Tham gia khóa học Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu, teen Việt tiết lộ những bài học không đọc phí cả thanh xuân!

HHT - Mới đây, 25 teen Việt đã xuất sắc nhận học bổng từ Cơ quan Giáo dục New Zealand để cùng với 26 teen New Zealand tham gia khóa học Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu (GCC) giúp trau dồi các kỹ năng cần thiết cho thế hệ công dân toàn cầu.

Khoá học đặc biệt này được thiết kế trong vòng 4 tuần trên nền tảng trực tuyến, phù hợp với bối cảnh hạn chế di chuyển giữa các quốc gia do ảnh hưởng của COVID-19. Bài học được triển khai dưới các hình thức quizz, video hoạt hình, bài tập dạng viết, trò chơi tương tác, cùng với 4 buổi thảo luận trực tiếp giữa các nhóm học sinh Việt Nam và New Zealand. Với 4 chủ đề Nhận thức về bản thân, Nhận thức về người khác, Trí tuệ cảm xúc và Kết nối toàn cầu, khoá học đã “mở khoá” những kỹ năng quan trọng để teen Việt tiến vào tương lai hội nhập. 

Học ăn, học nói, học tư duy phản biện 

Từng được Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum) xếp hạng Top 10 kĩ năng công việc cần thiết cho năm 2025, tư duy phản biện giúp các bạn trẻ tự tin thể hiện quan điểm cá nhân và đánh giá vấn đề một cách logic.

Trần Ngọc Hương Thảo (học sinh trường TH-THCS-THPT Thái Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai) hào hứng: “Trước đây, mình thường mắc bẫy "tư duy lối mòn" khi giải quyết vấn đề. Sau tham gia khóa học GCC, mình dần tạo thói quen tư duy phản biện với bản thân và với người khác bằng cách đặt câu hỏi Cái gì (What) - Khi nào (When) - Tại sao (Why) - Như thế nào (How)."

Tham gia khóa học Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu, teen Việt tiết lộ những bài học không đọc phí cả thanh xuân! ảnh 1 Thanh Đan, Hương Thảo (bìa trái) cùng bạn bè trong lễ trao chứng nhận khoá học GCC

Còn với Võ Thanh Đan (học sinh trường TH-THCS-THPT Thái Bình Dương, Biên Hòa, Đồng Nai), việc học nhóm giúp bạn mài giũa tư duy phản biện một cách hiệu quả. "Việc học nhóm giúp ích rất nhiều cho tư duy phản biện khi chia sẻ ý kiến và lắng nghe góc nhìn của những bạn khác. Tụi mình sẽ thảo luận và bảo vệ ý kiến riêng một cách có chiều sâu hơn. Mình học được cách nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau và cách vận dụng góc nhìn của mình trong giải quyết vấn đề theo từng trường hợp cụ thể", Thanh Đan chia sẻ. 

Nâng cao kỹ năng giao tiếp quốc tế 

Bất chấp khoảng cách địa lý, chương trình đã giúp teen Việt phát triển kỹ năng giao tiếp quốc tế nhờ những buổi thảo luận nhóm với học sinh và giáo viên bằng tiếng Anh. Đây cũng là kỹ năng làm Hoàng Minh Thi (học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai) tâm đắc nhất: "Nhờ khóa học, mình hiểu mỗi người sẽ có cách giao tiếp khác nhau. Nhờ đó, mình nắm bắt được cách ứng xử phù hợp".

Cùng với Minh Thi, Nguyễn Henry (học sinh trường TH-THCS-THPT Tân Phú, TP.HCM) đã tận dụng cơ hội để trau dồi ngoại ngữ: "Khi tham gia chương trình, em thấy tự tin hơn. Các thầy cô đã hỗ trợ em rất nhiều. Nhờ đó, khả năng tiếng Anh của em tốt lên rõ rệt."

Tham gia khóa học Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu, teen Việt tiết lộ những bài học không đọc phí cả thanh xuân! ảnh 2

Nguyễn Henry tự tin giao tiếp với thầy cô New Zealand qua ứng dụng trực tuyến

Trau dồi Trí tuệ cảm xúc để nhạy bén với nền văn hóa toàn cầu

Cùng với tư duy phản biện, đến năm 2025, Trí tuệ Cảm xúc (Emotional Intelligence) cũng là một trong 10 kỹ năng hàng đầu người trẻ cần có, bởi nếu muốn thành công trong môi trường làm việc tương tác và kết nối ở phạm vi toàn cầu, bạn cần biết cách điều chỉnh cảm xúc, đồng cảm, tôn trọng người khác.

Qua khoá học GCC, các teen nhà mình đã được rèn giũa khả năng ứng dụng trí tuệ cảm xúc thông qua nhiều chủ điểm thực tế như: “Tôi là ai”, “Cảm thông và lắng nghe”, “Đương đầu với thử thách và phục hồi sau thất bại”.

Võ Như Ngọc (học sinh trường TH-THCS-THPT IGC Tây Ninh) đã vận dụng được kỹ năng này vào cuộc sống: "Em biết cách để lắng nghe cảm xúc của mọi người, thấu hiểu tâm lý và đồng cảm với họ."

Tham gia khóa học Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu, teen Việt tiết lộ những bài học không đọc phí cả thanh xuân! ảnh 3

Võ Như Ngọc (thứ 2 từ trái sang) đã có nhiều trải nghiệm tuyệt vời từ chương trình GCC

Riêng với Nam Phương (học sinh trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn - Quyết Thắng), cô bạn học cách phân tích cảm xúc của bản thân, khi gặp vấn đề sẽ không vội vàng giải quyết mà thay vào đó là suy nghĩ với "cái đầu lạnh" để xử lý khó khăn.

Nhận thức bản thân và các vấn đề toàn cầu

Trong suốt 4 tuần học tập, các bạn trẻ đã được gợi mở để nhận thức rõ hơn về bản thân, nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu, bản sắc văn hoá của mình, từ đó định vị bản thân trong môi trường hội nhập. Các vấn đề như “khác biệt văn hóa”, “thói quen công kích cá nhân”, “phân biệt chủng tộc”... cũng được đưa vào bài học để các teen Việt và New Zealand cùng nhau “mổ xẻ”, đánh giá và tìm ra câu trả lời từ nhiều góc nhìn khác nhau. 

Tham gia khóa học Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu, teen Việt tiết lộ những bài học không đọc phí cả thanh xuân! ảnh 4 Teen Việt có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa Maori đặc sắc của New Zealand 

Một điểm thú vị nữa chính là cơ hội học tập về nền văn hoá, ẩm thực của nước bạn. Bạn Nam Phương chia sẻ: “Mình thực sự bất ngờ khi được biết về nhiều nét truyền thống độc đáo của người bản địa Maori tại New Zealand, đặc biệt là phương pháp “hangi”, nấu nướng các nguyên liệu tươi ngon bằng cách vùi vào lòng đất và sử dụng đá nhiệt”. 

Tham gia khóa học Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu, teen Việt tiết lộ những bài học không đọc phí cả thanh xuân! ảnh 5

Tập thể các bạn học sinh và giáo viên Việt Nam tại Lễ trao giải chứng nhận Năng lực toàn cầu GCC New Zealand

Chương trình GCC đã giúp 25 teen Việt nhà mình trở thành một phiên bản mới hơn, tự tin hơn để chuẩn bị cho hành trình trở thành công dân toàn cầu của mình. Hi vọng trong tương lai, các bạn trẻ Việt sẽ có thêm nhiều cơ hội để được trải nghiệm thêm những chương trình trao đổi văn hóa và kiến thức toàn cầu hữu ích tương tự.

Tham gia khóa học Chứng chỉ Năng lực Toàn cầu, teen Việt tiết lộ những bài học không đọc phí cả thanh xuân! ảnh 6
Theo Ảnh: BTC cung cấp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

HHT - Những ngày gần đây, tiết mục văn nghệ độc lạ trong ngày lễ tổng kết của thầy cô trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) gây bão mạng xã hội vì quá sức đáng yêu. Kế hoạch chuẩn bị công phu, cùng ý nghĩa đặc biệt sau màn "quậy tưng bừng" đã được thầy cô của trường bật mí với Hoa Học Trò Online.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.