Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không?

HHT - Tuy là một thày giáo dạy Toán ở trường đại học, lại còn là Tiến sĩ, nhưng ông bố này cũng không biết làm sao để giải thích một bài tập cho cô con gái 7 tuổi của mình, nên đã đăng bài tập đó lên mạng. Cư dân mạng nói bài Toán này đúng là một “thách thức”.

Không phải cứ người lớn thì giải được bài tập của học sinh nhỏ tuổi. Một số người lớn không nhớ được những kiến thức cơ bản của bậc tiểu học cũng là bình thường. Nhưng một thày giáo dạy Toán mà còn ngắc ngứ trước bài tập Toán của con gái học lớp 3 thì đúng là hơi lạ.

Tiến sĩ Kit Yates ở Trung tâm Toán - Sinh học tại ĐH Bath (Anh) mới đây đã chia sẻ bài tập về nhà của con gái mình. Tiến sĩ Yates đăng bài tập lên mạng và viết: “Đây là bài tập Toán của con gái tôi, 7 tuổi. Có ai giúp tôi làm bài này được không?”. Yates cũng viết thêm: “Tôi không đùa đâu. Tôi nói chân thành là tôi không biết nên bảo con tôi làm thế nào nữa”.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không? ảnh 1

Bài tập Toán cho học sinh lớp 3. Ảnh: Kit Yates.

Trong bài tập, có một nửa hình tròn kèm theo câu hỏi: “Câu sau là Đúng hay Sai: Hình này có hai góc vuông. Hãy giải thích câu trả lời của em”.

Câu hỏi của vị Tiến sĩ Toán học này lập tức được chia sẻ nhanh chóng, với rất nhiều người lớn thừa nhận rằng họ không làm được. Họ bình luận:

“Một ngày nào đó, tôi sẽ dạy một khóa có tên là “Những câu hỏi trung tâm của Triết học”, và nội dung duy nhất trong khóa đó sẽ chỉ là những bài tập Toán của lớp 3”.

“Có thể điểm số sẽ được chấm dựa trên cách giải thích của học sinh? Nhưng một học sinh 7 tuổi thì biết giải thích thế nào cơ chứ? Đến tôi còn không làm được”.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không? ảnh 2

Tiến sĩ Kit Yates, giảng viên Toán ở trường đại học mà cũng gặp khó khăn khi giúp con gái lớp 3 làm bài tập. Ảnh: Bath.

Theo Tiến sĩ Yates thì “Đây là một câu hỏi rất sâu sắc và kích thích tư duy, để học sinh bậc cao tranh luận về vô cực, các tiếp tuyến cũng như nhiều khái niệm Toán học khác. Nhưng có lẽ nó không phải là một bài tập phù hợp cho học sinh 7 tuổi”.

Nếu bạn rất muốn biết đáp án, thì theo một phần lời giải được đăng trên mạng, câu trả lời ở đây là “Sai”, và học sinh có thể chứng minh điều này bằng cách dùng góc của tờ giấy để thấy rằng không có góc vuông nào trong hình cả.

Nhưng Tiến sĩ Yates lại giải thích rằng, câu trả lời hợp lý hơn là “Đúng”, vì “là một nhà Toán học, tôi hiểu rằng chúng ta có thể nghĩ về một góc giữa hai đường cong là góc mà các tiếp tuyến của chúng tạo ra”. Cho nên, tiếp tuyến tại mỗi bên của nửa đường tròn này có tạo thành góc vuông với đường kính của nửa đường tròn. Nên “Đúng” mới là câu trả lời đúng.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không? ảnh 3

Một học sinh lớp 3 mà được giao bài tập Toán rất khó. Ảnh minh họa: Getty Images.

Dù là trường hợp nào, mọi người cũng đều công nhận rằng bài Toán này nằm ngoài khả năng của học sinh lớp 3. Tiến sĩ Yates nói, tuần sau sẽ giao bài này cho các sinh viên ở trường đại học mà mình dạy. Còn ở nhà, ông sẽ coi đây là cơ hội để trò chuyện với con gái mình về... cuộc sống, rằng trong nhiều trường hợp, câu trả lời có thể là “Đúng” hoặc “Sai”, tùy cách nhìn của mỗi người.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giải mã nghề hot: Social Listening - “vệ thần” của doanh nghiệp và người tiêu dùng

Giải mã nghề hot: Social Listening - “vệ thần” của doanh nghiệp và người tiêu dùng

HHT - Không còn cái thời teen hay bị “phân biệt đối xử” khi sử dụng dịch vụ, phải nuốt ấm ức vào bụng. Trong thời đại của các công ty Social Listening (nghiên cứu dư luận xã hội), mỗi lượt thích, bình luận, hay chia sẻ của bạn đều có sức nặng với các quyết định kinh doanh của các nhãn hàng. Đây cũng chính là mảnh đất nghề nghiệp đầy hứa hẹn cho bạn phát triển đấy!
Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

HHT - Triển lãm "KHẮC - Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp Gen Z có cơ hội tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên.
Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

HHT - Thực tế cho thấy, hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường cũng là hoạt động cần thiết của học sinh, mang đến sự trải nghiệm cho các bạn nhỏ, gắn học với hành, lý thuyết đi đôi với trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xảy ra không ít tai nạn thương tâm, đáng tiếc khi học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại.