Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lời tòa soạn: Chị Thảo Minh Châu là chủ thương hiệu Minh Châu Books với nhiều đầu sách nằm trong top best seller như "Ai rồi cũng khác", "Sẽ có cách đừng lo", "Bơ đi mà sống", "Con nghĩ đi mẹ không biết"... Khi còn đang cộng tác với báo Hoa Học Trò, chị đã mở công ty và cũng là người đứng sau góp phần xây dựng tên tuổi cho các ca sĩ Bảo Thy, Đông Nhi, Khổng Tú Quỳnh. Cùng nghe những chia sẻ của chị Châu về thời gian ở nhà Hoa nhé!

Đến tận tòa soạn hỏi vì sao không phản hồi thư mình gửi

Năm lớp 12, khi còn học dưới mái trường Phổ Thông Năng Khiếu, Châu đã viết thơ gửi báo HHT, có bài thơ đạt giải 3 thi thơ cấp quận thời đó, thế mà HHT vẫn không hồi âm. Rồi lo học hành thi cử, cuối cùng chọn Khoa Báo chí trường ĐHKHXH&NV TP.HCM vì điểm Báo chí lúc đó cao nhất. Thấy oai vậy thôi, chứ cũng không nghĩ mình sẽ thành phóng viên gì cả. Lúc đó ba mẹ cản lắm, sợ con gái làm báo cực. Nhưng Châu nghĩ cuộc đời sẽ đưa mình đến những điều thú vị, cứ học kỹ năng ở đây trước, mình tự mở lối sau.

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 1

Năm nhất ĐH, quen biết bạn Dương Thanh Nga, hai đứa rủ nhau “xông vào” “đại bản doanh” HHT - Văn phòng ban đại diện báo ở số 502 Lê Văn Sỹ, Q.3. Mình quyết định PHẢI CHỦ ĐỘNG, ít ra là đến hỏi sao không đăng bài mình gửi. Lần đầu tiên đến tòa soạn, Châu gặp chị Thu Hà, và cũng là sếp Châu những năm tháng rực rỡ ấy. Ngày ấy có ngờ đâu mười mấy năm sau, Châu lại sản xuất và phát hành sách cho chị Thu Hà. Cuộc đời thú vị nhất ở chỗ mình sẽ không biết điều gì sẽ đến mà!

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 2

Buổi ra mắt sách của chị Thu Hà (váy đen đứng giữa) do chị Châu thực hiện.

18 tuổi, khởi nghiệp với báo Hoa từ góc quà tặng nhỏ xinh

Nói về công việc, vị trí ở HHT thời đó thì Châu hơi khác các bạn CTV còn lại, chỉ là “con nhỏ cơ hội quà tặng” thôi mà. Nhưng ai nói vậy mình cũng hông xấu hổ nha, dù ai cũng nghĩ làm báo là phải viết lách gì chứ, sao lại toàn đi liên hệ các shop xin quà. Nhưng Châu vẫn tự hào vì mình CHỦ ĐỘNG mở ra chuyên mục đó. Châu gõ cửa từng cửa hàng lưu niệm, shop thời trang, nhà hàng, quán kem... để mời họ hợp tác, tặng quà cho độc giả.

Thời đó thư gửi về nhiều lắm, bạn đọc cắt phiếu quà tặng gửi về chất đầy toà soạn. Đến các cửa hàng quần áo, túi xách, giày dép..., Châu bắt đầu “phối đồ” tặng độc giả, dần dà quen việc thì làm CTV chuyên mục Thời trang, rồi làm stylist, thực hiện ảnh bìa báo, mời các nghệ sĩ tham gia, phỏng vấn nghệ sĩ trong lúc chụp ảnh bìa...

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 3

Công việc đầu tiên của Châu tại HHT chính là liên hệ các shop cho mục "Cơ hội quà tặng".

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 4

Sau đó, Châu bắt đầu “phối đồ” tặng độc giả, dần dà quen việc thì làm CTV chuyên mục Thời trang, rồi làm stylist, thực hiện ảnh bìa báo, mời các nghệ sĩ tham gia...

Một mình coi bộ làm không xuể nên Châu xin sếp cho tuyển CTV, đăng trong chuyên mục của mình và từ đó có những cộng sự ăn ý. Châu hướng dẫn cho các em làm, rồi trở thành BTV. Đến khi Chuyên đề 2! ra đời thì Châu là một trong bốn BTV trẻ nhất có tên trong phần giới thiệu mỗi cuốn báo. Oai lắm chứ bộ!

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 5

Bây giờ hỏi nhớ gì nhất khi làm HHT thì chắc là nhớ nhất khoảnh khắc ngồi đếm tiền nhuận bút rồi cười khục khục, xong la làng lên “Ai mượn tiền hông? Tiền nhiều lắm nè!”. Lúc đó nhuận bút của Châu thuộc hàng top trong dàn CTV, đi làm có một năm là mua được xe máy, điện thoại di động đời mới nhất.

Thương lắm những vùng ký ức của tuổi mười tám đôi mươi gắn liền với HHT! Đời người kỳ thực rất ngắn, nhưng vì có kỷ niệm nên kéo dài mãi ra là thế đó...

H2teen Concert - “bà bầu” Châu Xinh bắt đầu từ đó

Thời đó mọi người ưu ái gọi Châu là “bà bầu mát tay”, ý là bầu show/ showbiz í.

Khi tổ chức ảnh bìa, poster và thời trang cho HHT, Châu lấy bút danh là “Châu Xinh”. Châu có cơ hội làm việc với nhiều nghệ sĩ và các bạn người mẫu trẻ, mối lương duyên của Châu với Bảo Thy, Khổng Tú Quỳnh, Đông Nhi, Thiên Minh... cũng từ đó mà ra.

HHT chính là cái nôi đào tạo “nghề event” (tổ chức sự kiện) mà sau này Châu mới gọi tên được nó. Ngày xưa cứ cắm đầu làm từ cuộc thi HHT ICON đến chương trình H2Teen Concert, mà có biết mình đang làm event đâu. Sự nhạy bén, nắm kịp xu thế là những điều cốt lõi Châu học được từ HHT.

Xử lý tình huống, kết nối con người. Có những pha bẻ cua cực gắt mà trong tích tắc cả hội vẫn xoay chuyển được, giờ nghĩ lại sao ngày ấy “siêu” thế, có thể tải một chương trình đại nhạc hội mà các anh chị trong các công ty event lớn bây giờ nhắc lại vẫn khen lắm. Từ những kinh nghiệm đó, Châu mở công ty với phòng thu âm, quản lý ca sĩ... Tiệm bánh dâu tây, Xe buýt hai tầng, Chàng baby milo, Khóc... cũng ra đời từ phòng thu ấy.

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 6
Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 7

HHT đã đem đến cho Châu sự học hỏi, nhất là mối quan hệ, mà người nào cũng “ưu việt” cả! Sau nhiều năm làm ngành giải trí, Châu mở thêm công ty sách.

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 8

Từ trái sang phải: Nhà văn Hamlet Trương, tác giả Iris Cao, tác giả Tuệ Nghi và Châu.

Từ tiên phong phát triển chuyên mục mới Cơ hội Quà tặng của HHT, Châu tiên phong tạo ra khái niệm “Công chúa teen V-Pop” cho Bảo Thy, và sau này tiên phong trong việc xây dựng “nhà văn thần tượng” như Hamlet Trương, Iris Cao, Mèo Xù... Châu mời các tác giả best seller như chị Thu Hà (Mẹ Xu-Sim), Anh Khang, Tuệ Nghi, Hà Thanh Phúc... tham gia hàng loạt buổi ký tặng với đông đảo độc giả rộng khắp trên toàn quốc. Với cách làm mới mẻ, sáng tạo và có phần táo bạo, từ làm giải trí chuyển sang làm sách, tưởng là không liên quan nhưng đều là phụng sự cộng đồng, điều mà những năm tháng ở HHT Châu đã từng thực hiện, Châu luôn đạt số lượng in vạn bản mỗi tựa.

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 9

Châu từng bị HHT từ chối, gửi thư không phản hồi, tức á! Nhưng cứ chủ động “xông” đến toà soạn như Châu ngày trước ấy. Hỏi feedback bài, sếp cũng không trả lời đâu, sẽ bảo “Một tháng sau em tự đọc lại bài sẽ hiểu”... Đó, tự nhiên lớn lên. Tự nhiên lúc nào đó sẽ thấy mình xứng đáng hà! Đừng ngần ngại nhé! Cứ gõ, cửa sẽ mở! Nhiều điều thú vị đang chờ bạn ở HHT lắm đó!

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lê Duy Tường: Hành trình từ BTV nhà Hoa tới quản lý ngôi sao Ninh Dương Lan Ngọc

Lê Duy Tường: Hành trình từ BTV nhà Hoa tới quản lý ngôi sao Ninh Dương Lan Ngọc

HHT - Bạn có biết điểm chung giữa 3 tên tuổi đình đám của V-Biz: NSND Lê Khanh, “ngọc nữ điện ảnh Việt” Ninh Dương Lan Ngọc và người mẫu TyhD Thùy Dương? Đó là họ có chung một người quản lý: Anh Lê Duy Tường - CEO của Light On - công ty Quảng cáo Truyền thông hiện đang quản lý hơn 25 nghệ sĩ, KOL, KOC.