Thành phố “Bát quái” ở Trung Quốc không bao giờ tắc đường dù không có đèn giao thông, thực tế là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Được xây dựng theo hình “Bát quái”, Hạt Tekes (có nơi viết là Tekesi) ở Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với “view” cực kỳ đẹp mắt mà còn vì những lời khen ngợi rằng dù không có đèn giao thông cũng chẳng hề tắc đường như những thành phố đông đúc khác. Vậy có phải “sơ đồ Bát quái” đã giúp giao thông của Hạt Tekes thuận lợi như vậy không?

“Bát quái” là một khái niệm rất phức tạp của vũ trụ học Đạo giáo, được cho là có liên quan tới thiên văn, địa lý, võ thuật, y học…, còn được sử dụng trong các trường phái Phong thủy nữa. Nhưng có lẽ ngày xưa, người ta đã không nghĩ rằng “Bát quái” còn có thể được dùng để quy hoạch cả một thành phố.

Thành phố được xây dựng theo “Bát quái” đó chính là Hạt Tekes với 150.000 dân ở Tân Cương (Trung Quốc).

Hạt Tekes được thành lập năm 1937, sau đó nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì cấu trúc độc nhất vô nhị, với 8 con phố lớn được kết nối bởi 4 con đường bao quanh. Tổng cộng ở đây có 64 con phố với những loại đèn đường màu sắc khác nhau, càng khiến thành phố trông đẹp mắt.

Thành phố “Bát quái” ở Trung Quốc không bao giờ tắc đường dù không có đèn giao thông, thực tế là gì? ảnh 1

Hạt Tekesi được xây dựng theo sơ đồ "Bát quái". Ảnh: Sohu.

Trong những năm gần đây, khi hình ảnh Hạt Tekes chụp từ trên cao được đăng nhiều trên mạng, nơi này ngày càng thu hút nhiều du khách.

Có một điều đặc biệt mà rất nhiều người nói đến về Tekes, là ở đó không có đèn giao thông. Có những thông tin rằng trước đây ở Tekes cũng có đèn giao thông, nhưng các nhà chức trách thấy không hề cần nên đến năm 1996 đã gỡ đi, lý do là vì thành phố được xây theo sơ đồ “Bát quái” nên không bị tắc đường. Bây giờ tại hầu hết các thành phố trên thế giới, nếu không có đèn giao thông thì việc đi lại sẽ rất rối ren, vì vậy Tekes có vẻ rất khác biệt.

Thành phố “Bát quái” ở Trung Quốc không bao giờ tắc đường dù không có đèn giao thông, thực tế là gì? ảnh 2

Khi thành phố lên đèn. Ảnh: YouTube.

Dù sao, một bản tin của CCTV gần đây cho biết, do người dân ở Tekes ngày càng nhiều dùng phương tiện cá nhân nên cũng khó duy trì được việc không tắc đường. Vì vậy, tại một số điểm giao cắt, gần như phải luôn có cảnh sát để đảm bảo việc đi lại được thông suốt. Ngoài ra, dù không có cột đèn giao thông cố định nhưng vào những giờ cao điểm, Hạt Tekes cũng có những cột đèn giao thông di động được đặt ở những điểm đông đúc để tránh tắc đường.

Thành phố “Bát quái” ở Trung Quốc không bao giờ tắc đường dù không có đèn giao thông, thực tế là gì? ảnh 3

Thành phố không có đèn giao thông, nhưng đèn đường thì rất đẹp. Ảnh: YouTube.

Còn việc có phải Tekes không cần đèn giao thông thực sự là do xây dựng theo “Bát quái” hay không thì vẫn chưa có nghiên cứu nào khẳng định được rõ ràng.

Thành phố “Bát quái” ở Trung Quốc không bao giờ tắc đường dù không có đèn giao thông, thực tế là gì? ảnh 7
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm