Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook?

Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook?
HHT - Sự việc 7 học sinh lớp 10 tại Thanh Hóa phải đối mặt với hình phạt đình chỉ học một năm đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều trong cộng đồng các thầy cô và teen.

Vừa qua, sự việc về một nhóm các bạn học sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) bị nhà trường đình chỉ học (với khoảng thời gian một tuần hoặc một năm), có em bị cảnh cáo vì hành vi nói xấu giáo viên trên Facebook. Sự việc đang nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Nhiều người bày tỏ quan điểm không đồng tình đối với hình phạt và cho rằng trong vụ việc lần này, lỗi sai không chỉ đến từ phía học sinh mà ngay cả giáo viên cũng đang xâm phạm quyền riêng tư khi tự ý xem tin nhắn của học sinh.

Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook? ảnh 1
Trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa)

Hành vi "nói xấu" giáo viên của 8 bạn học sinh này được diễn ra trong nhóm riêng chứ không công khai bày tỏ quan điểm trên Facebook. Tự ý xem trộm tin nhắn của người khác là một hành vi vi phạm pháp luật mà tất cả các bạn học sinh đều được học ở chương trình Giáo dục công dân lớp 6, nên đã vấp phải nhiều phản đối gay gắt.

Hiện tại, cô Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo thu hồi các quyết định kỷ luật liên quan đến sự việc của 8 em học sinh nói xấu giáo viên trên mạng xã hội Facebook. 

Nhiều teen bày tỏ quan điểm về vụ việc

Trao đổi với Hoa Học Trò, nhiều teen dã bày tỏ góc nhìn của mình đối với vụ việc.

Bạn Thế Duy (17 tuổi, TP.HCM) bày tỏ quan điểm rằng: “Giáo viên xâm phạm quyền riêng tư của học sinh, xét về lý là vi phạm pháp luật, xét về tình là không tôn trọng học sinh. Và giữa hai bên đã không có sự tôn trọng lẫn nhau thì mong ước phía người đối diện tôn trọng mình là điều hoàn toàn không hợp lý”.

Phần đông những người quan tâm đến sự việc lần này đều cho rằng hình phạt của nhà trường là quá “nặng tay” và thiếu tính giáo dục. Đồng thời, nhà trường cần phải xem xét từ hai phía, không ngẫu nhiên mà các bạn học sinh lại có những quan điểm tiêu cực về giáo viên.

Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook? ảnh 2
Nhiều teen bức xúc với hình phạt của trường.

Bạn Tuyết Lan (18 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Mình thấy hình phạt này rất quá đáng. Đúng là có nhiều học sinh thật sự có những hành vi thiếu tôn trọng với thầy cô nhưng nếu đã có những lời lẽ không hay về mình thì giáo viên nên xét lại bản thân”.

Một số ý kiến khác thì cho rằng, các bạn học sinh này mới học lớp 10, có thể vẫn chưa hiểu được mức độ nghiêm trọng của hành vi, nhà trường nên có những biện pháp mang tính giáo dục hơn như mời phụ huynh đến để trao đổi chẳng hạn.

Bạn Bảo Nghi (18 tuổi, TP.HCM) cho rằng: “Học sinh làm sai là thì giáo viên và nhà trường nên phân tích cho các bạn hiểu và nhận thức đúng về cái sai của mình. Đuổi học là một hình thức kỷ luật quá nặng, mình thấy trường hợp của các bạn học sinh ở Thanh Hóa hoàn toàn có thể có những hình thức kỷ luật khác hiệu quả hơn”.

Hay bạn Hỷ Long (18 tuổi, TP.HCM) bày tỏ: “Hình phạt lần này thật sự không có tính giáo dục cao, có thể nó sẽ có hiệu quả răn đe với các bạn học sinh còn lại trong trường nhưng đồng thời nhà trường đang “bỏ rơi” những bạn học sinh trong vụ việc lần này. Như vậy thì liệu một năm sau, các bạn có còn muốn quay lại trường học không?

Thầy cô và teen nói gì về vụ đình chỉ học đối với học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook? ảnh 3
Nhà trường nên tạo điều kiện cho học sinh bày tỏ ý kiến để không xảy ra những trường hợp nói xấu thầy cô, nhà trường.

Theo mình, sự việc này cũng như một bài học cho cả học sinh cũng như nhà trường. Khi có những vấn đề bức xúc hay khúc mắc, học sinh nên trực tiếp chia sẻ với giáo viên chủ nhiệm hoặc nhờ sự can thiệp từ phía Ban lãnh đạo nhà trường để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Ngược lại, nhà trường cũng nên thường xuyên tiếp nhận ý kiến của các bạn học sinh về lớp học, thái độ giáo viên để có thể tổ chức giáo dục hiệu quả và mở các lớp phổ cập kiến thức về việc tự do ngôn luận cho học sinh để tránh việc các bạn bức xúc nhưng không biết bày tỏ cùng ai, rồi dẫn đến nói xấu thầy cô, nhà trường”.

Ý kiến giáo viên: Cần học cách chấp nhận việc học sinh ghét mình

Thầy Hoàng Huy (giáo viên cấp Hai, Q.8, TP.HCM), đứng ở góc nhìn giáo viên cho rằng: “Là giáo viên thì phải chấp nhận được việc có học sinh yêu thích mình và cũng có học sinh không thích mình, thậm chí là ghét. Giáo viên nào cũng muốn học sinh mình giỏi lên, nên người, thành thử ra đôi khi có những học sinh không hiểu chuyện nên đã có những lời lẽ khiếm nhã với thầy cô. Nhưng chung quy việc đình chỉ học một năm đối với hành vi trên là quá nặng, nhà trường có thể làm việc trực tiếp với phụ huynh để định hướng lại suy nghĩ”.

Thầy Duy Bảo (giáo viên trường Tiểu học Him Lam, Q.6, TP.HCM) bày tỏ quan điểm: “Theo tôi, trước khi muốn xử lý thì nên xem xét thái độ từ hai phía, học sinh và giáo viên để hiểu rõ về lý do tại sao những học sinh này lại có những lời nói tiêu cực về giáo viên như vậy. Trong trường hợp này, đình chỉ học một năm là một hình phạt vô nghĩa, tôi chỉ thấy sự bất lực trong việc giáo dục các em học sinh. Chúng ta cần hiểu rằng, mục đích của giáo dục là hướng con người đến những điều tốt đẹp, giúp con người hướng thiện, hình thức kỷ luật nặng nề như vậy không khiến các em hiểu ra được lỗi sai.”

Chúng ta có thể thấy rằng, rất nhiều người làm trong ngành giáo dục phản đối hình thức kỷ luật này và đánh giá đây là một quyết định có phần nóng vội và thiếu tính nhân văn. Hành động kịp thời từ Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã giúp sự việc dần trở nên “dễ thở” hơn. Đồng thời, cũng giúp các em học sinh có thời gian để kiểm điểm bản thân trước khi đối diện chính thức với quyết định kỷ luật từ phía nhà trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

Sự cố ở Olympic Tokyo khiến các VĐV suýt gặp nguy hiểm, một môn thi đấu phải bắt đầu lại

HHT - Năm nay dường như có rất nhiều vấn đề nảy sinh liên quan đến tàu thuyền. Tại Olympic Tokyo 2020, một “tai nạn” liên quan đến một con tàu nhỏ đã xảy ra khi các vận động viên vừa bắt đầu thi đấu, khiến khán giả và các nhà bình luận đều “đứng tim”. Kết quả là phần thi đó phải hoãn và VĐV phải thực hiện lại.
Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo

Kiểu ăn mừng chiến thắng đặc trưng của Cristiano Ronaldo bị "copy" bởi VĐV ở Olympic Tokyo

HHT - Tại Olympic 2020 đã có một sự việc rất thú vị khiến rất nhiều người hâm mộ bóng đá, đặc biệt là hâm mộ Cristiano Ronaldo, bật cười. Đó là một VĐV đấu kiếm 18 tuổi đã có kiểu ăn mừng giống y hệt đội trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Bồ Đào Nha, không thể nhầm đi đâu được.
Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

Hoàng gia Anh đã thêm tên con gái Harry - Meghan vào danh sách kế vị, với tước vị là gì?

HHT - Sau khi truyền thông ở Anh liên tục đăng thắc mắc rằng tại sao con gái của nhà Harry và Meghan vẫn không có trong danh sách kế vị trên trang web của Hoàng gia Anh, dù bé đã gần được 2 tháng tuổi, thì Hoàng gia đã trả lời bằng hành động. Tên của bé Lilibet đã được thêm vào danh sách kế vị. Bé Lilibet được ghi tước vị là gì và Hoàng gia giải thích ra sao về sự chậm trễ này?