Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật

HHT - Mới đây, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã có bài đăng trên trang Facebook chính thức để phản bác lại việc bị “tố” ngược đãi động vật.

Cụ thể, ngày 22/7, Vietnam Animal Eyes (VAE) - một trang Facebook thuộc nhóm bảo vệ động vật tại Việt Nam đã đăng một bài viết với nội dung cáo buộc Thảo Cầm Viên Sài Gòn có hành vi ngược đãi động vật.

VAE đã đưa ra bài đăng được cho là của một phóng viên nước ngoài đến Thảo Cầm Viên vào năm ngoái, phản ánh rằng Thảo Cầm Viên có tình trạng nuôi nhốt động vật tồi tệ. Gấu phải đứng bằng hai chân để xin ăn, để mặc cho khách tham quan thoải mái ném bim bim và bánh quy cho động vật. Trong chuồng cũng không có bóng mát, không có cây để động vật leo trèo. Cuối bài viết, VAE còn kêu gọi tẩy chay Thảo Cầm Viên khi viết: “Đừng bao giờ tới tham quan những cơ sở bóc lột và ngược đã động vật!”.

Bài đăng trên trang Vietnam Animal Eyes:

"VAE được giới thiệu về bài viết trên FB, do một phóng viên nước ngoài phản ánh tình trạng nuôi nhốt động vật tồi tệ tại Thảo cầm viên Sài Gòn.

Theo lời phóng viên này, khi tới thăm TCVSG vào năm ngoái, đã thấy các cá thể gấu chó trong tình trạng rất tồi tệ.

Gấu đứng bằng hai chân để xin ăn, từ những khách tham quan thoải mái ném bim bim và bánh quy cho động vật.

Trong chuồng cũng không có bóng mát, không có cây để động vật leo chèo. Những động vật này đang phải sống trong khổ đau, chịu đựng.

Trong bối cảnh COVID đang càn quét trên toàn cầu, động vật phải rơi vào tình cảnh hết sức thê thảm.

Đừng bao giờ tới thăm quan những cơ sở bóc lột và ngược đã động vật!"

Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 1

Hình ảnh cá thể gấu chó được cho là bị ngược đãi trong bài đăng của Vietnam Animal Eyes.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 2 Nội dung bài đăng trên Facebook VAE

Tuy nhiên, sau khi VAE đăng tải bài viết, nhiều cư dân mạng cũng đặt nghi vần về tính xác thực của thông tin, khi bài post không có tên hay thông tin của phóng viên được cho là đã viết ra bài viết đó.

Mới đây, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã có một bài đăng phản bác lại VAE. Theo đó, Thảo Cầm Viên cho cho biết đơn vị thường xuyên nhận nuôi, giải cứu những động vật hoang dã từng bị ngược đãi, lạc mẹ, bị thương nên vẻ ngoài có nhiều khuyết điểm cũng là chuyện khó tránh khỏi.
Toàn văn bài đăng trên trang Thảo Cầm Viên - Sài gòn Zoo & Botanical Gardens có nội dung như sau:

"Thảo Cầm Viên đánh giá cao nhiều bài viết của Vietnam Animal Eyes (VAE), nhiều bài chuyển tải đúng các thông điệp về tình yêu động vật, thiên nhiên và bài trừ các hành vi không chuẩn mực.

Tuy nhiên, ở bài viết mới đây của VAE về cụ gấu chó thì chúng tôi phải lên tiếng. Vì có quá nhiều điểm không đúng, mà một page lớn như VAE không nên mắc phải nếu không muốn nói là ấu trĩ khi đăng.

1. Thảo Cầm Viên có cơ sở, website chính thức, facebook chính thức, chúng tôi có đủ form, online chat message, hotline... để VAE có thể liên hệ để lấy thông tin. Và các bạn VAE đã không liên hệ.

2. VAE dẫn chứng từ hình chụp màn hình của "một phóng viên nước ngoài", mà cũng không thấy nguồn, hay biết của phóng viên nào mà các bạn đã dựa vào đó để kêu gọi tẩy chay!!!

3. Các bạn thú ở TCV, mỗi con mỗi hoàn cảnh vì rất nhiều bạn được cứu hộ, giải cứu từ các nơi nuôi nhốt trái phép, hay từ các cơ sở kiểm lâm bàn giao do bị đặt bẫy, lạc mẹ. Nhiều hình bạn thú các bạn thấy hiện tại có thể được coi là một bức hình xấu xí, tuy nhiên bạn đã tự hỏi các bạn thú nhìn ra sao khi chúng tôi tiếp nhận chưa? Chưa nói đến việc các bạn chụp ở các góc phản cảm để tăng hiệu ứng cho bài viết (xem clip mới nhất du khách quay và up lên YouTube vào ngày 30/06/2020 bên dưới).

Quay lại vấn đề của bài post từ VAE, bạn (cụ thì đúng hơn) gấu chó. Cụ gấu này đã 30 tuổi, hơn 5 tuổi so với độ tuổi trung bình của loài này trong tự nhiên. Có nhiều bạn đọc đã nhìn thấy vấn đề và comment "răng đã mòn hết rồi, chắc già lắm rồi". Vậy thì cụ đang đẹp lão và khỏe mạnh so với tuổi, hay là trong độ tuổi thanh niên đang bị ngược đãi?

Các bạn có thể tự tổng hợp lại thông tin và hình ảnh và đưa ra kết luận. Các hình ảnh mới nhất được chúng tôi, và khách tham quan quay clip up YouTube bên dưới.

Một vấn đề khác, mà một số bạn comment là thú bị ốm vì thiếu ăn. Xin thưa là TCV có hẳn một hệ thống IT để quản lý thông tin động thực vật, và khẩu phần ăn THAY ĐỔI MỖI NGÀY cho MỖI CÁ THỂ ĐỘNG VẬT. TCV cũng là thành viên của các tổ chức WAZA, SEAZA, IUCN, ISIS. Khẩu phần ăn của động vật được các bác sĩ thú y của TCV lên lịch theo từng cá thể, và không chỉ có thức ăn mà còn có thuốc đi kèm, tùy vào hiện tình của mỗi con trên cơ sở trao đổi học thuật qua lại giữa các thành viên trong tổ chức về khẩu phần như thế nào, bao nhiêu là phù hợp.

...TCV rất muốn thiên nhiên nên là nơi bảo tồn tốt nhất, đó là mục đích, VAE cần có những hành động cụ thể, thay vì chỉ là các bài post ấu trĩ. Để một cá thể khi được thả lại tự nhiên, mọi người đều cảm thấy an tâm là một vấn đề lớn, và cần sự chung tay.

...bên cạnh một thế hệ trẻ được giáo dục tốt, ý thức tốt... thì các vấn đề lớn hơn sẽ được giải quyết một cách căn cơ".

Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 3 Thảo Cầm Viên Sài Gòn đăng hình ảnh thực tế mới nhất của chuồng gấu chó
Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 4 Khu nuôi nhốt có nhiều cây xanh và đồ chơi cho động vật. 

Theo thông tin của Thảo Cầm Viên, “cụ” gấu trong ảnh của VAE đăng tải đã 30 tuổi, lớn hơn 5 tuổi so với độ tuổi trung bình của loài này trong tự nhiên. Vì vậy việc bị mòn răng hoàn toàn có thể lý giải được và cá thể gấu này vẫn đang khỏe mạnh so với tuổi.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 5 Thảo Cầm Viên cũng chia sẻ lịch trình các bữa ăn của động vật rõ ràng và cụ thể.

Bên dưới hai bài đăng của VAE và Thảo Cầm Viên Sài Gòn, rất nhiều cư dân mạng đã đưa ra quan điểm của mình. Phần lớn ý kiến đều đồng tình với bằng chứng thuyết phục phía Thảo Cầm Viên Sài Gòn đưa ra. Cư dân mạng cũng cho rằng việc VAE kêu gọi tẩy chay Thảo Cầm Viên không phải là một hành động nên làm, khi sẽ làm mất đi ngôi nhà an toàn của nhiều loài động vật.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 6
Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 7
Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 8
Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 9
Thảo Cầm Viên Sài Gòn lên tiếng phản bác sau khi bị “tố” ngược đãi động vật ảnh 10 Những bình luận của cư dân mạng đứng về phía Thảo Cầm Viên

Trong bài viết mới nhất, VAE thông báo về việc Hiệp hội Vườn thú và thủy cung thế giới (WAZA) sẽ điều tra tình trạng chăm sóc động vật tại Thảo cầm viên Sài Gòn. Cộng đồng mạng đều mong muốn sự việc sớm được làm rõ và VAE sẽ cẩn trọng hơn khi đưa ra các thông tin vốn có tầm ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng những người yêu động vật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm