Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không?

HHT - Tuy là một thày giáo dạy Toán ở trường đại học, lại còn là Tiến sĩ, nhưng ông bố này cũng không biết làm sao để giải thích một bài tập cho cô con gái 7 tuổi của mình, nên đã đăng bài tập đó lên mạng. Cư dân mạng nói bài Toán này đúng là một “thách thức”.

Không phải cứ người lớn thì giải được bài tập của học sinh nhỏ tuổi. Một số người lớn không nhớ được những kiến thức cơ bản của bậc tiểu học cũng là bình thường. Nhưng một thày giáo dạy Toán mà còn ngắc ngứ trước bài tập Toán của con gái học lớp 3 thì đúng là hơi lạ.

Tiến sĩ Kit Yates ở Trung tâm Toán - Sinh học tại ĐH Bath (Anh) mới đây đã chia sẻ bài tập về nhà của con gái mình. Tiến sĩ Yates đăng bài tập lên mạng và viết: “Đây là bài tập Toán của con gái tôi, 7 tuổi. Có ai giúp tôi làm bài này được không?”. Yates cũng viết thêm: “Tôi không đùa đâu. Tôi nói chân thành là tôi không biết nên bảo con tôi làm thế nào nữa”.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không? ảnh 1 Bài tập Toán cho học sinh lớp 3. Ảnh: Kit Yates.

Trong bài tập, có một nửa hình tròn kèm theo câu hỏi: “Câu sau là Đúng hay Sai: Hình này có hai góc vuông. Hãy giải thích câu trả lời của em”.

Câu hỏi của vị Tiến sĩ Toán học này lập tức được chia sẻ nhanh chóng, với rất nhiều người lớn thừa nhận rằng họ không làm được. Họ bình luận:

“Một ngày nào đó, tôi sẽ dạy một khóa có tên là “Những câu hỏi trung tâm của Triết học”, và nội dung duy nhất trong khóa đó sẽ chỉ là những bài tập Toán của lớp 3”.

“Có thể điểm số sẽ được chấm dựa trên cách giải thích của học sinh? Nhưng một học sinh 7 tuổi thì biết giải thích thế nào cơ chứ? Đến tôi còn không làm được”.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không? ảnh 2 Tiến sĩ Kit Yates, giảng viên Toán ở trường đại học mà cũng gặp khó khăn khi giúp con gái lớp 3 làm bài tập. Ảnh: Bath.

Theo Tiến sĩ Yates thì “Đây là một câu hỏi rất sâu sắc và kích thích tư duy, để học sinh bậc cao tranh luận về vô cực, các tiếp tuyến cũng như nhiều khái niệm Toán học khác. Nhưng có lẽ nó không phải là một bài tập phù hợp cho học sinh 7 tuổi”.

Nếu bạn rất muốn biết đáp án, thì theo một phần lời giải được đăng trên mạng, câu trả lời ở đây là “Sai”, và học sinh có thể chứng minh điều này bằng cách dùng góc của tờ giấy để thấy rằng không có góc vuông nào trong hình cả.

Nhưng Tiến sĩ Yates lại giải thích rằng, câu trả lời hợp lý hơn là “Đúng”, vì “là một nhà Toán học, tôi hiểu rằng chúng ta có thể nghĩ về một góc giữa hai đường cong là góc mà các tiếp tuyến của chúng tạo ra”. Cho nên, tiếp tuyến tại mỗi bên của nửa đường tròn này có tạo thành góc vuông với đường kính của nửa đường tròn. Nên “Đúng” mới là câu trả lời đúng.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không? ảnh 3 Một học sinh lớp 3 mà được giao bài tập Toán rất khó. Ảnh minh họa: Getty Images.

Dù là trường hợp nào, mọi người cũng đều công nhận rằng bài Toán này nằm ngoài khả năng của học sinh lớp 3. Tiến sĩ Yates nói, tuần sau sẽ giao bài này cho các sinh viên ở trường đại học mà mình dạy. Còn ở nhà, ông sẽ coi đây là cơ hội để trò chuyện với con gái mình về... cuộc sống, rằng trong nhiều trường hợp, câu trả lời có thể là “Đúng” hoặc “Sai”, tùy cách nhìn của mỗi người.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.