Thành phố ở Nhật gây tranh cãi vì xây tượng con mực khổng lồ bằng tiền chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một thành phố ở Nhật đang gây tranh cãi mạnh khi dùng một phần lớn trong khoản tiền hỗ trợ chống dịch COVID-19 để xây tượng một con mực khổng lồ. Thành phố này lý giải rằng, việc xây con mực như vậy là vì họ có… tầm nhìn dài hạn.

Để hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Chính phủ Nhật đã có hình thức giúp đỡ bằng tài chính, gửi những khoản tiền lớn đến các thành phố.

Tuy nhiên, không phải thành phố nào cũng dùng khoản tiền hỗ trợ để làm việc gì đó trực tiếp liên quan đến đại dịch.

Thành phố Noto ở tỉnh Ishikawa đã nhận 25 triệu yen (khoảng 5,3 tỷ đồng) từ quỹ hỗ trợ chống dịch, và họ lập tức đã sử dụng hết luôn để xây bức tượng một con mực khổng lồ dài 13 mét, rộng 9 mét và cao 4 mét. Mà để xây tượng con mực này phải tốn đến 27 triệu yen (khoảng 5,7 tỷ đồng), nên thành phố đã phải tự bỏ ra thêm 2 triệu yen nữa.

Thành phố ở Nhật gây tranh cãi vì xây tượng con mực khổng lồ bằng tiền chống dịch ảnh 1

Tượng con mực khổng lồ ở Noto. Ảnh: MS.

Thực tế, thành phố Noto vốn nổi tiếng với khung cảnh đại dương rất đẹp và hoạt động câu mực. Bởi vậy, chính quyền ở địa phương này cho rằng, bằng cách xây một con mực khổng lồ thì họ sẽ làm tăng “sức hút tự nhiên” của thành phố, thu hút thêm du khách.

Theo Kotaku, người chịu trách nhiệm dự án xây con mực, thì quỹ hỗ trợ chống dịch có thể được dùng theo cách phù hợp với từng địa phương, cho nên họ đã có “tầm nhìn dài hạn” và xây con mực.

Thành phố ở Nhật gây tranh cãi vì xây tượng con mực khổng lồ bằng tiền chống dịch ảnh 2

Không hiểu sao mà chính quyền thành phố này lại nghĩ là cần xây tượng một con mực khổng lồ. Ảnh: The Tonarinopoti.

Tuy nhiên, việc dùng tiền hỗ trợ chống COVID-19 để xây tượng con mực khổng lồ đang khiến cư dân mạng ở Nhật tranh cãi kịch liệt. Thậm chí, chính những người dân ở thành phố Nato cũng băn khoăn về tính hiệu quả của con mực này trong việc thu hút du khách.

Đa số cư dân mạng ở Nhật cho rằng, việc dùng một khoản tiền lớn như vậy để xây tượng con mực là lãng phí, bởi du khách đến Noto vì những yếu tố khác như ngắm đại dương, ăn hải sản…, chứ chẳng ai đến chỉ vì tượng một con mực khổng lồ cả.

Thành phố ở Nhật gây tranh cãi vì xây tượng con mực khổng lồ bằng tiền chống dịch ảnh 3

Nhiều người thậm chí còn thấy con mực này trông đáng sợ hơn là đẹp. Ảnh: The Tonarinopoti.

Hơn nữa, trong khi đại dịch ở Nhật còn chưa được khống chế, thì thật khó hiểu khi dùng một khoản tiền lớn để xây con mực, thay vì để hỗ trợ nhân viên y tế hay giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Nhiều người ở Nhật cho rằng, có lẽ, việc khả dĩ nhất mà con mực có thể làm đối với đại dịch là... dọa cho virus corona sợ mà bỏ đi.

Dù sao, riêng những tranh cãi về con mực khổng lồ đã khiến thành phố Noto bỗng nhiên nổi tiếng hơn rồi.

Thành phố ở Nhật gây tranh cãi vì xây tượng con mực khổng lồ bằng tiền chống dịch ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.