Thần tốc’ xây dựng dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 6 tháng đầu năm, cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức được triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu trên quy mô quốc gia với tiến độ “thần tốc”, đạt khoảng 95% cơ quan, đơn vị.

Chiều 12/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Thần tốc’ xây dựng dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức ảnh 1

Thủ tướng và các đại biểu tham quan triển lãm mô hình, sản phẩm ứng dụng triển khai Đề án 06.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan và được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước, đồng thời là công việc mới, khó, nhạy cảm. Mục đích cuối cùng của chuyển đổi số là phục vụ con người, trên tinh thần lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực, nguồn lực phát triển.

Thời gian qua, nhiệm vụ này đã được triển khai bài bản, tích cực, đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm đặc biệt là việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt kết quả tương đối tốt so với nhiều nước, với quan điểm dữ liệu là quan trọng và cấp bách.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung báo cáo, thảo luận, đánh giá thực chất tình hình, kết quả đạt được trên tinh thần khách quan, trung thực, có minh chứng bằng số liệu cụ thể, nhận diện các tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc, rào cản, điểm nghẽn… Từ đó, xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thời gian tới, cũng như trong dài hạn.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2023 là năm tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới, trong đó tập trung vào số hóa, làm giàu và kết nối dữ liệu; tăng cường bảo vệ dữ liệu; đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công, tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Quá trình thực hiện, xuất hiện nhiều điểm sáng, mô hình hay như việc xây dựng nhận thức số, đào tạo nhân lực số tại Đà Nẵng, xây dựng hạ tầng số tại Quảng Ninh; thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến với chiến dịch 92 ngày đêm tại Bình Phước; triển khai "trợ lý ảo" trong ngành tòa án; tăng tốc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa… Ước tính sơ bộ, tỉ trọng kinh tế số/GDP trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 14,96%.

Về cơ sở dữ liệu, đến tháng 6/2023, với sự quyết tâm của Bộ Công an trong tổ chức triển khai Đề án 06, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối chính thức với 13 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp và 63/63 địa phương để phục vụ khai thác thông tin dân cư. Việc khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp tiết kiệm cho xã hội hàng nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức được triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu trên quy mô quốc gia với tiến độ “thần tốc” (trong vòng 6 tháng đạt khoảng 95% cơ quan, đơn vị) so với thời gian để các cơ sở dữ liệu quốc gia trước đó đạt mức độ bao phủ tương tự.

MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Một góc thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương Ảnh: báo Hải Dương

Sáp nhập tỉnh, thành trên tư duy mới về sự phát triển

TP - “Chúng ta phải xác định tinh gọn tổ chức bộ máy là để phục vụ cho phát triển, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên giàu mạnh. Do đó, cần phải nghiên cứu thay đổi tiêu chí sáp nhập, không chỉ dựa vào dân số, diện tích mà còn là tư duy mới về sự phát triển của đất nước”, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.
Siêu dự án Đại Ninh là “đại họa” của Lâm Đồng

Cán bộ yếu kém - Nút thắt của trì trệ

TP - Dù sống trên những “mỏ vàng”, có nhiều thế mạnh về khoáng sản, du lịch…nhưng vì sao một số tỉnh Tây Nguyên vẫn loay hoay. Thậm chí như Lâm Đồng, nhiều lãnh đạo tỉnh bị truy tố vì để nhóm lợi ích làm mờ mắt. Nhưng giờ đây, những người mới lên thay đang quyết tâm xốc lại bộ máy, hướng tới tăng trưởng 2 con số.
Bảo đảm chất lượng, khách quan các đề án của Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Bảo đảm chất lượng, khách quan các đề án của Bộ Chính trị, Ban Bí thư

TPO - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đánh giá cao các ban đảng, đảng đoàn, ban cán sự đảng (nay là đảng ủy) các bộ, ngành, các đảng ủy trực thuộc Trung ương trong năm 2024 đã tích cực, chủ động chuẩn bị các đề án, báo cáo được phân công trong chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; nhìn chung tiến độ, chất lượng đề án, báo cáo cơ bản đáp ứng yêu cầu.
Tinh gọn bộ máy: 'Nể nang, né tránh thì không làm được'

Tinh gọn bộ máy: 'Nể nang, né tránh thì không làm được'

TPO - Theo Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam Trần Anh Tuấn, thực hiện “cuộc cách mạng” tinh gọn bộ máy mà “vẫn nể nang, né tránh thì không làm được”. “Bộ máy tinh gọn nhưng chất lượng cán bộ công chức không cải thiện, không đưa ra khỏi bộ máy những người “sáng cắp ô đi tối cắp về”, những người lười biếng thì làm sao có thể thành công được”, ông Tuấn nói.
Miền Bắc tăng nhiệt mạnh

Miền Bắc tăng nhiệt mạnh

TPO - Từ hôm nay (20/3), miền Bắc chỉ còn rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ cao nhất 23-25 độ. Từ ngày mai, nhiệt độ tiếp tục tăng cao ở miền Bắc. Miền Trung hôm nay ngày nắng, ít mưa. Nam Bộ hôm nay có nắng nóng.