này, trong mối lo ngại rằng với tốc độ lây lan như hiện tại, thì nhiều đột biến mới có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng đang xảy ra chủ yếu ở các thành phố lớn giờ bắt đầu leo thang ở các vùng quê - những nơi thậm chí còn không có bệnh viện.
Lại nói về “tổn thương không được giải quyết”: Hoàng tử Harry quyết tâm đối đầu gia tộc?

Lại nói về “tổn thương không được giải quyết”: Hoàng tử Harry quyết tâm đối đầu gia tộc?

HHT - Sau khi nhiều nguồn tin nói “bóng gió” về một chương trình truyền hình chuyên về sức khỏe tâm thần, có sự tham gia của Hoàng tử Harry và người dẫn dắt (lại) là Oprah Winfrey, thì giờ đây, chương trình đó đã được ấn định ngày phát sóng ngay trong tháng 5 này. Liệu chương trình này có lại gây “rung chuyển” Hoàng gia Anh một lần nữa?
Lý do Thái tử Charles khó tha thứ cho con dâu: Dường như Meghan đã quên khoảnh khắc này?

Lý do Thái tử Charles khó tha thứ cho con dâu: Dường như Meghan đã quên khoảnh khắc này?

HHT - Thái tử Charles bị trách móc vì đã chọn đăng bức ảnh không có Meghan khi chúc mừng sinh nhật Archie (con trai của Harry và Meghan), trong khi Nữ hoàng và vợ chồng William - Kate đều đăng ảnh có Meghan. Theo truyền thông ở Anh thì có lẽ, một trong những lý do lớn khiến Thái tử Charles giận Meghan là vì ông cảm thấy con dâu đã quên rằng, chính ông đã đứng bên cô khi cha của cô không thể.
Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

Ngày càng nhiều người sống độc thân, tiệm lẩu Haidilao ở Singapore tạo các bàn lẩu 1 người

HHT - Một tiệm lẩu Haidilao sắp mở ở Singapore cho biết, họ sẽ có nhiều “cabin” dành cho một thực khách riêng lẻ. Thông tin này khiến cư dân mạng ở Singapore rất thích thú, bởi thực tế là ngày càng có nhiều người chọn cách sống độc thân và đề cao sự riêng tư, thích đi ăn một mình.