Tháng 5 này, miền Bắc, miền Trung nắng càng thêm nắng, miền Nam đón mùa mưa

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiệt độ trung bình tháng 5/2023 tại các khu vực phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, riêng khu vực Tây Bắc cao hơn 1,5 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 2-3/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện nắng nóng cục bộ, khoảng từ ngày 4-7/5 có nắng nóng diện rộng.

Từ nửa cuối tháng 5/2023, nền nhiệt có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,0 độ C, số ngày nắng nóng có xu hướng gia tăng trên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ so với năm 2022 và so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có xu hướng bắt đầu hoạt động từ khoảng giữa tháng 5, mưa có xu hướng gia tăng trên khu vực, nắng nóng suy giảm dần - tại khu vực Nam Bộ.

Tháng 5 này, miền Bắc, miền Trung nắng càng thêm nắng, miền Nam đón mùa mưa ảnh 1

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Xu thế lượng mưa: Trong tháng 5/2023, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức thấp hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Khu vực từ Nghệ An - Thừa Thiên Huế cao hơn 5-10% so với trung bình nhiều năm. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên thấp hơn từ 5-15%; riêng khu vực Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Do tác động của nắng nóng, đặc biệt tập trung nhiều ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Tháng 5 này, miền Bắc, miền Trung nắng càng thêm nắng, miền Nam đón mùa mưa ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.
Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?