Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp
HHT - "San hô" là một phim ngắn tự do được thực hiện bởi những bạn trẻ Việt đang sống tại Pháp. Những ngày cuối tháng 10 vừa qua, bộ phim đã được công chiếu tại rạp Comoedia, một rạp phim có tuổi đời hơn 100 năm, ở thành phố Lyon, Pháp.

Làm mọi thứ bằng tất cả trái tim 

Một anh chàng đạo diễn rất trẻ - Nguyễn Hữu Bảo Duy, cô nàng trợ lý đạo diễn Từ Hà An và ê-kíp đã tạo nên một tác phẩm thật sự gây tiếng vang với cộng đồng làm phim trẻ ở Pháp lẫn Việt Nam. 40 phút của San hô kể về Vi - một cô gái trẻ bất chấp tất cả để theo đuổi đam mê trở thành nhà làm phim - cũng là trải nghiệm của chính đạo diễn Bảo Duy trên con đường theo đuổi đam mê điện ảnh.

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 1

Đây là một đề tài không mới, nhưng lại luôn mang tính thời sự - sự lựa chọn của các bạn trẻ giữa ranh giới mông lung: đam mê hay ngành nghề hot (theo số đông).   

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 2
Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 3
Ê-kíp làm phim.

Hà An kể: “Sau khi có ý tưởng ban đầu và kịch bản, tháng 12 năm 2017, tớ (là diễn viên chính đấy ạ) đã liên hệ với Duy để cùng thực hiện bộ phim. Trong khi Duy chắp bút hoàn thành kịch bản thì tớ đã ngỏ lời mời những anh chị em người Việt trẻ (sinh viên, cựu sinh viên và Việt kiều) tại vùng Bretagne-Sud cùng những người bạn Pháp mà tớ quen trong thời gian học đại học để tham gia diễn xuất và hỗ trợ cho quá trình quay.

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 4

Thật may là tất cả những người tớ liên hệ đều rất nhiệt tình nhận lời và còn hỗ trợ địa điểm, đạo cụ, trang phục…”.

Bộ phim San hô sau đó còn có sự ủng hộ và hỗ trợ từ APPELorient, một tổ chức từ thiện của Pháp hoạt động trong lĩnh vực y tế cộng đồng tại Việt Nam từ 30 năm nay.

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 5

Ông Gildas Tréguier, chủ tịch của tổ chức đã nhận lời tham gia một vai diễn trong phim cũng như huy động các thành viên của tổ chức góp mặt trong một vài cảnh quay. Gildas cũng là người đã tư vấn và giúp ê-kíp lựa chọn những địa điểm đặc biệt của Lorient để sử dụng làm bối cảnh phim.   

“Việc bối cảnh phim diễn ra ở Lorient cũng chính là vì tớ đã học tập ở đây suốt 4 năm đầu, và tin chắc rằng tất cả những người bạn Việt, Pháp ở thành phố nhỏ bé này đều là những người yêu sự trao đổi văn hóa và sẵn lòng giúp đỡ những bạn trẻ trên con đường nghệ thuật.” - An chia sẻ.  

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 6
Cảnh trong phim.

“Có thể nói nhân vật Vi trong phim là hình ảnh phản chiếu của những bạn trẻ cố chấp không dám nhìn vào sự thật để giấu đi sự cô đơn hay sự yếu đuối của bản thân mình, hay chọn cách cố tỏ ra mình là người khác biệt để che đậy sự vô định và chênh vênh. Bọn tớ hi vọng mỗi khán giả, nhất là khán giả trẻ sau khi xem phim sẽ suy ngẫm và tự đặt cho mình những câu hỏi thích hợp về sự lựa chọn và cách mình đi con đường đã chọn. “Hạnh phúc là khi làm tất cả bằng trái tim chân thành” - đó cũng là thông điệp mà bọn tớ muốn gửi gắm” - ê-kíp phim San hô chia sẻ. 

Cả vũ trụ sẽ giúp mình

Có rất nhiều khó khăn để các bạn trẻ sở hữu nhánh “san hô” đẹp dài 40 phút này. “Thứ nhất là về mặt địa lý. Vì Duy sống ở Paris, còn An sống ở Dijon, mà địa điểm quay lại ở Lorient nên hành trình làm phim là những chuyến tàu vượt hơn 500km mỗi cuối tuần để đến được địa điểm quay.

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 7
Cảnh trong pim.

Bọn tớ thường đến Lorient vào 1 - 2 giờ đêm thứ Sáu rồi chạy đôn đáo khắp các địa điểm quay cho đến 8 giờ tối chủ nhật rồi lại bắt tàu về để kịp đi làm vào sáng thứ Hai. 

Thứ hai là về nhân lực, vì thiếu nhân lực nên mỗi thành viên phải chuyên trách nhiều nhiệm vụ khác nhau, như Duy vừa là đạo diễn, vừa là nam chính, vừa là DOP, vừa dựng phim và làm cả hiệu ứng đặc biêt. Hay bạn Quỳnh, vừa là chuyên viên trang điểm, hóa trang, vừa là diễn viên đóng thế, và phải cầm cả máy quay khi cần. Hay bạn Arthur, là diễn viên, quay phim chính, và lo công tác hậu cần.” - ê-kíp San hô kể. 

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 8
Buổi ra mắt phim San hô vào ngày 27/10 vùa qua.
Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 9
Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 10

“Thứ ba là về tài chính. Tuy nhiên sau khi vượt qua hai khó khăn kể trên thì khó khăn này tự nhiên nhỏ bé đi rất nhiều. Phim hoàn toàn không có kinh phí sản xuất nên tất cả các thành viên đều tham gia vì đam mê và vì muốn ủng hộ một bộ phim độc lập của người trẻ Việt” - An chia sẻ. 

Bảo Duy kể: “Có một chuyện khá thú vị là việc tớ đã giả vờ thành một người hết sức chán đời và mỗi lần gặp An, tớ luôn nói với An những suy nghĩ hết sức tiêu cực và bi đát về cuộc sống, để khiến bạn ý mỗi lần gặp tớ lại cảm thấy lo lắng và xuống tinh thần.

Teen Việt biến thành những "rạn san hô” để làm phim tại đất Pháp ảnh 11

Mục đích của tớ đó là, mỗi khi An vào vai Vi sẽ luôn có gương mặt và ánh mắt mệt mỏi lo lắng, đúng với tính cách của Vi trong phim. Và tớ nghĩ là phương pháp đó đã khá thành công. Nhưng sau đó tớ đã phải xin lỗi và giải thích cho An khi đã quay xong, vì cách làm việc đó khiến An khá căng thẳng, hì hì”. 

“Tớ luôn tin một cách “ngây thơ và mù quáng” là nếu mình thật sự muốn một điều gì đó và cố gắng bằng tất cả sức lực và tinh thần thì cả vũ trụ sẽ hợp sức lại giúp mình giành được điều đó” - Hà An nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.