Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng

Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng
HHT - Lớp học ọp ẹp được lợp bằng kè, các bức tường được đan bằng phên nứa, là nơi học tập của 2 khối lớp 3-4 ở điểm lẻ bản Sậy, trường Tiểu học Trung Thành, huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hoá.

Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng ảnh 1

Để đến được với điểm trường bản Sậy phải vượt qua cung đường vất vả.

Tại điểm lẻ bản Sậy, thuộc Trường tiểu học Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nhiều năm nay do phòng học không đủ nên các em học sinh nơi đây phải 2 khối học chung cùng 1 phòng, cùng chung bảng viết, không điện, điều kiện đi lại khó khăn, lớp học nằm bên sườn núi cheo leo bên bờ sông Mã…

Ngoài ra điểm trường bản Sậy cũng thiếu bàn ghế học sinh, giáo viên, bảng viết, thiếu lớp, thiếu giáo viên...

Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng ảnh 2

Ngoài lớp học kiên cố vẫn còn lớp học bằng tre, nứa.

Cách điểm trường trung tâm 12km, nhưng để đến được với điểm trường bản Sậy, chúng tôi phải mất gần 1h đi xe máy trên con đường đất đá quanh co, nhiều ổ gà, ổ voi và nhiều đoạn lầy lội…

Hiện nay cả bản Sậy có 34 học sinh đang theo học cấp lớp tiểu học với 3 phòng học; 2 lớp học kiên cố, 1 lớp học bằng tranh tre nứa lá nên các khối 1-2 học ghép 1 phòng, khối 3-4 học ghép 1 phòng, lớp 5 học 1 phòng.

Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng ảnh 3

Lớp 1 và 2 học chung cùng một phòng, 1 chiếc bảng.

Theo thầy Lò Văn Thơm (quê ở huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) là giáo viên cắm bản đã 5 năm nay: “Ở đây vất vả và thiếu thốn lắm, thiếu giáo viên, thiếu phòng học, đường đi lại mùa mưa vất vả, điện chưa có, không tiếp cận được thông tin đại chúng, trước đây không có sóng điện thoại; mới đây mới có sóng Viettel để liên lạc với bên ngoài”.

Được biết, nhà thầy Thơm ở cách điểm trường bản Sậy hơn 140 km, lâu lâu thầy mới về thăm gia đình và vợ con.

Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng ảnh 4

Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng ảnh 5

Lớp học bằng tre nứa cũng 2 khối chung 1 lớp.

Còn thầy Hà Văn Khoa (người xã Nam Động, huyện Quan Sơn) chia sẻ: “Có hôm có tiền muốn mua thức ăn cũng khó vì chỉ có một người đi bán hàng nếu ngày mưa thì nhịn đói. Lúc ban đầu khó khăn nhiều như không hiểu tiếng của học sinh, nhất là học sinh đầu cấp”.

Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng ảnh 6

Ánh nắng rọi vào cả lớp học.

Mặc dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng đã 5 năm nay với tình yêu học trò 2 thầy vẫn hàng ngày đứng lớp gieo chữ cho học sinh nghèo nơi đây trong những lớp học tềnh toàng bằng tranh tre, nứa lá.

Thanh Hoá: Xót xa lớp học ọp ẹp, 2 khối ngồi chung một phòng ảnh 7

Cơ sở vật chất điểm trường bản Sậy còn nhiều khó khăn và thiếu thốn.

Theo báo cáo của trường Tiểu học Trung Thành thì điểm trường bản Sậy là điểm vất vả nhất, xa nhất của xã khi cách điểm trường chính 12km, cả bản có 73 hộ chủ yếu là người dân tộc Mường và Thái với số hộ nghèo chiếm 68%, học sinh phải vượt suối, đèo vách đá cheo leo vô cùng hiểm trở và khó khăn để đến lớp. Lớp học cũng không có sân chơi.

Theo infonet.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

Tỷ phú Elon Musk lại có thêm con: Đây là lý do người yêu chia tay và bị con gái từ mặt?

HHT - Nhiều tờ báo lớn khắp thế giới đã đăng thông tin bất ngờ: Tỷ phú Elon Musk bí mật có con sinh đôi, mà hai em bé này chào đời ngay trước khi… con thứ hai của Musk với người yêu (cũ) Grimes ra đời. Phải chăng sự nhập nhằng này của Musk là lý do dẫn đến sự rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng? Vậy mẹ của hai em bé sinh đôi đó là ai?
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Hội tụ anh tài tại Solve for Tomorrow: Gen Z “con nhà người ta” chưa bao giờ làm bạn thất vọng!

Không ít những dự án khoa học đáng chú ý từ sân chơi công nghệ được tổ chức bởi Samsung - Solve for Tomorrow 2021 đã gây bất ngờ về sự sáng tạo và chỉn chu đến từ những bạn trẻ độ tuổi 12 - 18. Kỳ vọng mùa giải Solve for Tomorrow 2022 tiếp tục thành công, nhiều người đặt niềm tin vào một thế hệ Gen Z tài năng đã sẵn sàng xây dựng tương lai thông qua nghiên cứu ứng dụng khoa học vào cuộc sống.
Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

Gặp nạn do mặc áo chống nắng, trùm áo mưa đi xe máy: Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn?

HHT - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều vụ tai nạn xảy ra do sự cố trang phục, điển hình là vụ một nam sinh 16 tuổi đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến cậu bạn bị ngã dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, hay vụ một người phụ nữ ngã ra đường do vướng áo chống nắng, bị các xe khác liên tiếp chồm qua.
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.