Tháng 10 thêm yêu mảnh đất Kinh kỳ: Chọn đọc các đầu sách hay viết về Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong một chiều tháng 10 thảnh thơi, hãy dành chút thời gian tìm đọc những cuốn sách về văn hóa, lịch sử, cảnh sắc, phong tục của Thăng Long - Hà Nội và hòa mình trong không khí những ngày lịch sử trên đất kinh đô ngàn năm văn hiến...

Tháng 10, đâu chỉ mang theo lời nhắc nhớ mang áo ấm khi gió lạnh về, mà còn gợi lại những mốc quan trọng trong ký ức lịch sử của Hà Nội.

Cuốn sách Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ: Hà Nội thời cận đại vừa ra mắt đã khép lại bộ Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ gồm ba tập, khắc họa bức tranh Hà Nội xuyên suốt từ thời Lê - Trịnh, thời Tây Sơn và nhà Nguyễn, cho đến thời Cận đại - dưới ách đô hộ của thực dân Pháp.

Tháng 10 thêm yêu mảnh đất Kinh kỳ: Chọn đọc các đầu sách hay viết về Hà Nội ảnh 1

Với lối viết ngắn gọn, đặc tả các sự kiện hoặc nhân vật lịch sử gắn với Thăng Long - Hà Nội trong giai đoạn từ thế kỉ XVI - đầu thế kỉ XX, bộ sách đã góp phần phục dựng hình ảnh Thăng Long - Hà Nội với những nét giao thoa tinh tế giữa chất Kinh kì và chất Kẻ Chợ. Độc giả sẽ được đắm chìm trong bức tranh sống động, về văn hóa - phong tục - lịch sử - con người Hà Nội xưa, thể hiện qua các khía cạnh đời sống xã hội và dân sinh theo biến thiên của thời cuộc.

Còn với Bắc Kỳ - Phong cảnh và ấn tượng, hình ảnh miền Bắc Việt Nam những năm 40 của thế kỉ XX dưới góc nhìn của một cô gái người Pháp Hilda Arnhold được khắc họa đượm chất thơ và giàu xúc cảm qua các trang viết. Qua cuốn sách, bạn sẽ có dịp tìm hiểu thêm về tâm lí, phong tục, tín ngưỡng, cách ăn chốn ở của người dân Hà Nội nói riêng và xứ Bắc Kỳ nói chung.

Tháng 10 thêm yêu mảnh đất Kinh kỳ: Chọn đọc các đầu sách hay viết về Hà Nội ảnh 2

Chuyện cũ Hà Nội là tập kí sự về Hà Nội của nhà văn Tô Hoài: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, mọi chuyện chính yếu của đời tôi đều xảy ra ở nơi này và tôi viết bằng hồi ức về Hà Nội xưa cũ, tuổi trẻ của mình. ‘Chuyện cũ Hà Nội’ tôi viết từ năm lên mười tới lúc già.”

Trong tác phẩm, sự hiểu biết của Tô Hoài về Hà Nội thời Pháp thuộc rất phong phú, đặc biệt, sự quan sát tinh tế, văn chương hóm hỉnh, các mẩu chuyện trong tác phẩm như một bức kí hoạ về một con người, một hoàn cảnh... khiến người đọc rung động vì những tình cảm chân thành, nhân hậu.

Tháng 10 thêm yêu mảnh đất Kinh kỳ: Chọn đọc các đầu sách hay viết về Hà Nội ảnh 3

Đọc về Hà Nội, bạn nhất định phải tìm Hà Nội băm sáu phố phường - là một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất viết về Hà Nội, đặc biệt là nghệ thuật ẩm thực. Nhà văn Thạch Lam đã đặt vào cuốn sách tình yêu của ông với đất kinh kỳ và dẫn dắt người đọc bước vào hành trình hiểu và yêu mảnh đất này.

Ngoài những tác phẩm văn chương, độc giả cũng có thể ngắm nhìn những bức tranh kí họa thông qua cuốn sách Hàng rong và tiếng rao hàng Hà Nội. Cuốn sách tựa như một bộ sưu tập với những bức kí họa và tranh màu nước về Hà Nội đầu thế kỉ XX, về một trong những đặc sản văn hóa không thể trộn lẫn của Hà Nội: Những gánh hàng rong. Những bức ảnh, những nét kí họa trong cuốn sách thuộc về các họa sĩ hàng đầu Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Lê Phổ, Lưu Văn Đệ, Mai Trung Thứ...

Tháng 10 thêm yêu mảnh đất Kinh kỳ: Chọn đọc các đầu sách hay viết về Hà Nội ảnh 4

Còn Ấn tượng Hà Nội - Từ kí họa những công trình thời Pháp tuyển chọn gần 150 bức tranh minh họa độc đáo bằng nhiều chất liệu khác nhau của các tác giả, kiến trúc sư, họa sĩ chuyên và không chuyên có chung một tình yêu nồng nàn với Hà Nội.

Không chỉ thế, cuốn sách còn ghi chép lại những nghiên cứu, khảo cứu của nhiều giáo sư, tiến sĩ, kiến trúc sư và những chuyên gia, học giả hàng đầu Việt Nam về một giai đoạn lịch sử của Hà Nội gắn liền với những công trình kiến trúc thời Pháp. Được biết, cuốn sách là tác phẩm của Kí hoạ đô thị Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi) - nhóm tác giả được trao tặng giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2019.

Tháng 10 thêm yêu mảnh đất Kinh kỳ: Chọn đọc các đầu sách hay viết về Hà Nội ảnh 5

Trong cuốn sách Hà Nội ngàn năm kí ức, 11 danh lam thắng cảnh của thủ đô, những di tích đã trở thành biểu tượng của Hà Nội sẽ được tái hiện trong cuốn sách qua nghệ thuật pop-up dựng hình 3D độc đáo, mang tới cho bạn đọc những trải nghiệm hình ảnh vô cùng sống động.

Tháng 10 thêm yêu mảnh đất Kinh kỳ: Chọn đọc các đầu sách hay viết về Hà Nội ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…