Thái Lan, Campuchia và Lào gia tăng biện pháp hạn chế do số ca COVID-19 tăng mức kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tình hình dịch COVID-19 ở Thái Lan, Campuchia và Lào đang diễn biến rất phức tạp khiến chính quyền các nước này phải ban bố lệnh phong tỏa nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Thái Lan

Với số ca nhiễm tăng mức kỷ lục lên đến gần 3.000 và có 8 người chết chỉ trong một ngày, chính quyền Thái Lan đã lập tức ra lệnh đóng cửa các địa điểm công cộng như công viên, phòng tập gym, hồ bơi, phòng họp, cửa hàng Internet, trung tâm chăm sóc trẻ em, sân vận động, viện bảo tàng… trong vòng 14 ngày. Các trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi chỉ được hoạt động trong khung giờ cho phép. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Trước đó một tuần, các trường học, quán bar và tiệm massage đã được yêu cầu đóng cửa và sẽ tiếp tục ngừng hoạt động cho đến tháng sau.

Phát ngôn viên nhóm chuyên trách COVID-19 của chính phủ Thái Lan kêu gọi các cơ quan chính phủ và tư nhân nên cho nhân viên làm việc tại nhà càng nhiều càng tốt, đồng thời cho biết vẫn có đủ giường bệnh trên cả nước để ứng phó đợt bùng phát này.

Hiện trong tổng số khoảng 66 triệu dân của Thái Lan, có chưa đến 1 triệu người đã được tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Thái Lan, Campuchia và Lào gia tăng biện pháp hạn chế do số ca COVID-19 tăng mức kỷ lục ảnh 1

Khách sạn ở Thái Lan phải đóng cửa trước làn sóng COVID-19 lần thứ 3 tại nước này. Ảnh: Reuters

Campuchia

Mới đây, chính quyền Campuchia đã thông báo đóng cửa tất cả các khu chợ tại thủ đô Phnom Penh trong vòng 14 ngày, do nhận thấy các khu chợ này sẽ là nguồn lây nhiễm dịch bệnh lớn cho cộng đồng thông qua hoạt động buôn bán. Đồng thời, chính phủ cũng yêu cầu tất cả các tiểu thương và nhân viên bảo vệ làm ăn tại các khu chợ phải đi xét nghiệm COVID-19 rồi sau đó phải tự cách ly trong vòng 14 ngày, người nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó từ ngày 15/4, thủ đô Phnom Penh đã bước vào giai đoạn phong tỏa. Chính quyền đã tuyên bố một số quận của thủ đô là "vùng đỏ", cấm người dân không được ra khỏi nhà ngoại trừ vì lý do y tế.

Trước tình hình người dân ở thủ đô Campuchia lâm vào tình trạng thiếu lương thực do các khu chợ bị đóng cửa, giới chức thành phố đã quyết định mở kho lương để phân phát cho hàng nghìn gia đình, mỗi nhà gồm 25kg gạo, một chai nước tương, một bịch nước mắm và một lô cá hộp. Hàng nghìn người đã xin được trợ cấp thực phẩm từ chính quyền thông qua ứng dụng Telegram.

Theo trang tin CNA, Campuchia đến nay đã ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 tăng lên 8.848 ca với 61 ca tử vong.

Thái Lan, Campuchia và Lào gia tăng biện pháp hạn chế do số ca COVID-19 tăng mức kỷ lục ảnh 2

Người dân xếp hàng đứng chờ tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Reuters

Lào

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thủ đô Viêng Chăn cũng đang trong giai đoạn rất căng thẳng với số ca dương tính tăng đột biến. Trước đó vào ngày 22/4, chính phủ Lào cũng đã ban hành chỉ thị giãn cách xã hội tại thủ đô Viêng Chăn trong vòng 2 tuần.

Người dân bị cấm rời khỏi thành phố và người dân ngoại tỉnh cũng không được phép vào thủ đô ngoại trừ các xe chở hàng hóa và lực lượng làm nhiệm vụ. Chỉ thị cũng nghiêm cấm tất cả người dân Viêng Chăn ra khỏi nhà ngoại trừ trường hợp mua sắm các thực phẩm thiết yếu, thăm khám ở bệnh viện và các trường hợp được phép khác.

Tất cả các cuộc hội họp trên 20 người, lễ hội và các hoạt động tôn giáo cũng đều bị cấm, đồng thời các địa điểm giải trí, quán bar, tiệm massage và phòng tập gym cũng bị đóng cửa.

Trong buổi họp báo mới đây, Bộ Y tế Lào thông báo có một số bệnh nhân mới được ghi nhận đã di chuyển ra nhiều tỉnh bằng cả đường bộ và đường hàng không, khiến mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng càng tăng cao.

Thái Lan, Campuchia và Lào gia tăng biện pháp hạn chế do số ca COVID-19 tăng mức kỷ lục ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm