Thanh Hóa phát hiện 60 người tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời" trên địa bàn toàn tỉnh

Thanh Hóa phát hiện 60 người tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời" trên địa bàn toàn tỉnh
HHT - Ngày 30/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn toàn tỉnh, hiện nay có khoảng 60 người dân tham gia vào các nhóm tự xưng là "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Tại Thanh Hoá, “Hội thánh Đức chúa trời” xuất hiện từ năm 2015 với điểm nhóm đầu tiên tại số nhà 127 Tô Vĩnh Diện, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn do Vũ Thị Mịn, SN 1971, ở thôn 3, xã Minh Châu, Triệu Sơn cầm đầu điểm nhóm, sau đó phát triển ra nhiều địa phương khác trong tỉnh.

Thời gian gần đây, nhất là từ đầu tháng 4/2018 đến nay hoạt động của nhóm tà đạo này tiếp tục diễn biến phức tạp gây bức xúc trong dư luận xã hội và bất bình trong nhân dân.

Thanh Hóa phát hiện 60 người tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời" trên địa bàn toàn tỉnh ảnh 1

Những Hội viên đội khăn trắng khi học giáo lý của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Ảnh: Báo Thanh niên.

Hiện nay qua rà soát, toàn tỉnh có khoảng 60 người ở 15 huyện, thị xã, thành phố tham gia “Hội thánh Đức chúa trời”, trong đó tập trung đông nhất là ở TP. Thanh Hoá với khoảng 21 người tham gia, còn lại ở các điểm nhóm khác có từ 8 - 10 người, thậm chí chỉ có 1- 2 người tham gia.

Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, các lực lượng Công an trong tỉnh đã đấu tranh xử lý nhiều điểm hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời”.

Các tín đồ không thể biết 10% thu nhập đóng cho “Hội Thánh Đức Chúa Trời” sẽ đi về đâu

Mới đây nhất, trên trang thông tin Công an Thanh Hóa, ngày 27/4, , Công an TP. Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở kinh doanh phân phối máy lọc nước Big River, đóng tại số nhà 774, Quang Trung 3, phường Đông Vệ.

Qua kiểm tra, đã phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời” như bục giảng đạo, các loại kinh thánh, vải trùm đầu, băng zôn, khẩu hiệu… dùng để truyền đạo và các loại nước màu, bột trắng dùng làm nước thánh cho những người sinh hoạt uống.

Thanh Hóa phát hiện 60 người tham gia "Hội Thánh Đức Chúa Trời" trên địa bàn toàn tỉnh ảnh 2

Thứ bột màu trắng, nước màu đỏ dùng làm “nước thánh” của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Ảnh: Công an Thanh Hóa.

Được biết, điểm nhóm này là một trong những điểm thường xuyên có các hoạt động “Hội thánh của Đức chúa trời”. Các hội viên tham gia đều do Mai Văn Hùng (34 tuổi), ở Hải Hà, huyện Tĩnh Gia quản lý. Trong quá trình hoạt động hội nhóm này thường ngụy trang thành nhân viên tiếp thị, bán máy lọc nước New Life để tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.

Cũng theo một số người đã từng tham gia “Hội thánh Đức chúa trời” cho biết thì những tín đồ sau khi tham gia “Hội thánh” khi nghe giảng đạo phải đóng 50.000 đồng/ người cho “Trưởng nhóm”; những người ăn, ở tại “Hội thánh” thì sẽ được bố trí đi làm “xe ôm” hoặc đi bán hàng dạo… cuối ngày cho tiền vào phong bì đưa cho “Trưởng nhóm”; đối với những tín đồ có công việc ổn định đều phải dâng cúng cho hội thánh 10% thu nhập/tháng. Tuy nhiên nguồn tiền này sử dụng như thế nào thì các tín đồ không bao giờ được biết.

Đủ chiêu trò để lôi kéo người tham gia của Hội

Theo thông tin của báo Công an nhân dân, thủ đoạn hoạt động của tổ chức này là thường tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân và núp dưới các hình thức như bán hàng online, kinh doanh các thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước, làm từ thiện… để tiến hành các hoạt động lôi kéo, thuyết phục người dân tham gia.

Đối tượng bị lôi kéo chủ yếu là phụ nữ, người già và học sinh, sinh viên hoặc những người nhẹ dạ cả tin, có hoàn cảnh gia đình éo le, bất hạnh trong cuộc sống.

Hầu hết những người bị lôi kéo tham gia vào “Hội thánh Đức chúa trời” đều được các đối tượng rao giảng với luận điệu duy tâm, phản khoa học, đồng thời phản bác những lời răn dạy của bố mẹ, anh chị em trong gia đình, trái với thuần phong mỹ tục.

Ngoài ra, các đối tượng này sẽ cho những người tham gia ăn bánh mỳ và uống nước một thứ nước màu đỏ khiến nhiều người rơi vào trạng thái không tỉnh táo. Đối với những ai có ý định bỏ ngang, những thành viên thuyết giảng sẽ dùng những hình phạt như “nằm trong chảo dầu”, “bị đày đọa đau khổ” khi chết, khiến nhiều người nhẹ dạ sợ hãi và nghe lời răm rắp.

Không chỉ có những tác động về tâm lý, nhiều kẻ cầm đầu còn có những chiêu thức tinh vi hơn như hỗ trợ về kinh tế (thuê nhà cho sinh viên ở xa, hỗ trợ tiền sinh hoạt) nhằm chiếm được lòng tin, sau đó, lôi kéo các sinh viên này tham gia Hội. Thậm chí, một số đối tượng còn đưa ra những mức thưởng bằng vật phẩm, hoặc tiền cho những ai lôi kéo được người thân, bạn bè, hàng xóm tham gia vào hội.

Với những chiêu thức đó, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã trở thành nạn nhân của “Hội thánh Đức Chúa trời”, trong đó có không ít người là giáo viên, cán bộ về hưu, nông dân, học sinh, sinh viên,…

Nhiều người vì tin vào loại “tà đạo” này, mà đã đập bỏ bàn thờ ông bà, tổ tiên, gia đình rơi vào cảnh ly tán; học sinh, sinh viên thì bỏ học, bỏ làm để đi theo tà đạo, tụ tập dụ dỗ, lôi kéo người khác, gây ảnh hưởng đến ANTT và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm