Thật đáng tiếc khi biết các loài vật này sắp biến mất khỏi Trái Đất

Thật đáng tiếc khi biết các loài vật này sắp biến mất khỏi Trái Đất
HHT - Việc phá rừng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự tuyệt chủng này khi làm mất đi môi trường sống tự nhiên của các loài động vật và làm biến đổi khí hậu.

Loài vẹt trong phim Rio chính thức tuyệt chủng ngoài tự nhiên

Thật đáng tiếc khi biết các loài vật này sắp biến mất khỏi Trái Đất ảnh 1

Ngoài khoảng 60 - 80 cá thể vẹt đuôi dài Spix vẫn còn sống trong điều kiện nuôi nhốt thì chúng đã bị tuyệt chủng hoàn toàn ngoài tự nhiên. Chú vẹt xanh Blue trong bộ phim Rio được xây dựng trên câu chuyện thực tế về loài vẹt đuôi dài Spix. Đây là một trong 8 loài chim được xác định đã tuyệt chủng trong tự nhiên, một nửa trong số đó sinh sống ở Brazil. Sự tuyệt chủng của các loài chim đang lan dần từ đất liền tới các hòn đảo. Sự tàn phá môi trường sống, khai thác gỗ ồ ạt chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng.

Cá heo California và Maui cũng đang dần biến mất

Thật đáng tiếc khi biết các loài vật này sắp biến mất khỏi Trái Đất ảnh 2

Cá heo California thuộc họ cá heo chuột. Môi trường sống của chúng rất nhỏ, chúng chỉ được tìm thấy tại những vùng nước nông phía bắc vịnh California. Con người hiếm khi thấy chúng xuất hiện ở những vùng nước sâu hơn 30m và cách bờ 25km. Vì sống ở vùng nước nông nên chúng thường bị vướng vào lưới của các ngư dân đánh cá. Chúng thích sống ở những vùng nước đục nơi có nhiều con mồi.

Thật đáng tiếc khi biết các loài vật này sắp biến mất khỏi Trái Đất ảnh 3

Loài cá heo Maui lại là loài cá heo hiếm nhất và nhỏ nhất trong số các loài cá heo. Chúng có môi trường sống chủ yếu ở vùng biển phía tây New Zealand. Tuổi thọ trung bình của cá heo Maui là 20 năm và chúng sẽ bắt đầu sinh sản từ năm 7 tuổi, con trưởng thành có thể dài tới 1,7m. Cũng giống như cá heo California, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự suy giảm số lượng của cá heo Maui là do hoạt động đánh bắt cá của con người.

Hơn 60% loài rùa trên hành tinh sắp bị tuyệt chủng

Là một trong những sinh vật có tuổi thọ cao, tuy nhiên, số lượng những con rùa lại đang giảm một cách nghiêm trọng. Nhiều loài rùa trên thế giới đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Rùa là nhóm động vật nguy cấp nhất trên hành tinh, với gần 61% các loài bị đe dọa tuyệt chủng. Con số này cao hơn gấp nhiều lần so với động vật có vú, chim, và các loài lưỡng cư.

Thật đáng tiếc khi biết các loài vật này sắp biến mất khỏi Trái Đất ảnh 4

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra sự suy giảm số lượng loài rùa, do con người đã khai thác, đánh bắt các loài rùa quá mức, những hành động thải rác nhựa, hóa mỹ phẩm... tràn lan ra biển và đại dương đã khiến loài rùa trở thành nạn nhân. Và đặc biệt, biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 356 loài rùa trên toàn hành tinh.

Theo Thiên Thần Nhỏ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm