Tháp nghiêng Pisa đối mặt với nguy cơ càng ngày càng... thẳng

Tháp nghiêng Pisa đối mặt với nguy cơ càng ngày càng... thẳng
HHT - Các chuyên gia đã phải lên tiếng cảnh báo khi nghiên cứu thường niên cho thấy một biểu tượng của kỳ quan thế giới, tháp nghiêng Pisa ở Ý, đang càng ngày càng thẳng hơn.
Tháp nghiêng Pisa đối mặt với nguy cơ càng ngày càng... thẳng ảnh 1

Tháp nghiêng Pisa  

Nghiên cứu của nhóm giám sát tháp TSG được thành lập từ năm 2001 để nghiên cứu và theo dõi di sản nổi tiếng Thế giới này. Nghiên cứu chỉ ra rằng tháp Pisa đã đứng thẳng thêm được hẳn 4cm trong suốt 20 năm nghiêng ngả qua.

Tòa tháp chuông cao 57m trông cũng cứng cáp và chắc chắn hơn tưởng tượng. Theo các chuyên gia, tòa tháp càng ngày càng thẳng sau khi được bảo tồn từ đầu những năm 1990.

Tháp Pisa được xây dựng từ năm 1372. Vào đầu những năm 1990, tòa tháp nghiêng 5 độ so với trục khiến chính quyền phải tiến hành quá trình bảo tồn. Niềng thép và dây thép đều được sử dụng để giúp tòa tháp không bị đổ sập. Quá trình bảo tồn cực kỳ thành công vì đến năm 2001, tháp nghiêng Pisa được kéo thẳng lại 45cm.

Tuy nhiên, cũng từ đó mà tòa tháp tiếp tục... thẳng dần. Giáo sư Salvatore Settis thậm chí còn bình luận rằng cứ như thể tòa tháp được trẻ lại cả hai thế kỷ vậy.

Nunziante Squeglia, giáo sư địa kỹ thuật từ Đại học Pisa cũng cho rằng tháp nghiêng Pisa thẳng dần lại 2 độ kể từ năm 2001. Sự ổn định của tháp nghiêng đang được cải thiện "tốt hơn cả những gì họ tưởng".

Tháp nghiêng Pisa hiện vẫn... nghiêng thế nhưng có người đã tỏ ra lo ngại rằng một ngày nào đó tòa tháp nổi tiếng năm châu sẽ thẳng lại và sẽ không còn tháp nghiêng Pisa nữa.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.