Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook?

Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook?
HHT - Sự việc 7 học sinh lớp 10 tại Thanh Hóa phải đối mặt với hình phạt đình chỉ học một năm đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều trong cộng đồng các thầy cô và teen.

Vừa qua, sự việc về một nhóm các bạn học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) bị nhà trường đình chỉ học (với khoảng thời gian một tuần hoặc một năm), có em bị cảnh cáo vì hành vi nói xấu giáo viên trên Facebook. Sự việc đang nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Nhiều người bày tỏ quan điểm không đồng tình đối với hình phạt và cho rằng trong vụ việc lần này, lỗi sai không chỉ đến từ phía học sinh mà ngay cả giáo viên cũng đang xâm phạm quyền riêng tư khi tự ý xem tin nhắn của học sinh.

Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook? ảnh 1
Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa)

Hành vi "nói xấu" giáo viên của 8 bạn học sinh này được diễn ra trong nhóm riêng chứ không công khai bày tỏ quan điểm trên Facebook. Tự ý xem trộm tin nhắn của người khác là một hành vi vi phạm pháp luật mà tất cả các bạn học sinh đều được học ở chương trình Giáo dục công dân lớp 6, nên đã vấp phải nhiều phản đối gay gắt.

Hiện tại, cô Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo thu hồi các quyết định kỷ luật liên quan đến sự việc của 8 em học sinh nói xấu giáo viên trên mạng xã hội Facebook. 

Nhiều teen bày tỏ quan điểm về vụ việc

Trao đổi với Hoa Học Trò, nhiều teen dã bày tỏ góc nhìn của mình đối với vụ việc.

Bạn Thế Duy (17 tuổi, TP.HCM) bày tỏ quan điểm rằng: “Giáo viên xâm phạm quyền riêng tư của học sinh, xét về lý là vi phạm pháp luật, xét về tình là không tôn trọng học sinh. Và giữa hai bên đã không có sự tôn trọng lẫn nhau thì mong ước phía người đối diện tôn trọng mình là điều hoàn toàn không hợp lý”.

Phần đông những người quan tâm đến sự việc lần này đều cho rằng hình phạt của nhà trường là quá “nặng tay” và thiếu tính giáo dục. Đồng thời, nhà trường cần phải xem xét từ hai phía, không ngẫu nhiên mà các bạn học sinh lại có những quan điểm tiêu cực về giáo viên.

Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook? ảnh 2
Nhiều teen bức xúc với hình phạt của trường.

Bạn Tuyết Lan (18 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Mình thấy hình phạt này rất quá đáng. Đúng là có nhiều học sinh thật sự có những hành vi thiếu tôn trọng với thầy cô nhưng nếu đã có những lời lẽ không hay về mình thì giáo viên nên xét lại bản thân”.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, các bạn học sinh này mới học lớp 10, có thể vẫn chưa hiểu được mức độ nghiêm trọng của hành vi, nhà trường nên có những biện pháp mang tính giáo dục hơn như mời phụ huynh đến để trao đổi chẳng hạn.

Bạn Bảo Nghi (18 tuổi, TP.HCM) cho rằng: “Học sinh làm sai là thì giáo viên và nhà trường nên phân tích cho các bạn hiểu và nhận thức đúng về cái sai của mình. Đuổi học là một hình thức kỷ luật quá nặng, mình thấy trường hợp của các bạn học sinh ở Thanh Hóa hoàn toàn có thể có những hình thức kỷ luật khác hiệu quả hơn”.

Hay bạn Hỷ Long (18 tuổi, TP.HCM) bày tỏ: “Hình phạt lần này thật sự không có tính giáo dục cao, có thể nó sẽ có hiệu quả răn đe với các bạn học sinh còn lại trong trường nhưng đồng thời nhà trường đang “bỏ rơi” những bạn học sinh trong vụ việc lần này. Như vậy thì liệu một năm sau, các bạn có còn muốn quay lại trường học không?

Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook? ảnh 3
Nhà trường nên tạo điều kiện cho học sinh bày tỏ ý kiến để không xảy ra những trường hợp nói xấu thầy cô, nhà trường.

Theo mình, sự việc này cũng như một bài học cho cả học sinh cũng như nhà trường. Khi có những vấn đề bức xúc hay khúc mắc, học sinh nên trực tiếp chia sẻ với giáo viên chủ nhiệm hoặc nhờ sự can thiệp từ phía Ban lãnh đạo nhà trường để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Ngược lại, nhà trường cũng nên thường xuyên tiếp nhận ý kiến của các bạn học sinh về lớp học, thái độ giáo viên để có thể tổ chức giáo dục hiệu quả và mở các lớp phổ cập kiến thức về việc tự do ngôn luận cho học sinh để tránh việc các bạn bức xúc nhưng không biết bày tỏ cùng ai, rồi dẫn đến nói xấu thầy cô, nhà trường”.

Ý kiến giáo viên: Cần học cách chấp nhận việc học sinh ghét mình

Thầy Hoàng Huy (giáo viên cấp Hai, Q.8, TP.HCM), đứng ở góc nhìn giáo viên cho rằng: “Là giáo viên thì phải chấp nhận được việc có học sinh yêu thích mình và cũng có học sinh không thích mình, thậm chí là ghét. Giáo viên nào cũng muốn học sinh mình giỏi lên, nên người, thành thử ra đôi khi có những học sinh không hiểu chuyện nên đã có những lời lẽ khiếm nhã với thầy cô. Nhưng chung quy việc đình chỉ học một năm đối với hành vi trên là quá nặng, nhà trường có thể làm việc trực tiếp với phụ huynh để định hướng lại suy nghĩ”.

Thầy Duy Bảo (giáo viên trường Tiểu học Him Lam, Q.6, TP.HCM) bày tỏ quan điểm: “Theo tôi, trước khi muốn xử lý thì nên xem xét thái độ từ hai phía, học sinh và giáo viên để hiểu rõ về lý do tại sao những học sinh này lại có những lời nói tiêu cực về giáo viên như vậy. Trong trường hợp này, đình chỉ học một năm là một hình phạt vô nghĩa, tôi chỉ thấy sự bất lực trong việc giáo dục các em học sinh. Chúng ta cần hiểu rằng, mục đích của giáo dục là hướng con người đến những điều tốt đẹp, giúp con người hướng thiện, hình thức kỷ luật nặng nề như vậy không khiến các em hiểu ra được lỗi sai.”

Chúng ta có thể thấy rằng, rất nhiều người làm trong ngành giáo dục phản đối hình thức kỷ luật này và đánh giá đây là một quyết định có phần nóng vội và thiếu tính nhân văn. Hành động kịp thời từ Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã giúp sự việc dần trở nên “dễ thở” hơn. Đồng thời, cũng giúp các em học sinh có thời gian để kiểm điểm bản thân trước khi đối diện chính thức với quyết định kỷ luật từ phía nhà trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ai cũng bất ngờ khi gặp William - Kate cho các con đi ăn, trái ngược với Harry - Meghan

Ai cũng bất ngờ khi gặp William - Kate cho các con đi ăn, trái ngược với Harry - Meghan

HHT - Trong lúc Hoàng tử Harry và Meghan Markle có chuyến thăm New York (Mỹ) với sự trang trọng khiến nhiều người cảm thấy giống như một chuyến công du của các thành viên Hoàng gia, thì công chúng ở Anh lại rất bất ngờ khi bắt gặp gia đình William - Kate ra ngoài ăn trưa và trông giản dị như bất kỳ gia đình bình thường nào khác.
Tranh cãi vụ việc một hot TikToker Trung Quốc bị khóa tài khoản do làm clip giả gái

Tranh cãi vụ việc một hot TikToker Trung Quốc bị khóa tài khoản do làm clip giả gái

HHT - Mới đây, một người dùng có tiếng trên mạng xã hội Douyin (TikTok Trung Quốc) đã bị khoá tài khoản với lý do thường xuyên cung cấp những nội dung không phù hợp. Được biết, đa phần các video mà hot Douyin này đăng tải đều là video giả gái hoặc "biến hình" từ nam thành nữ. Bên cạnh đó, còn có tin đồn cho biết C-Biz đang tiếp tục siết chặt các quy định và đưa ra lệnh cấm hoạt động cho nhiều nghệ sĩ khác.
Hàng ngàn người gọi số điện thoại của Gong Yoo trong “Squid Game”, Netflix có thể bị phạt

Hàng ngàn người gọi số điện thoại của Gong Yoo trong “Squid Game”, Netflix có thể bị phạt

HHT - “Squid Game” là bộ phim Hàn Quốc đang rất nổi tiếng ở thời điểm hiện tại. Trong phim có cảnh diễn viên Gong Yoo giơ tấm danh thiếp có số điện thoại của mình. Ai ngờ, số điện thoại đó thuộc về một người có thật. Thế là bây giờ, khi người hâm mộ liên tục gọi điện đến đến số máy đó, chủ nhân của số máy… muốn phát điên.
Diệp Chi chia sẻ việc rời vị trí MC "Đường Lên Đỉnh Olympia", không quên nhắc tới Khánh Vy

Diệp Chi chia sẻ việc rời vị trí MC "Đường Lên Đỉnh Olympia", không quên nhắc tới Khánh Vy

HHT - Mới đây, MC Diệp Chi - người dẫn chương trình quen thuộc của "Đường Lên Đỉnh Olympia" trong gần 5 năm qua đã chính thức đăng "tâm thư" chia sẻ về việc dời khỏi vị trí MC của chương trình. Bên cạnh đó, Diệp Chi cùng có những nhận xét thẳng thắn về Khánh Vy - người thay thế cô dẫn chương trình cùng BTV Ngọc Huy.
Chuyện hài hước: Chú khỉ siêu quậy ở Ấn Độ tự “bắt” xe tải đi 22km từ rừng về làng

Chuyện hài hước: Chú khỉ siêu quậy ở Ấn Độ tự “bắt” xe tải đi 22km từ rừng về làng

HHT - Một chú khỉ siêu quậy đã bị dân làng ở một vùng quê tại Ấn Độ xua đuổi, rồi bắt và đem thả vào rừng. Nhưng một người dân trong làng - người từng tham gia bắt khỉ "siêu quậy” - đã đặc biệt sợ hãi khi thấy chú khỉ này ngồi trên xe tải, quay trở lại. Tại sao lại có chuyện như vậy?