Thanh niên Singapore bị lừa 9 tỷ đồng trong vụ “bắt cóc” sát Tết mà không ai bị bắt cóc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đây được coi là một trong những vụ “bắt cóc” lạ đời chưa từng thấy, diễn ra ngay trước Tết Nguyên Đán, khi mà “nạn nhân bị bắt cóc” còn chưa từng gặp những “kẻ bắt cóc”. Thế nhưng nạn nhân, 21 tuổi, và gia đình của anh đã chuyển tới hơn 9 tỷ đồng cho kẻ lừa đảo.

Cảnh sát Singapore đã nhận được tin báo vào ngày 28/1, tức là ngay trước Tết Nguyên Đán, rằng một thanh niên 21 tuổi đã bị bắt cóc.

Nhưng vụ việc này hoàn toàn không “kinh dị” (về mặt tính mạng con người) như mọi người tưởng, mặc dù số tiền mà gia đình nạn nhân đã chuyển cho “kẻ bắt cóc” là rất lớn.

Sau khi điều tra, cảnh sát Singapore đã vừa có thông báo về sự việc, kèm theo những lời cảnh báo tới tất cả mọi người về kiểu lừa đảo này.

Thanh niên 21 tuổi, được cho là một sinh viên, lần đầu tiên nhận được điện thoại từ một người xa lạ vào tháng 11/2021, tự xưng là cảnh sát từ Trung Quốc. “Cảnh sát” này nói với nạn nhân rằng họ cần anh ấy hỗ trợ điều tra một số vụ phạm pháp ở Trung Quốc. Để chứng minh, “cảnh sát” còn gửi một số giấy tờ (giả) cho nạn nhân về những vụ phạm pháp đó. “Nạn nhân” hoảng sợ đã chuyển tiền cho “cảnh sát” vài lần liền.

Thanh niên Singapore bị lừa 9 tỷ đồng trong vụ “bắt cóc” sát Tết mà không ai bị bắt cóc ảnh 1

Giấy tờ giả được gửi qua tin nhắn cho nạn nhân. Ảnh: Cảnh sát Singapore.

Thấy thanh niên này cả tin, vào vài ngày trước Tết Nguyên Đán, kẻ lừa đảo kia lại gọi điện, xưng là người của Bộ Y Tế Singapore, bảo nạn nhân phải tự cách ly tại một phòng khách sạn. Trong thời dịch bệnh, thanh niên này tưởng mình phải cách ly thật nên cũng tới khách sạn cách ly.

Tiếp theo, kẻ lừa đảo bảo anh thanh niên tự quay một video bản thân ở phòng khách sạn đó, nhưng phải để 2 tay ra sau lưng. Thanh niên này vẫn không nghi ngờ gì mà làm theo.

Khi video được gửi cho “người của Bộ Y Tế Singapore”, thì kẻ lừa đảo lại gửi video cho gia đình thanh niên, nói rằng mình đã… bắt cóc anh ấy, và đòi tiền chuộc.

Thanh niên Singapore bị lừa 9 tỷ đồng trong vụ “bắt cóc” sát Tết mà không ai bị bắt cóc ảnh 2

Kẻ lừa đảo gửi video (do chính nạn nhân quay) cho gia đình nạn nhân. Ảnh: Cánh sát Singapore.

Kẻ lừa đảo gửi những tin nhắn cho gia đình thanh niên kia là: “Tôi đang giữ con trai của ông bà”, “Ông bà có thể dùng tiền để chuộc con mình”, “Tôi không muốn làm hại cậu ấy đâu”, và cuối cùng là: “Nếu ông bà báo cảnh sát là sẽ không bao giờ gặp lại con mình nữa đâu đấy”. Kẻ lừa đảo này, hiện chưa biết là bao nhiêu tuổi, còn để avatar hình… Doraemon, tuy nhiên vẫn khiến gia đình thanh niên kia hoảng hốt, đặc biệt là trong những ngày cận Tết bận rộn.

Tất nhiên, thực tế là anh thanh niên không hề bị bắt cóc mà vẫn đang… tự cách ly ở khách sạn, theo yêu cầu của “Bộ Y Tế”.

Chỉ 8 tiếng sau khi nhận tin báo của gia đình nạn nhân, cảnh sát Singapore đã tìm ra nạn nhân tại khách sạn - hoàn toàn khỏe mạnh và an toàn. Tuy nhiên, nạn nhân và gia đình đã chuyển cho kẻ lừa đảo tổng cộng là 560.000 đôla Singapore (hơn 9 tỷ đồng). Chưa thể biết là số tiền này có sớm được thu hồi không.

Thanh niên Singapore bị lừa 9 tỷ đồng trong vụ “bắt cóc” sát Tết mà không ai bị bắt cóc ảnh 3

Kẻ lừa đảo với avatar hình Doraemon gửi tin nhắn dọa gia đình nạn nhân. Ảnh: Cảnh sát Singapore.

Qua vụ việc kỳ lạ trên, cảnh sát Singapore gửi lời cảnh báo tới tất cả mọi người rằng, không bao giờ có chuyện cảnh sát ở một nước lại liên lạc với công dân của nước khác để yêu cầu hỗ trợ điều tra, nếu không có sự đồng ý của Chính phủ ở nước có công dân đó, nên mọi người cần cảnh giác, không làm theo những yêu cầu như vậy.

Thanh niên Singapore bị lừa 9 tỷ đồng trong vụ “bắt cóc” sát Tết mà không ai bị bắt cóc ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu lần đầu đăng ảnh "tình bể bình" cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu lần đầu đăng ảnh "tình bể bình" cùng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020

HHT - Dù đã lộ "hint" hẹn hò từ lâu nhưng mới đây cầu thủ Đoàn Văn Hậu mới chính thức công khai bạn gái - cô nàng Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2020 Doãn Hải My. Ngay dưới loạt ảnh "tình bể bình" mà nam cầu thủ chia sẻ trên trang cá nhân, cộng đồng mạng cũng như các đồng đội lập tức hỏi ngay đến vấn đề này.
Bị đồng nghiệp ôm chào hỏi mạnh đến mức gãy luôn 3 xương sườn, cô gái Trung Quốc khởi kiện

Bị đồng nghiệp ôm chào hỏi mạnh đến mức gãy luôn 3 xương sườn, cô gái Trung Quốc khởi kiện

HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã khởi kiện đồng nghiệp vì tội làm cô gãy 3 xương sườn. Lý do không liên quan đến bạo lực gì cả, mà vì anh đồng nghiệp này ôm chào hỏi nhưng lại ôm chặt hơn mức cần thiết. Vụ việc đã gây không ít tranh cãi, nhưng cuối cùng Tòa án xử thế nào?
Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

HHT - Khép lại đêm Chung kết, Miss World Vietnam 2022 gọi tên 3 nàng hậu: Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Phương Nhi. Sau khi đăng quang, tài khoản mạng xã hội của các người đẹp ngay lập tức được dân mạng lùng sục. Trong danh sách theo dõi của mình, 3 người đẹp dành tình cảm đặc biệt cho những nghệ sĩ nào?